Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cá ngân kho thơm

Cách làm cá ngân kho thơm (dứa) đậm vị cực bắt cơm chuẩn hảo hạng

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cá ngân kho thơm (dứa) là món kho thơm ngon, chuẩn vị, cực bắt cơm mà rất nhiều người yêu thích ngay từ lần đầu thưởng thức. Cùng vào bếp với HAY ĂN để khám phá cách làm cá ngân kho thơm đậm vị chiêu đãi cả nhà nhé.

Nguyên liệu làm Cá ngân kho thơm (dứa)

Cá ngân Thơm (dứa) Tỏi Hành tím Ớt Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/muối/bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá ngân tươi ngon

  • Khi chọn mua cá ngân còn sống, bạn nên chọn những con bơi khỏe, mắt cá trong sáng rõ và mang màu hồng. Khi chạm vào cá thấy cứng cáp, chắc tay, có độ đàn hồi tốt, lớp vảy óng ánh và không có màu lạ trên dạ.
  • Không nên mua những con cá bơi yếu, có màu da nhợt nhạt hay thân bị trương phình, mắt cá đục, có mùi lạ vì chúng có thể đã bị ươn.

Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Bạn chọn những quả dứa có màu vàng đều, có thể xen lẫn một vài đốm xanh, mắt dứa lớn và mùi thơm ngọt vừa phải, không quá nồng.
  • Khi cầm trên tay thấy phần vỏ của dứa hơi nhăn, độ mềm vừa phải thì sẽ là những quả vừa chín tới, rất thích hợp để làm món kho.
  • Không nên chọn những quả dứa có màu nâu đậm, mùi nồng hay quả bị lõm khi chạm vào vì đây là những quả đã chín quá lâu, dễ bị lên men và không còn ngon nữa.

Nguyên liệu làm món cá ngân kho thơm

Cách chế biến Cá ngân kho thơm (dứa)

  • Sơ chế nguyên liệu

    Với tỏi và hành tím, bạn bóc sạch vỏ ngoài, rửa qua với nước rồi băm nhỏ.

    Với ớt, bạn bỏ cuống, rửa sạch và băm nhỏ.

    Thơm (dứa) mua về bạn gọt lớp vỏ ngoài và cắt bỏ mắt dứa. Sau đó bạn bổ dọc dứa làm 4 rồi bỏ phần cùi ở giữa và rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.

    Mách nhỏ: Để tiết kiệm thời gian sơ chế, bạn có thể nhờ người bán hàng gọt sẵn vỏ thơm (dứa) lúc mua.

  • Sơ chế và ướp cá ngân

    Với cá ngân còn sống, bạn nên nhờ người bán làm sẵn cá để tiết kiệm thời gian sơ chế. Khi mua về bạn chỉ cần rửa sạch lại với nước và để ở rổ cho ráo rồi cho vào để ướp.

    Bạn ướp cá với hỗn hợp các nguyên liệu gồm: 1/2 phần tỏi và hành tím đã băm, toàn bộ phần ớt băm, 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

    Bạn cho các nguyên liệu này vào tô rồi trộn đều với cá và ướp cá trong khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị.

  • Kho cá ngân với thơm

    Đầu tiên, bạn thắng nước đường để kho cá. Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi khi dầu nóng thì cho thêm 1 muỗng canh đường và khuấy cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián.

    Lúc này bạn cho tiếp phần hành tím, tỏi băm còn lại vào phi thơm rồi cho thêm thơm (dứa) đã cắt nhỏ vào đảo cùng trong 2 - 3 phút.

    Tiếp theo, bạn cho cá ngân đã ướp vào nồi, trở đều 2 mặt cá cho săn lại rồi đổ 1 ít nước vào ngập cá.

    Bạn kho ở lửa nhỏ liu riu cho cá chín mềm và thấm đều gia vị. Khi nào thấy nước cá hơi sền sệt lại thì nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị của gia đình rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cá ngân kho thơm khi hoàn thành có mùi thơm lừng rất hấp dẫn. Thịt cá chín mềm, béo ngậy kết hợp với vị chua ngọt đặc trưng của thơm (dứa), ăn cùng với cơm nóng thì đưa cơm cực kỳ.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm cá ngân kho thơm cực đơn giản mà lại thơm ngon, rất phù hợp cho bữa cơm của gia đình. Cùng vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà ngay nhé. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Cá ngân kho thơm,cá ngân kho thơm,cách làm cá ngân kho thơm,làm cá ngân kho thơm,cá ngân kho dứa,cá ngân kho,