Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá mối kho sả ớt lạ vị, bắt cơm đậm chất quê nhà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá mối kho sả ớt
Cá mối Sả Ớt chỉ thiên Ớt hiểm Hành lá Tỏi Nước mắm Dầu ăn Bột cà ri Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá mối tươi ngon
- Cá mối ngon có kích thước vừa phải khoảng 1 gang tay, đây là những con đã trưởng thành, nhiều thịt và thơm ngon.
- Chọn mua cá mối có màu sắc tươi sáng, dáng hình thoi, đầu hơi rộng, miệng chếch và phần hàm dưới của cá nhô ra, phần lưng màu vàng nhạt, dọc mình cá có màu vàng óng ánh.
- Không nên mua những con cá nhìn xỉn màu, mềm nhũn và có mùi hôi. Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm của người dân vùng biển không nên chọn mua những con cá mối có đầu to và không nhọn.
Cách chọn mua sả tươi ngon
- Khi mua sả nên chọn những cây mập mạp, lá sả tươi, các bẹ các bẹ ôm chặt nhau, bẹ già ở ngoài bao bọc các bẹ non ở trong.
- Chọn cây sả có màu xanh đẹp mắt, ngửi có mùi thơm đặc trưng.
- Không mua những cây sả bị khô héo, vết cắt ở gốc sả chuyển màu thâm đen, đây là sả để lâu rất cứng và mất mùi thơm.
Cách chọn mua ớt tươi ngon
- Ớt chín ngon có màu đỏ căng mọng, bóng láng, dáng quả thẳng, không bị cong vẹo. Phần cuống còn tươi xanh là ớt mới hái, thơm cay hơn.
- Không mua quả ớt bị mềm nhũn, cuống héo, chuyển màu thâm xỉn.
Cách chế biến Cá mối kho sả ớt
-
Sơ chế cá mối
Cá mối mua về cắt bỏ vây, đánh sạch vảy, bỏ mang và ruột. Để loại bỏ mùi tanh bạn chà xát cá trực tiếp với 1 ít muối, rửa nhiều lần với nước cho sạch, cắt khúc vừa ăn, để ráo.
Mẹo khử mùi tanh cá mối- Cách 1: Xoa bóp cá với muối (hoặc nước cốt chanh, giấm) khoảng 3 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước.
- Cách 2: Rửa cá qua 1 lần nước rồi ngâm cá trong hỗn hợp rượu trắng pha loãng cùng vài lát gừng đập dập, rửa lại thêm lần nữa là có thể chế biến.
- Cách 3: Một cách nữa để vừa khử mùi tanh vừa giúp thịt cá mềm thơm hơn là ngâm cá ngập trong sữa tươi khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả lột bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch rồi bào mỏng, sau đó thấy 1/3 lượng sả cắt lát đi băm nhuyễn. Tỏi lột vỏ, rửa sơ qua với nước để ráo.
Hành lá bỏ rễ, nhặt bỏ các lá úa, rửa sạch lấy phần đầu hành, cắt khúc.
Ớt chỉ thiên mua về bỏ cuống, rửa sạch, cắt khúc. Ớt hiểm để nguyên trái bỏ vào kho cá cho thơm hơn nhé!
-
Ướp cá
Cho tất cả sả cắt lát, ớt chỉ thiên cắt khúc, tỏi và đầu hành vào cối giã cho nhuyễn, rồi cho lần lượt các gia vị vào gồm: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều tất cả sẽ được hỗn hợp gia vị ướp cá.
Cho cá cắt khúc vào tô rồi cho hỗn hợp vừa được giã nhuyễn vào trộn đều, tiếp theo cho 2 muỗng cà phê bột cà ri vào trộn đều. Để cá thấm sâu các gia vị, ướp khoảng 30 phút là được.
-
Kho cá
Bắc nồi lên bếp cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun với lửa vừa, đợi dầu nóng cho 1 toàn bộ lượng sả băm vào phi vàng thơm rồi cho cá đã ướp vào kho.
Khi thịt cá săn lại thì cho 1 ít nước lọc vào nồi vừa ngập cá, thêm 4 trái ớt hiểm vào kho cùng. Giảm lửa nhỏ để cá chín từ từ và thấm gia vị, khi thấy nước cá sệt lại thì nêm nếm lại cho vừa miệng, nấu thêm chút nữa nước kho keo lại thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cá mối kho sả ớt với vị cay cay của sả ớt cùng với mùi thơm của tỏi và cà ri làm cho món ăn thật tuyệt, thịt cá mềm, cay nhẹ và thấm đều các gia vị rất bắt cơm.
Chỉ vài thao tác đơn giản là bạn đã thực hiện xong món cá mối kho sả ớt thơm lừng cho bữa cơm thêm hấp dẫn. Chúc bạn thành công!
Từ khóa: Cá mối kho sả ớt,cá mối kho sả ớt,các làm cá mối kho sả ớt,cá mối kho,cá mối,kho sả ớt,cá mối kho sả ớt,các làm cá mối kho sả ớt,cá mối kho,cá mối,kho sả ớt,cá mối kho sả ớt,các làm cá mối kho sả ớt,cá mối kho,cá mối,kho sả ớt,