Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá ngừ đại dương lúc lắc món ngon khó cưỡng
Chuẩn bị
5 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá ngừ đại dương lúc lắc
Cá ngừ phi lê Ớt chuông vàng Ớt chuông đỏ Hành tây Tỏi củ Bơ Nước cốt chanh Mù tạt vàng Nước tương Tương ớt Tương cà Gia vị thông dụng (đường/ muối/ tiêu/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá ngừ ngon
- Đối với cá ngừ tươi bạn nên chọn mua cá có mắt lấp lánh, trắng thấy được phần con ngươi bên trong. Mang cá có màu đỏ tươi, không bị nâu đen hoặc đỏ sậm.
- Khi dùng tay chạm vào bụng cá, thấy có độ đàn hồi, không bị lúng xuống là cá tươi.
- Với cá động lạnh khi mua bạn nên chú ý vào hạn sứ dụng trên bao đựng cá. Bạn nên chọn mua cá có hạn sử dụng trong vòng 1 tháng kể từ ngày đánh bắt.
Cách chọn mua ớt chuông ngon
- Bạn nên mua những quả có bề mặt nhẵn, bóng, trơn,còn cuống, có màu sáng, khi cầm thấy nặng tay. Vì đây là những quả vừa tươi vừa giàu chất dinh dưỡng.
- Khi phi lê cá hồi bạn nên chọn mua ớt chuông đực vì khi tác dụng nhiệt thì hương vị sẽ ngon và đậm đà hơn ớt chuông cái.
Cách chọn mua khoai tây
- Bạn nên chọn mua khoai tây có vỏ màu vàng, cầm chắc tay, nặng, không có chấm, sâu nốt đen trên thân củ.
- Không nên mua những củ đã mọc mầm, lớp da bên ngoài chuyển sang màu xanh. Vì những trái này rất độc và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi ăn.
Cách chế biến Cá ngừ đại dương lúc lắc
-
Sơ chế cá ngừ
Dùng dao cắt cá ngừ phi lê đại dương thành các khối vuông có chiều dài khoảng 1 lóng tay.
Mẹo sơ chế cá ngừ không tanh: Bạn có thể sử dụng các mẹo và gia vị để khử mùi tanh của cá như: ngâm cá với nước vo gạo, sử dụng chanh, giấm, ớt, gừng, me, sấu, khế,...Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết 4 cách sơ chế cá ngừ không tanh.
-
Sơ chế nguyên liệu khác
Ớt chuông bạn cắt thành những miếng vuông nhỏ có cùng khích thước với cá ngừ. Làm tương tự với hành tây.
Tỏi bạn dùng dao đập dập, khoai tây bạn cắt thành sợi vuông nhỏ vừa ăn.
-
Ướp cá và pha sốt
Cho cá ngừ cùng 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu sau đó trộn đều và ướp trong từ 5 - 7 phút.
Tiếp theo bạn pha nước chấm bằng cách cho 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh mù tạt vàng, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà vào 1 cái chén sau đó dùng muỗng khuấy đều cho các gia vị quyện vào nhau.
-
Chiên khoai tây và cá ngừ
Cho khoai tây đã cắt vào chảo dầu và chiên đến khi khoai tây vàng thì vớt ra dĩa có lót khăn giấy để khoai thấm hết dầu. Tiếp đó rắc thêm 1 ít muối và 1 ít tiêu cho khoai tây có vị đậm đà hơn.
Với cá ngừ bạn cũng cho vào chảo dầu và chiên với lửa thật lớn. Đợi cá chín đều thì vớt ra và cho vào dĩa có khăn giấy thấm dầu.
-
Xào nguyên liệu
Cho vào chảo 1 ít dầu ăn, tỏi đập dập, ớt chuông, hành tây vào chảo rồi trộn đều lên. Tiếp đó cho thêm cá ngừ cùng nước sốt vào, đảo đều.
Đến khi nước sốt trong chảo sôi lên thì cho thêm 10gr bơ vào, tăng lửa lớn lên và trộn đều tay đến khi các gia vị quyện vào nhau và chín đều thì tắt bếp và múc ra dĩa.
Mách nhỏ: Cho bơ vào giúp món ăn không bị khô và bóng mượt hơn. -
Thành phẩm
Cá ngừ đại dương lúc lắc sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc đẹp mắt với thịt cá mềm, ngon, nước sốt đậm đà, thơm nứt mũi. Ăn cùng khoai tây chiên sẽ vô cùng hợp gu. Chắc chắn đây sẽ là món ăn được trẻ em rất yêu thích.
Cuối cùng chúng ta cũng hoàn thành xong món cá ngừ đại dương lúc lắc vô cùng đơn giản và hấp dẫn. HAY ĂN chúc bạn thành công với công với công thức này để làm phong phú hơn cho bữa cơm gia đình nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Mon Ngon Moi Ngay
Từ khóa: Cá ngừ đại dương lúc lắc,cách làm cá ngừ đại dương lúc lắc,cách làm cá ngừ lúc lắc,làm cá ngừ lúc lắc,cá ngừ lúc lắc,cá ngừ,cách làm cá ngừ đại dương lúc lắc,cách làm cá ngừ lúc lắc,làm cá ngừ lúc lắc,cá ngừ lúc lắc,cá ngừ,cách làm cá ngừ đại dương lúc lắc,cách làm cá ngừ lúc lắc,làm cá ngừ lúc lắc,cá ngừ lúc lắc,cá ngừ,