Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá ngát kho gừng

Cách làm cá ngát kho gừng thơm ngon, đậm đà cho bữa cơm thêm tròn vị

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cá ngát kho gừng là món kho đậm vị, dân dã được rất nhiều gia đình ưa chuộng bởi độ thơm ngon nhưng lại tiện lợi, dễ dàng chế biến. Hôm nay cùng chị Kim Minh vào bếp bắt tay nấu ngay món ăn hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Cá ngát kho gừng

Cá ngát Gừng Ớt Nước mắm Nước màu kho cá Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá ngát tươi ngon

  • Nếu mua cá sống, bạn nên chọn mua những con còn bơi khỏe, mắt trong, mang vẫn còn màu hồng. Màu sắc của da vẫn tươi và không xuất hiện màu lạ.
  • Đối với cá đã được sơ chế và làm sẵn, bạn nên chọn mua ở những nơi có uy tín và nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo được chất lượng.
  • Ngoài ra, nếu thấy cá có các dấu hiệu như bơi yếu, bụng trương phình, mắt cá bị lõm vào trong và có màng đục cùng màu sắc của da nhợt nhạt thì bạn không nên chọn mua.

Cách chọn mua gừng mới, thơm ngon

  • Chọn mua những củ gừng còn nguyên, có lớp vỏ mỏng, căng và khi ngửi sẽ có mùi thơm nồng nặc đặc trưng của gừng.
  • Thông thường những củ gừng ngon thường sẽ cầm chắc tay, phần thịt bên trong có màu vàng tươi và nhiều xơ cùng đường vân tròn rõ nét.
  • Không nên chọn mua những củđã khô héo, bị vụn không còn nguyên và xuất hiện nhiều vết đen lạ. Vì đây là những củ có thể đã để lâu này và sắp hỏng.

Nguyên liệu cá ngát kho gừng

Cách chế biến Cá ngát kho gừng

  • Sơ chế cá ngát

    Cá ngát mua về bạn lấy sạch ruột. Kế đến, để khử mùi tanh cá, dùng muối chà xát trực tiếp lên cá.

    Sau đó, cắt thành từng khúc vừa ăn rồi rửa lại nhiều lần với nước cho sạch, để ráo nước.

    Để tiết kiệm thời gian, bạn nên nhờ người bán làm sạch cá khi mua nhé!

    Mẹo khử mùi tanh của cá ngát

    • Cách 1: Bạn có thể ngâm cá trong nước muối pha loãng hay nước vo gạo, sau đó rửa lại với nước.
    • Cách 2: Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng muối chà xát vào cá khoảng 2 - 3 phút, kế đó chỉ cần rửa sạch cá bằng nước.
    • Cách 3: Ngâm cá đã sơ chế trong hỗn hợp nước ấm với chanh hoặc giấm từ 3 - 5 phút, rồi rửa sạch lại cá.
    • Cách 4: Ướp cá đã sơ chế với rượu trắng từ 2 - 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch là được.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Gừng mua về gọt vỏ, rửa với nước cho sạch, để ráo, sau đó giã nhuyễn gừng trước rồi vắt bớt nước trong gừng cho khỏi đắng.

    Với ớt bạn bỏ cuống, rửa sơ qua với nước rồi giã nhuyễn chung với gừng lúc nãy.

  • Kho cá

    Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun với lửa vừa, đợi dầu nóng cho gừng, ớt đã giã nhuyễn vào nồi, phi cho thơm rồi cho cá vào đảo sơ.

    Tiếp theo, nêm hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt.

    Đảo đều rồi cho thêm 1 ít nước lọc và 1 muỗng cà phê nước màu kho cá vào nồi, trộn đều nhẹ tay.

    Cuối cùng, mở lửa nhỏ kho cho cá chín từ từ và thấm đều gia vị. Khi cá chín mềm thì nêm nếm lại cho vừa ăn, chờ nước trong nồi cá sệt lại thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cho cá ra dĩa là bạn đã hoàn thành xong món cá ngát kho gừng thơm ngon rồi. Với sắc vàng được nấu bắt mắt hòa cùng với hương thơm nồng nàn đặc trưng vô cùng quyến rũ. Thịt cá ngọt thơm hòa lẫn với vị cay của gừng và ớt làm cho món ăn cực kỳ ngon và bắt cơm đấy nhé!

Vậy là HAY ĂN đã hướng dẫn xong cho bạn cách làm món cá ngát kho gừng cực kỳ thơm ngon và đậm đà cho bữa cơm hằng ngày. Hãy cùng vào bếp và thực hiện ngay món kho này để cả gia đình bạn cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Cá ngát kho gừng,cách làm cá ngát kho gừng,cá ngát kho gừng,cá ngát kho,cá kho gừng,cá ngát,cách làm cá ngát kho gừng,cá ngát kho gừng,cá ngát kho,cá kho gừng,cá ngát,cách làm cá ngát kho gừng,cá ngát kho gừng,cá ngát kho,cá kho gừng,cá ngát,