Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cá lòng tong kho tiêu

2 Cách làm cá lòng tong kho tiêu thơm ngon, đậm đà, cực đưa cơm

Cá lòng tong kho tiêu là món ăn đặc sản của miền Tây sông nước, rất hấp dẫn, thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay 2 món kho này để làm phong phú thêm bữa cơm thường ngày của gia đình mình nhé!

1. Cá lòng tong kho tóp mỡ

Cá lòng tong kho tóp mỡ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Cá lòng tong kho tóp mỡ

Cá lòng tong Mỡ heo Ớt hiểm Hành lá Hành tím Nước mắm Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món cá lòng tong kho tóp mỡ

Cách chế biến Cá lòng tong kho tóp mỡ

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá lòng tong bỏ đầu, đuôi và ruột cá rồi rửa sạch với nước.

    Hành tím bóc vỏ băm nhuyễn. Ớt hiểm cắt nhỏ.

    Hành lá chia làm hai phần. Phần đầu hành lá các bạn băm nhuyễn. Phần lá hành cắt nhỏ.

    Mẹo khử mùi tanh cho cá:

    • Dùng muối chà sát bề mặt da cá để loại bỏ chất nhờn và khử bớt mùi tanh của cá.
    • Sau cùng, rửa cá bằng chanh tươi hoặc giấm để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh.
  • Làm tóp mỡ

    Cắt nhỏ mỡ heo thành hạt lựu vừa phải. Cho mỡ vào chảo và thắng với lửa vừa cho đến khi tóp mỡ vàng giòn, sau đó vớt ra cho vào giấy thấm dầu.

    Mẹo làm tóp mỡ giòn ngon

    • Khi mỡ tan chảy và tóp mỡ teo lại thì cho một ít tỏi đập dập và rượu vào chảo. Tỏi và rượu sẽ làm cho mỡ dù để lâu ngày vẫn ngon lành như vừa mới thắng.
    • Không nên chiên tóp mỡ quá lâu sẽ bị khô và rất cứng ăn không ngon.
    • Cũng không nên chiên quá nhanh vì khi đó phần nước mỡ chưa ra hết, ăn sẽ rất ngấy.
    • Khi chế biến món ăn thì tóp mỡ nên cho vào sau cùng để giữ độ giòn của tóp mỡ.
  • Ướp cá

    Cho vào cá 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, đầu hành lá, hành tím băm nhuyễn và ớt cắt nhỏ.

    Trộn đều và tiến hành ướp cá khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

  • Kho cá

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo. Dầu nóng, cho 1 muỗng canh đường hoặc nước màu vào đun sôi để tạo màu cho món cá kho.

    Sau khi phần nước màu kho cá đã sôi, bạn cho phần cá đã ướp vào chảo,kho ở lửa nhỏ trong vòng 20 phút đến khi nước sệt lại.

    Cho vào chảo cá khoảng 1/2 muỗng canh nước nước mắm và phần tóp mỡ đã phi khi nãy,đảo đều khoảng 5 phút. Cho hành lá băm nhuyễn, ớt cắt lát và tiêu xay vào, tắt bếp.

    Lưu ý: Bạn có thể sử dụng nước màu dừa hay nước màu đường đều được, nước màu dừa sẽ giúp món ăn dậy mùi thơm ngon hơn.

    Bạn có thể mua nước màu dừa hoặc tự làm tại nhà theo các bước sau:

    Chuẩn bị 10 lít nước dừa.

    • Bước 1: Đầu tiên cho khoảng 5 lít nước dừa vào nồi nấu ở lửa to.
    • Bước 2: Nấu nước dừa trong khoảng 1 giờ đồng hồ đến khi nước bắt đầu cạn thì cho tiếp 2 lít nước dừa tiếp theo vào nồi, tiến hành nấu tiếp khoảng 1 giờ đồng hồ nữa.
    • Bước 3: Sau đó, cho 3 lít nước dừa còn lại vào nồi, tiếp tục đun đến khi phần nước dừa kẹo lại và có màu nâu cánh gián đẹp mắt là được.
  • Thành phẩm

    Không cầu kỳ phức tạp, cá lòng tong kho tiêu là món ăn dân dã, mang vị cay nồng mà thơm lừng đầy đủ chất dinh dưỡng, cho bữa cơm gia đình thêm phần thú vị.

    Bạn nhớ dùng nóng cùng với cơm trắng để cảm nhận trọn hương vị thơm ngon nhé!

