Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá mú nướng sa tế

Cách làm cá mú nướng sa tế cay ngon đậm đà đãi tiệc thầy cô ngày 20/11

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cá mú là một loài cá nước mặn rất được ưa chuộng trên bàn ăn của người Việt Nam, đặc biệt là những ngày lễ Tết bởi kích thước khá lớn cùng chất thịt trắng, ngọt và dai. Vậy bạn đã biết đến món cá mú nướng sa tế cay ngon chưa? Vào bếp cùng HAY ĂN và thử thực hiện ngay món nướng hấp dẫn này để chiêu đãi mọi người nhé!

Nguyên liệu làm Cá mú nướng sa tế

Cá mú Sa tế Ớt khô Dầu hào Tương ớt Nước mắm Muối/ đường

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá mú tươi ngon

  • Hiện nay, thị trường đang bày bán rất nhiều loại cá mú như: cá mú nghệ, cá mú chấm, cá mú trân châu, cá mú cọp,... với hình dáng và khối lượng khác nhau.
  • Vì thế, bạn cần cân nhắc về khẩu vị và sức ăn của bản thân hay gia đình để chọn cho mình loại cá mú phù hợp nhất nhé!
  • Cá mú tươi ngon thường có thân thẳng, không bị nhớt, không bị cong. Thịt cá có ngấn xanh, sát với xương, săn chắc và có độ đàn hồi tốt.
  • Ngoài ra, cá mú tươi còn có mang đỏ sẫm, nắp mang sát với mang cá, miệng cá khép chặt. Bụng cá không bị phình to bất thường, có màu hồng trắng hoặc hồng nhạt.
  • Bạn nên tránh mua cá mú có mùi tanh hôi, thịt cá nhũn nhão, chảy nhớt, mang cá rời rạc bởi đây là cá đã bị ươn, thịt cá sẽ có hại cho sức khỏe con người.

Nơi mua sa tế

  • Khi mua sa tế, bạn cần lưu ý kiểm tra bao bì, nhãn mác thật kỹ để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất cho mình.
  • Bao bì của sa tế cần thương hiệu và xuất xứ rõ ràng, sản phẩm phải còn hạn sử dụng và có bảng thành phần nguyên liệu không chứa chất gây hại cho con người.
  • Bạn có thể đến các sạp chợ, tiệm tạp hóa đáng tin cậy hoặc các điểm siêu thị Bách hóa XANH gần nơi bạn sinh sống để mua được sa tế chất lượng.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt hàng sa tế trên các trang thương mại điện tử uy tín như hayan.vn để tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại nhất có thể nhé!

Nguyên liệu chính làm món cá mú nướng sa tế

Dụng cụ thực hiện

Vỉ nướng, nồi xửng hấp, dao, thớt, , muỗng,...

Cách chế biến Cá mú nướng sa tế

  • Sơ chế cá mú

    Cá mú sau khi mua về, bạn đánh vảy, mổ bụng lấy hết nội tạng và mạch máu xung quanh ra. Bạn nên rút nội tạng nhẹ nhàng để không làm bể túi mật, tránh làm thịt cá bị đắng.

    Sau đó, bạn xát muối lên khắp đầu, thân và đuôi cá, rồi rửa lại cá với nước vòi để khử đi mùi tanh của cá.

    Bạn đặt cá lên thớt, dùng dao khứa lên cá các đường đều nhau với khoảng cách giữa 2 đường dài bằng 1/2 lóng tay.

    Cách khử mùi tanh cá hiệu quả:

    • Cách 1: Ngoài cách xát muối vào cá ở trên, bạn còn có thể khử mùi tanh cá bằng cách ngâm toàn bộ cá với nước muối pha loãng trong 5 - 10 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch.
    • Cách 2: Sau khi sơ chế cá, bạn ngâm cá trong nước lạnh hòa với một ít rượu trắng hoặc giấm ăn khoảng 5 phút thì vớt ra, rửa sạch.
    • Cách 3: Bạn còn có thể thả vào nước ngâm cá vài lát gừng đập dập để tăng hiệu quả khử tanh và hương vị của thịt cá.
  • Pha sốt và ướp cá mú

    Bạn cho vào tô 4 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh ớt khô, 1/3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều.

    Sau đó, bạn rưới nước sốt lên trên da cá và trong bụng cá, mát xa đều từ trong ra ngoài để nước sốt thấm vào cá tốt hơn.

    Bạn để cá thấm gia vị trong vòng 15 phút rồi mới đem đi nướng.

  • Nướng cá

    Trước khi nướng, bạn hấp cá mú trong nồi hấp xửng khoảng 1 tiếng đồng hồ.

    Tiếp theo, bạn đặt cá vào vỉ nướng và nướng với lửa vừa trong khoảng 30 phút.

    Trong lúc nướng, bạn lưu ý quét sốt vào các khứa cá để duy trì độ ẩm và sự đậm đà của thịt cá.

  • Thành phẩm

    Cá mú nướng sa tế với da cá được nướng vàng giòn, thịt cá trắng, săn chắc, cay ngọt đậm đà. Tất cả thấm đều gia vị vô cùng hấp dẫn.

    Bạn có thể ăn kèm món ăn với một ít rau sốngnước mắm chua cay để tăng thêm hương vị cho cả bữa ăn. Vào bếp và thử nấu món ăn đơn giản thơm ngon này để chiêu đãi bạn bè và gia đình ngay nhé!

Hy vọng với công thức nấu món cá mú nướng sa tế đậm vị cay ngon mà HAY ĂN giới thiệu đến bạn sẽ giúp bạn thêm vị cho thực đơn hằng ngày thêm đa dạng và hấp dẫn. Vào bếp và thực hiện ngay món ăn không những đơn giản mà còn vô cùng thơm ngon này để thưởng thức cùng gia đình và anh em "chí cốt" nhé! Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Cá mú nướng sa tế,cá mú nướng sa tế,cách làm cá mú nướng sa tế,cách nấu cá mú nướng sa tế,cách làm cá mú nướng,cá mú nướng,cá mú nướng sa tế,cách làm cá mú nướng sa tế,cách nấu cá mú nướng sa tế,cách làm cá mú nướng,cá mú nướng,