Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá mặn chưng thịt đậm đà, đơn giản cho bữa ăn hao cơm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá mặn chưng thịt
Khô cá mặn Thịt heo Gừng Hành lá Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ tiêu xay/ muối)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Bạn nên chọn mua thịt ba rọi, nhìn rõ 3 lớp thịt mỡ riêng biệt như vậy khi chưng thịt sẽ mềm ngon hơn rất nhiều mà không bị ngán.
- Chú ý chọn mua những miếng thịt có bề mặt ráo, dùng tay chạm vào không thấy nhớt ở đầu ngón tay, thịt có màu đỏ tươi, đều màu, thịt sẽ tươi ngon hơn.
- Tránh chọn mua những miếng thịt có màu sắc lạ, có vết máu bầm hay đốm lạ, chạm vào thấy nhớt ở đầu ngón tay, có mùi hôi tanh lạ, gây khó chịu.
- Bạn nên mua thịt tại các cửa hàng thực phẩm uy tín, có ghi đầy đủ thông tin sản xuất để đảm bảo chất lượng thịt.
- Nếu mua thịt tại chợ truyền thống bạn nên đi vào sáng sớm lúc đó thịt vừa lên thớt, vẫn còn tươi mới và có nhiều sự lựa chọn hơn.
Cách chọn mua khô cá mặn ngon
- Bạn có thể dễ dàng tìm mua cá khô tại các cửa hàng thực phẩm khô, cá khô, siêu thị hoặc tại các chợ truyền thống, nên chọn địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng nhé.
- Nếu chọn mua cá khô được đóng gói, nên chú ý quan sát chọn mua những gói có bao bì cẩn thận, không bị rách, có ghi đầy đủ thông tin sản xuất, thời hạn sử dụng, cá khô bên trong không bị nấm mốc hay màu sắc lạ.
- Với cá khô không có đóng gói, nên dùng tay chạm vào thấy bề mặt cá khô ráo, không bị nhớt hay ẩm ướt, cá săn chắc, không có mùi gây khó ngửi thì có thể chọn mua.
Cách chế biến Cá mặn chưng thịt
-
Sơ chế thịt heo
Thịt heo dùng muối chà xát nhẹ nhàng, sau đó rửa lại với nước sạch rồi dùng dao cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
Cách khử mùi hôi trên thịt heo
- Dùng muối chà xát toàn bộ miếng thịt trong khoảng 2 phút, rửa lại với nước sạch là được.
- Ngâm thịt trong nước vo gạo hoặc hỗn hợp nước muối pha thêm chút nước cốt chanh từ 10 - 15 phút, sau khi rửa sạch giúp khử mùi hiệu quả.
- Bạn cũng có thể chần sơ thịt vào nước sôi được thêm vài lát gừng đập dập, trong khoảng 1 - 2 phút, mùi hôi sẽ biến mất.
-
Ướp thịt và cá mặn
Xếp một phần thịt cắt lát xuống đáy tô, sau đó đặt cá mặn đã cắt khúc lên trên, trải đều phần thịt còn lại lên trên cùng.
Gừng sau khi gọt sạch vỏ, cắt thành miếng nhỏ, đập dập. Hành lá cắt lấy gốc hành, đập dập, cắt nhỏ. Cho hành và gừng vào, thêm 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu xay.
Mách bạn
- Vì cá mặn đã có vị rất mặn nên tùy theo khẩu vị bạn có thể gia giảm lượng đường tùy thích.
- Có thể thêm 1 ít nước để cân bằng hương vị và có thêm nước chấm khi dùng nhé.
-
Chưng cách thủy
Chuẩn bị nồi thêm nước đun sôi, đặt tô cá mặn và thịt đã được tẩm ướp đầy đủ gia vị vào, đậy nắp, bắt đầu chưng cách thủy trong khoảng 30 phút. Đến khi kiểm tra thấy thịt chín là có thể lấy ra khỏi nồi.
-
Thành phẩm
Phần thịt cá mặn cùng với thịt được tẩm ướp đều trong gia vị được nêm nếm vừa ăn, thớ thịt mềm ngon ăn kèm với cá khô đậm đà. Vị mằn mặn vừa phải thêm chút vị cay cay nhè nhẹ kích thích vị giác đến bất ngờ. Ăn với cơm nóng thêm rau sống, dưa leo thì tuyệt vời nhé!
Hy vọng với cách làm cá mặn chưng thịt đậm đà, đơn giản mà HAY ĂN vừa chia sẻ có thể giúp bạn thêm vị cho bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: MienTayTV
Từ khóa: Cá mặn chưng thịt,cách làm cá mặn chưng thịt ngon,cách làm cá mặn chưng thịt,cá mặn chưng thịt ngon,cá mặn chưng thịt,cá mặn chưng,cách làm cá mặn chưng thịt ngon,cách làm cá mặn chưng thịt,cá mặn chưng thịt ngon,cá mặn chưng thịt,cá mặn chưng,cách làm cá mặn chưng thịt ngon,cách làm cá mặn chưng thịt,cá mặn chưng thịt ngon,cá mặn chưng thịt,cá mặn chưng,