Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá mó kho tương ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá mó kho tương
Cá mó Tương hột (tương hột đen) Ớt Hành tím Hành lá (cắt khúc) Dầu hào Dầu ăn Bột ngọt Đường Nước mắm TiêuCá mó là cá gì?
Cá mó còn có tên gọi là cá lưỡi mèo hoặc cá vẹt, là loài cá sống ở trong môi trường nước mặn. Cá mó có thân hình dẹt, khá mềm. Cá mó trưởng thành có chiều dài khoảng 30 - 50cm. Tùy thuộc vào từng loài cá mó sẽ có kích thước khác nhau
Cách chọn mua cá mó tươi ngon
- Cá mó tươi bên ngoài thường có màu hồng, chất nhờn trong suốt, vảy óng ánh, bám chặt lấy thân cá, không có bất cứ mùi hôi nào, mang cá có màu đỏ sẫm, không nhớt, nắp mang sát với mang, mồm khép chặt.
- Bạn nên chọn cá có thân cứng, cầm ở giữa thân cá không bị cong. Thịt cá tươi chắc, ấn vào có sự đàn hồi, khi dùng tay ấn sâu vào thân cá mó và bỏ tay ra, vết lõm nổi lên ngay.
- Không nên chọn cá có bụng phình to, mềm nhũn, căng tròn, có vết nứt bung, bụng cá có màu xanh, hậu môn cá có màu hồng hoặc đỏ bầm, lòi ra hẳn bên ngoài.
Cách chế biến Cá mó kho tương
-
Sơ chế cá
Cá mó sau khi mua về đánh vẩy, dùng muối chà xát rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Sau đó bạn cắt đôi cá mó ra cho vào một tô đựng.
Cách khử mùi tanh cá mó:
- Để khử mùi tanh cũng như loại bỏ chất nhầy của cá, bạn ngâm cá với hỗn hợp nước muối và giấm trong khoảng 5 - 10 phút.
- Hoặc dùng chanh chà xát lên khắp mặt cá và ngâm với nước chanh khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
-
Ướp cá
Bạn ướp cá mó với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều và ướp trong vòng 20 phút cho cá thấm gia vị.
-
Kho cá
Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 3 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Hành tím bạn lột vỏ, thái lát mỏng rồi cho vào nồi, bật bếp ở lửa vừa và phi vàng đều.
Sau khi hành tím được phi thơm, bạn cho khoảng 2 muỗng canh tương hột vào nồi, khuấy đều. Nêm thêm vào hỗn hợp tương 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều tay cho gia vị tan ra.
Tiếp theo, bạn gắp lần lượt từng miếng cá cho vào nồi. Rồi cho một ít nước vào nồi, nước xâm xấp phần cá mó. Nước trong nồi bắt đầu sôi thì bạn hạ lửa nhỏ xuống, trở đều cá và ninh khoảng 2 - 3 phút cho hỗn hợp tương sệt lại, vớt bỏ bọt trong lúc hỗn hợp cá sôi.
Cuối cùng, bạn kho cá ở lửa nhỏ đến khi cá chín thì đập dập một ít ớt trái cùng hành lá cắt khúc cho vào nồi và thêm khoảng 1 muỗng cà phê tiêu cho món cá kho dậy mùi. Kho thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp, như vậy là món ăn có thể mang đi thưởng thức rồi đó.
-
Thành phẩm
Món cá mó kho tương sau khi kho thơm nức mùi. Thịt cá dai dai, không bị bở, đan xen với vị mặn mặn, bùi bùi của tương hột.
Khi ăn với cơm nóng, bạn cho thêm một ít nước kho cay cay, mặn mặn chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn vừa phải hít hà bởi vị cay vừa cứ muốn ăn mãi món kho này đấy nhé.
Như vậy, HAY ĂN đã hướng dẫn xong cho bạn cách làm cá mó kho tương thơm ngon, đậm đà cho bữa ăn gia đình rồi đấy. Chúc bạn thành công thực hiện món kho này nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: cát thời gian
Từ khóa: Cá mó kho tương,cách làm cá mó kho tương,cácn làm cá mó kho,cá mó kho tương,cá mó kho,món cá món kho tương,cách làm cá mó kho tương,cácn làm cá mó kho,cá mó kho tương,cá mó kho,món cá món kho tương,cách làm cá mó kho tương,cácn làm cá mó kho,cá mó kho tương,cá mó kho,món cá món kho tương,