Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá mặt trời nướng thơm ngon lạ miệng dễ làm ăn là ghiền
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá mặt trời nướng
Cá mặt trời (2kg) Sả Gừng Hành tím Tỏi Ớt Sa tế ớt Dầu ăn Muối hạt Gia vị thông dụng (Muối/ bột ngọt/ hạt nêm)Cá mặt trời là cá gì? Nơi mua cá mặt trời
- Cá mặt trời là một loại cá có thân hình bầu dục tròn, cá có da trơn mình dẹp, có chiều dài đạt từ 3.5 - 5m nhưng khi nhìn xa thì thấy chúng có thân hình ngắn, giống hình tròn hơn.
- Bạn có thể mua được cá mặt trời tại các cửa hàng hay các chợ đầu mối chuyên bán hải sản tươi sống.
- Giá cá mặt trời tươi sống dao động từ 140.000 - 150.000 VNĐ/kg (giá cập nhật đến tháng 07/2021).
Cách chọn mua cá mặt trời tươi ngon
- Cá mặt trời tươi ngon sẽ có mắt cá trong, sáng rõ, không bị đục, có da ướt và sáng bóng.
- Chọn mua những con cá có thịt săn chắc, không lỏng lẻo và có độ đàn hồi cao, không có mùi hôi bất thường.
- Để mua được cá tươi ngon nhất, bạn nên đi chợ vào buổi sáng sớm vì lúc này là lúc cá vừa mới được đánh bắt lên nên rất tươi.
Cách chế biến Cá mặt trời nướng
-
Sơ chế cá mặt trời
Cá mặt trời mua về, rửa sơ với nước rồi dùng kéo cắt mở khoang bụng để loại bỏ sạch phần ruột cá, loại bỏ mang cá.
Sau đó, lấy một ít muối hạt chà nhẹ khắp thân cá rồi rửa sạch lại với nước một lần nữa và để ráo.
Cách khử mùi tanh cá hiệu quả
- Cách 1: Cá sau khi làm sạch thì bạn đem đi ngâm vào nước vo gạo trong khoảng 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch lại bằng nước là được.
- Cách 2: Pha vài muỗng canh rượu hoặc giấm trắng vào nước rồi ngâm cá khoảng 5 phút. Kế tiếp, rửa sạch lại với nước nhiều lần rồi để ráo.
- Cách 3: Gừng khi mua về, bạn đập dập rồi cắt lát. Sau đó, ngâm vào nước cùng với cá trong khoảng 5 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
-
Ướp cá
Hành tím và tỏi bóc bỏ vỏ, rồi cắt nhỏ. Sả bạn bỏ bớt đi lá úa, lá héo rồi rửa sạch và cắt nhỏ. Gừng gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi đem đi mài nhuyễn.
Cho hành tím, tỏi, sả, ớt vào cối rồi dùng chày giã nhuyễn.
Cá mặt trời sau khi để ráo, bạn dùng dao khứa vài đường trên thân cá rồi ướp cá cùng hỗn hợp gia vị gồm: hành tím, tỏi, sả, ớt, gừng mài nhuyễn, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 5 muỗng canh dầu ăn, 3 muỗng canh sa tế ớt.
Trộn thật đều tay để gia vị được thấm hết vào từng thớ thịt cá.
-
Nướng cá
Cho cá vào lá chuối rồi đặt lên vỉ nướng. Bạn nướng mỗi bên cá khoảng 10 phút đến khi thịt cá chín mềm và dậy mùi thơm là được.
-
Thành phẩm
Món cá mặt trời nướng hoàn thành dậy mùi rất thơm. Thịt cá chín mềm, gia vị ướp vừa ăn. Gắp một miếng cá lên thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm, độ mềm và vị ngọt của thịt cá kèm đó là vị cay the của ớt và sa tế.
Món này mà lai rai cùng bạn bè là hết sẩy đấy. Thưởng thức liền thành quả của bạn đi nào!
Vậy là món cá mặt trời nướng đã hoàn thành. Hy vọng với công thức được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện được món ăn này. Chúc bạn thành công và nhớ chia sẻ cảm nhận của mình cho HAY ĂN biết với nhé!
Từ khóa: Cá mặt trời nướng,cá mặt trời nướng,cách làm cá mặt trời nướng,món cá mặt trời nướng,nướng cá mặt trời,cách nướng cá mặt trời,cá mặt trời nướng,cách làm cá mặt trời nướng,món cá mặt trời nướng,nướng cá mặt trời,cách nướng cá mặt trời,cá mặt trời nướng,cách làm cá mặt trời nướng,món cá mặt trời nướng,nướng cá mặt trời,cách nướng cá mặt trời,