2. Cá lòng tong kho da heo

Cá lòng tong kho da heo
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá lòng tong kho da heo

Cá lòng tong Da heo Hành tím Gừng Chanh Dầu ăn Nước mắm Nước màu Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua da heo ngon

  • Da heo tươi ngon là những miếng da có màu sắc hồng hào, không xuất hiện các vết thâm tím hay bất kì đốm đen li ti nào trên bề mặt.
  • Nên chọn những miếng da có độ dày vừa phải, phẳng láng và lớn. Khi ấn cảm giác có độ đàn hồi, không nghe mùi hôi tanh nồng nặc quá nhiều.
  • Bên cạnh đó, hạn chế mua những miếng da heo quá trắng bởi đó có thể đã được ngâm qua hóa chất để bảo quản lâu hơn.

Nguyên liệu làm Cá lòng tong kho da heo

Cách chế biến Cá lòng tong kho da heo

  • Sơ chế các nguyên liệu và ướp cá

    Cá lòng tong mua về các bạn cắt bỏ đầu và đuôi, làm sạch ruột bên trong, mang đi rửa sạch vài lần với nước rồi để ráo.

    Kế đến, ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút.

    Mách nhỏ: Ướp cá với muối và cho ngay vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để thịt cá cứng, khi kho cá sẽ không bị nát.

    Da heo dùng dao cạo sạch lông, mang đi bóp với 1 ít muối khoảng 5 phút rồi rửa sạch. Cho vào nồi nước sôi luộc chín với 1 ít hành tím, 1 lát gừng và 1 lát chanh.

    Mang da heo ngâm vào thau nước đá lạnh khoảng 5 phút sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn.

  • Kho cá

    Cá sau khi để ngăn mát 20 phút đem ra cho vào chảo ướp với 2 muỗng cà phê đường,1 muỗng cà phê bột ngọt,3 muỗng canh nước mắm,1/2 muỗng cà phê nước màu, rồi trộn đều.

    Bắc chảo lên bếp, và tiến hành nấu ở lửa vừa cho thịt cá săn lại.

    Kế đến cho khoảng 1/3 chén nước (100ml) nước lọc vào, tiếp tục kho ở lửa nhỏ vừa cho đến khi nước vừa cạn sệt xuống khoảng còn 1/3 lượng nước đã thêm thì cho da heo đã sắc miếng cùng với 1 muỗng canh dầu ăn vào.

    Tiếp tục kho đến khi phần nước trong chảo khô kẹo lại và thịt cá chuyển sang màu nâu bóng thì rắc thêm 1 ít tiêu xay lên trên, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cá lòng tong kho da heo sau khi hoàn thành sẽ có màu nâu đẹp mắt cùng mùi thơm mời gọi thực khách.

    Cá kho đạt chuẩn sẽ có phần thịt cá săn, chắc không bị nát đồng thời thấm vị đậm đà, da heo dai dai, béo béo kết hợp với vị cay cay, the the của tiêu xay đánh thức vị giác.

    Món này dùng với cơm trắng và chấm kèm với 1 ít rau luộc sẽ vô cùng tuyệt vời đấy nhé!

Cách chọn cá lòng tong tươi

  • Nên chọn cá lòng tong có kích thước nhỏ, mắt trong, vảy trên người sáng bóng, chạm vào có độ đàn hồi. Nên chọn loại cá nhỏ vì sau khi kho, cá sẽ rất thấm vị, bạn có thể dùng được cả con mà không lo bị hóc xương.
  • Không nên chọn các con cá đã bị khô hoặc bị bể bụng, mắt đục, có mùi hôi lạ, thịt cá mềm và bở.

Cách bảo quản tóp mỡ giòn lâu

  • Để bảo quản phần tóp mỡ dư ta dùng rây lọc phần tóp mỡ và mỡ nước cho vào 2 lọ riêng biệt. Phần mỡ nước cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần thay dầu ăn, phần tóp mỡ thì bảo quản ở nhiệt độ thường khi chế biến các món kho có thể thêm vào ở bước cuối.
  • Với cách bảo quản như trên, có thể bảo quản tóp mỡ được 2 tuần, bạn không nên để tóp mỡ quá lâu vì sẽ bị lên dầu, mềm ỉu không ngon.

Trên đây, HAY ĂN đã hướng dẫn bạn 2 cách làm món cá lòng tong kho tiêu. Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Cá lòng tong kho tiêu,cách làm cá lòng tong kho tiêu,cá lòng tong kho tiêu,cá lòng tong kho,cá kho,vào bếp,cách làm cá lòng tong kho tiêu,cá lòng tong kho tiêu,cá lòng tong kho,cá kho,vào bếp,cách làm cá lòng tong kho tiêu,cá lòng tong kho tiêu,cá lòng tong kho,cá kho,vào bếp,