Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá lóc nướng trui

Cách làm cá lóc nướng trui thơm lừng, hấp dẫn, đơn giản cực ngon miệng

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Cá lóc nướng trui với hương vị thơm ngon, thịt cá béo mềm, dậy mùi thơm lừng luôn được nhiều người yêu thích. Cùng vào bếp thực hiện ngay món cá lóc nướng trui hấp dẫn cùng cách làm đơn giản, nhanh chóng ngay sau đây nhé!

Nguyên liệu làm Cá lóc nướng trui

Cá lóc (mỗi con khoảng 1 - 1.2kg) Bún tươi Ớt băm Đậu phộng rang Hành lá Me vắt Thơm (dứa) Tỏi băm Sả băm Bánh tráng Gia vị (nước mắm/tiêu/đường/mắm nêm)

Dụng cụ: chảo, dao, thớt, dĩa, đũa, rơm (để thui cá)...

Nguyên liệu làm cá lóc nướng trui

Cách chế biến Cá lóc nướng trui

  • Sơ chế các loại rau ăn kèm

    Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, băm nhuyễn. Thơm gọt vỏ, rửa sạch, 1 nửa băm nhuyễn, 1 nửa đem đi cắt lát mỏng.

    Mẹo gọt vỏ thơm (dứa) nhanh:

    Cách gọt vỏ quả thơm:

    • Bước 1: Cắt bỏ hai đầu của quả, quả dứa sẽ thành hình trụ đứng.
    • Bước 2: Dùng dao hai lưỡi gọt vỏ từ trên xuống dưới hoặc đặt quả trên thớt rồi dùng dao cắt bỏ đi lớp vỏ ngoài.

    Cách loại bỏ mắt thơm:

    • Dùng dao cắt lên thân những đường rãnh xéo theo thân quả để lấy mắt ra. Bạn cũng có thể dùng dụng cụ chuyên lấy mắt thơm để loại bỏ các mắt này.
    • Lưu ý là bạn cắt nông thôi, cắt sâu quá thịt thơm sẽ không còn nhiều, rất lãng phí.

    Các loại rau sống nhặt bỏ lá sâu, rửa sạch, sau đó để ráo nước. Dưa leo rửa sạch, cắt lát mỏng.

    Chuối chát bào mỏng, ngâm vào nước có vắt chanh để chuối không bị đen, khi gần dọn sẽ vớt chuối ra ráo nước. Khế chua róc bỏ cạnh, cắt miếng mỏng như chuối.

    Đậu phộng bóc vỏ, giã nhuyễn.

  • Sơ chế và xiên cá lóc

    Đối với món cá lóc nướng trui, cá lóc mua về bạn để nguyên con không cần đánh vảy hay mổ bụng. Dùng muối chà xát lên thân cá, sau đó rửa lại với nước sạch để khử bớt mùi tanh của cá là được

    Bạn cũng có thể dùng giấm, chanh hoặc nước vo gạo để khử mùi tanh của cá tốt hơn nhé!

    Sau đó dùng que dài xiên dọc từ miệng cá đến đuôi cá rồi cắm xuống đất hoặc cũng có thể dùng xả cây xiên từ miệng cá đến đuôi, sẽ giúp cho cá được thơm và bớt tanh hơn.

  • Nướng cá lóc

    Sau khi cắm cá xuống mặt đất, lấy lượng rơm vừa đủ phủ lên trên, phủ rơm sao cho kín cá lóc rồi châm lửa đốt.

    Khi lửa cháy hết phần rơm, liên tục châm thêm rơm và đốt trong khoảng 8 - 10 phút cho đến khi tro tàn là được. Nếu cảm thấy cá vẫn chưa chín thì bạn đốt lâu hơn khoảng 5 - 10 phút nữa nhé!

    Sau khi cá chín, gạt bỏ những phần rơm cháy, lấy cá ra, dùng dao gạt bỏ bớt những phần cháy đen bên ngoài cá.

  • Làm mỡ hành

    Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi cho phần hành lá băm nhuyễn vào rồi tắt bếp ngay, sau đó trút phần mỡ hành ra chén.

    Lưu ý:

    • Cho vào một tí muối để giúp mỡ hành đậm đà ngon hơn.
    • Không để lửa khi phi mỡ hành vì sẽ khiến mỡ hành cháy, ỉu, không ngon và không có màu xanh đẹp mắt.

    Sau khi làm xong, dùng muỗng múc phần mỡ hành và phần đậu phộng rang rưới đều lên khắp mình cá.

  • Làm nước chấm cá lóc nướng trui

    Làm nước chấm mắm nêm

    • Cho vào chén phần sả băm, 50g tỏi băm, 50g ớt băm, thơm băm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 5 muỗng canh mắm nêm.
    • Trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

    Làm nước chấm mắm me

    • Cho phần me vắt ra chén, sau đó cho vào khoảng 4 muỗng canh nước sôi, dùng muỗng dầm me ra để lấy nước cốt. Sau khi dầm me, dùng đồ lược bỏ đi phần xác, chỉ lấy phần nước cốt me.
    • Cho vào chén phần nước cốt me, 4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm, 50g ớt băm, dùng đũa khuấy đều là hoàn thành chén nước chấm mắm me thơm ngon rồi đấy.

    Lưu ý:

    • Bạn có thể thay đường cát trắng bằng đường vàng hoặc đường thốt nốt để giúp chén nước mắm me ngọt thanh hơn.
    • Muốn nước mắm có độ đặc sệt hơn thì có thể cho phần nước mắm vào chảo nấu sôi trên bếp, cho vào một chút bột bắp, khuấy đều cho đến khi đạt độ sệt như mong muốn.
  • Thành phẩm

    Món cá lóc nướng trui thơm lừng mùi rơm, thịt cá mềm ngọt, béo béo vị đậu phộng và mỡ hành vô cùng hấp dẫn. Khi ăn dùng bánh tráng cuốn cá với bún, các loại rau sống ăn kèm, sau đó chấm cùng nước mắm nêm hoặc nước mắm me đậm đà thì ngon tuyệt cú mèo đấy nhé!

Trên đây là cách làm cá lóc nướng trui thơm lừng, hấp dẫn, đậm đà cực ngon không thua gì ngoài hàng. Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé, chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: daotaobeptruong.vn, 2 kênh youtube Cô Ba Bình DươngTrí Phạm.

Từ khóa: Cá lóc nướng trui,cách làm cá lóc nướng trui,cách làm cá lóc nướng,cá lóc nướng trui,cá lóc nướng,vào bếp,cách làm cá lóc nướng trui,cách làm cá lóc nướng,cá lóc nướng trui,cá lóc nướng,vào bếp,