Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá mè vinh kho lạt

Cách làm cá mè vinh kho lạt cực đơn giản, đậm đà, thơm ngon khó cưỡng

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cá mè vinh kho lạt là một gợi ý hấp dẫn cho bữa cơm gia đình bạn ngày hôm nay. Món ăn này thu hút người ăn nhờ hương vị thơm ngon, đậm đà, cực kỳ bắt cơm mà vô cùng dễ làm đấy. Hãy vào bếp ngay cùng HAY ĂN tìm hiểu công thức chế biến món kho này ngay thôi nào!

Nguyên liệu làm Cá mè vinh kho lạt

Cá mè vinh Nước màu Ớt Hành lá Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá mè vinh tươi ngon

  • Nên chọn mua những con cá còn sống, phần vẩy dính chặt vào thân cá, mắt cá trong suốt, hơi lồi, miệng khép lại.
  • Cá mè vinh ngon là những con có phần thịt cá khi sờ vào cảm nhận được độ đàn hồi tốt.
  • Không nên mua những con cá có bề mặt bị chảy nhớt, có mùi hôi khó chịu, miệng hở, bụng trương phình vì đây là cá chết, không còn tươi ngon.

Cách chọn mua nước màu an toàn

  • Bạn có thể mua loại nước màu đường hoặc nước màu dừa tùy theo sở thích. Nước màu ngon sẽ có độ sánh nhất định, không quá đặc hay quá lỏng.
  • Khi mua, nên đọc kỹ thông tin sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì hộp đựng. Tránh chọn mua nước màu có mùi cháy khét hay bị vón cục vì đây là nước màu kém chất lượng.
  • Để đảm bảo chất lượng, bạn có thể tự làm nước màu tại nhà theo công thức đơn giản của HAY ĂN.

nguyên liệu làm cá mè vinh kho lạt

Cách chế biến Cá mè vinh kho lạt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá mè vinh mua về bạn làm sạch, sau đó chà xát với một ít muối để khử mùi tanh rồi rửa lại với nước, để ráo.

    Các cách khử mùi tanh của cá:

    • Cách 1: Ngâm cá ngập trong sữa bò khoảng 15 phút trước khi chế biến, sau đó rửa lại với nước sạch.
    • Cách 2: Dùng nước cốt chanh hoặc giấm ăn xoa đều lên thân cá khoảng 5 - 10 phút rồi rửa sạch, để ráo nước.
    • Cách 3: Pha loãng 1 ít giấm ăn và cho vào một ít tiêu, ngâm cá trong hỗn hợp này khoảng 10 phút, sau đó rửa lại dưới vòi nước sạch.

    Hành lá làm sạch rễ, rửa sạch với nước rồi dùng dao cắt khúc dài 1 lóng tay.

  • Ướp cá

    Cho cá đã sơ chế vào nồi. Bắt đầu nêm vào nồi cá 1/2 muỗng cà phê nước màu, 1.5 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1.5 muỗng cà phê đường.

    Tiếp đến, cho một 1/2 chén nước lọc (chén ăn cơm) vào nồi rồi trộn đều để cá ngấm đều gia vị, sau đó ướp khoảng 10 phút.

  • Kho cá

    Bắc nồi lên bếp và bắt đầu kho cá ở lửa vừa. Sau khi thấy cá săn lại, bạn cho 2/3 chén nước lọc (chén ăn cơm) vào nồi, tiếp tục kho khoảng 15 phút.

    Sau 15 phút và thấy nước đã cạn xuống thấp hơn mặt cá là được. Cho hành đã sơ chế và ớt trái vào, tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cá mè vinh kho lạt sau khi hoàn thành sẽ có vẻ ngoài bắt mắt, mùi hương thơm lừng. Thịt cá mềm thấm vị, nước kho đậm đà cực kỳ bắt cơm. Món kho này ăn với cơm nóng thì ngon hết sẩy!

Hy vọng với công thức làm cá mè vinh kho lạt mà HAY ĂN vừa chia sẻ, bạn sẽ dễ dàng thực hiện món ăn này ngay tại nhà để chiêu đãi gia đình nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!


Nguyen Cuc

https://www.facebook.com/profile.php?id=100034714684036


Từ khóa: Cá mè vinh kho lạt,cách làm cá mè vinh kho lạt,cách làm cá mè dinh kho lạc,cách kho cá mè,cá mè vinh,cách kho cá mè ngon,cách làm cá mè vinh kho lạt,cách làm cá mè dinh kho lạc,cách kho cá mè,cá mè vinh,cách kho cá mè ngon,