Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá mú hấp bún tàu thơm ngon, lạ vị đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
30 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá mú hấp bún tàu
Cá mú Nấm mộc nhĩ Bún tàu Thơm Cà chua Nấm kim châm Hành tây Hành lá Ngò rí Ớt Hành tím Tỏi Ớt bột Chanh Muối hạt Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua cá mú (cá song) tươi ngon
- Chọn cá mú có thân hình hơi dẹt, trọng lượng cơ thể khá lớn khi thực hiện món này sẽ ngon hơn.
- Nên chọn những con cá mú còn đang bơi khỏe trong hồ nước và khi bắt lên khỏi nước thì cá quẫy mạnh.
- Da cá phải còn độ đàn hồi, còn ẩm ướt, màu sắc của da còn tươi, chưa bị đổi màu, các vùng màu đen của vùng trân châu trên da cá còn nguyên.
- Nên chọn những con cá mắt trong và chưa bị đục đi, cá chưa có dấu hiệu bốc mùi khó chịu.
- Ngoài ra, nếu thấy cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt thì không nên chọn mua.
Cách chọn mua bún tàu dai ngon
- Bún tàu là loại thực phẩm dạng sợi khô, được chế biến từ bột gạo, bột dong, bột đậu xanh hoặc bột sắn, bán thành từng bó.
- Nên chọn mua phần bún tàu nguyên vẹn, không vụn nát, khô giòn, sợi dai, các sợi bún tơi rời, không dính vào nhau, suôn thẳng, đồng đều về độ dày.
- Nên lựa chọn các sản phẩm đã được đóng gói để giúp bún tránh các tác nhân gây bẩn, mất vệ sinh bên ngoài cũng như giữ đúng chất lượng của bún trước khi dùng.
- Bạn có thể tìm mua bún tàu khô ở các sạp tạp hoá, chợ địa phương hoặc trong siêu thị, các cửa hàng tiện lợi. Bạn cũng có thể đặt mua online qua các trang thương mại điện tử uy tín hoặc tại hayan.vn nhé!
Cách chọn mua nấm kim châm tươi ngon
- Nấm tươi phải chọn loại có màu sắc tươi mới, mùi đặc trưng của nấm.
- Bạn có thể dùng tay bấm nhẹ vào thân nấm và đưa lên mũi ngửi. Nấm sạch có mùi đặc trưng và màu trắng ngà ngà chứ không ngai ngái, có mùi lạ, hình thức đồng đều, trắng tinh.
- Tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi hay mùi lạ bất thường.
Cách chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ) thơm ngon
- Trong món ăn này, bạn có thể dùng mộc nhĩ trắng hoặc mộc nhĩ đen để chế biến.
- Muốn chọn mộc nhĩ ngon thì nên chọn loại tai to, cánh dày, gốc ít tai nấm con.
- Mặt trên nấm có màu hổ phách sậm, hơi bóng, mặt dưới có màu cà phê sữa.
- Nếu nấm bị mốc trắng thì tuyệt đối không chọn mua.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước, căng mọng là cà chua tươi ngon.
- Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng.
- Khi mua bạn có thể kéo nhẹ xem cuống có bị rời khỏi quả 1 cách dễ dàng hay không, bạn nên chọn những quả cà chua còn cuống trên thân quả, phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa.
- Không chọn những quả bị dập, vỏ bị trầy xước, thủng lỗ, không còn cuống hoặc cuống không còn tươi.
Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon
- Trước tiên nên chú ý đến màu sắc. Thơm ngon có màu vàng rất bắt mắt xen một ít màu xanh. Tránh mua những quả không đều màu rõ rệt, nếu màu nâu đậm quá rõ tức đã bị chín lâu sắp hư.
- Khi sờ vào cảm giác được sự chắc tay, ấn vào không bị lõm.
- Thơm có nhiều thịt là những quả có dáng bầu và ngắn hơn các quả dài. Ngoài ra nên chọn quả có mắt lớn bởi đây là các quả chín tự nhiên sẽ ngon hơn.
- Bên cạnh đó nên chọn quả có mùi thoang thoảng, ngọt ngào. Hạn chế chọn quả có mùi quá nồng nặc vì chín lâu dễ lên men rất nhanh hư. Còn không có bất kì mùi gì tức vẫn chưa đạt độ chín cần thiết.
Dụng cụ thực hiện
Bộ nồi xửng, dĩa, dao, thớt, tô, ...
Cách chế biến Cá mú hấp bún tàu
-
Sơ chế nguyên liệu
Cá mú mua về đã được người bán làm sạch sơ, bạn rửa sơ lại cá rồi dùng chanh và muối hạt xát đều bên ngoài mình cá cho sạch nhớt và khử mùi tanh. Rửa sạch cá lại với nước lạnh và để ráo.
Khứa cá thành nhiều đường ngang, bạn có thể cắt đôi cá nếu cá quá to.
Cách sơ chế cá mú sạch, không tanh
- Cách 1: Pha một ít nước lạnh và giấm, cho cá đã làm sạch vào rửa lại, cá sẽ bớt mùi tanh nhanh chóng.
- Cách 2: Pha loãng nước cốt chanh, ngâm cá vào đó vài phút rồi làm sạch cá như bình thường.
- Cách 3: Dùng rượu trắng pha loãng để ướp thịt cá khoảng 2 phút rồi lau khô, cũng sẽ làm cá sẽ bớt tanh rất nhiều.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá, ngò rí bạn cắt bỏ rễ, nhặt bỏ lá sâu héo, rửa sạch và vẩy ráo nước.
Nấm kim châm bạn cắt bỏ phần rễ, mấm mộc nhĩ đem ngâm vào nước lạnh cho nở mềm và thái thành từng sợi mỏng.
Bún tàu bạn cho vào thau ngâm 1 phút trong nước lạnh cho sợi bún nở mềm dai.
Hành, tỏi bạn đem cắt gốc, bóc vỏ, rửa sạch và giã nhuyễn.
Cà chua, thơm, ớt bạn cũng rửa sạch là thái thành lát mỏng.
-
Ướp và hấp cá
Cá sau khi đã sơ chế sạch bạn cho vào lần lượt 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê ớt bột.
Dùng tay xoa đều gia vị cho hoà lẫn vào nhau và áo đều lên mình cá để cá nhanh thấm.
Phần hành lá, ngò rí bạn cắt đoạn dài 1 ngón tay rồi nhồi vào bụng cá.
Cho các nguyên liệu còn lại như: Bún tàu, nấm mộc nhĩ, nấm kim châm, cà chua, thơm lên bên trên cá.
Ướp cá trong vòng 10 phút để thấm gia vị, sau đó cho cá vào nồi xửng hấp lửa vừa khoảng 30 phút đến khi cá chín.
-
Thành phẩm
Món cá mú hấp bún tàu mang hương vị thơm ngon đặc biệt. Độ tươi ngon và vị béo ngọt của cá kết hợp với sợi bún dai dai, sần sật của nấm mèo và the cay của ớt. Món cá này dậy lên hương thơm lừng lan tỏa khắp gian bếp nhỏ.
Cà chua, thơm, nấm tạo độ cân bằng dinh dưỡng và hương vị cho món ăn thêm thơm ngon hấp dẫn. Để cảm nhận được hết tinh hoa của món ăn, bạn hãy thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!
Trên đây là bài viết hướng dẫn thực hiện món cá mú hấp bún tàu chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Ni Diệu.
Từ khóa: Cá mú hấp bún tàu,cách làm cá mú hấp bún tàu,làm cá mú hấp bún tàu,cá mú hấp bún tàu,cách làm cá mú hấp,cá mú hấp,cách làm cá mú hấp bún tàu,làm cá mú hấp bún tàu,cá mú hấp bún tàu,cách làm cá mú hấp,cá mú hấp,cách làm cá mú hấp bún tàu,làm cá mú hấp bún tàu,cá mú hấp bún tàu,cách làm cá mú hấp,cá mú hấp,