Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá lóc nướng ống tre hấp dẫn thơm ngon dễ làm
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờ 15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá lốc nướng ống tre
Cá lóc (2 con) Ớt Tỏi Hành tím Hành lá Ngò rí Lá lốt Nước vo gạo Muối/ bột ngọt Tre (40cm) Lá chuốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá lóc tươi, ngon
- Cá lóc ngon là những con cá còn sống, có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay.
- Nếu cá không còn sống hoặc đã được sơ chế đơn giản, bạn có thể quan sát phần hậu môn cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ. Nếu hậu môn cá lóc nở to thì đó là những con cá sắp ươn và đôi khi bị tẩm hóa chất.
Cách chọn mua ống tre
Bạn nên chọn những ống tre lớn có đốt dài, ống tre có màu xanh còn tươi thì khi nướng cá sẽ được ngon hơn.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cá lốc nướng ống tre
-
Sơ chế cá lóc
Để làm sạch nhớt cá lóc khi mua về bạn bỏ hết nội tạng, dùng dao để cạo sạch vẩy, cắt bỏ vây và làm sạch màng trắng đục trong bụng cá, bạn dùng muối chà xát lên thân cá, rửa sạch lại cá với nước lạnh.
Để loại bỏ hoàn toàn phần nhớt và mùi tanh của cá lóc, bạn dùng nước vo gạo rửa sạch nhớt sau đó rửa lại với nước 1 lần nữa và để ráo nước.
Sau đó bạn dùng dao khứa lên thân cá những đường chéo để cá được thấm hơn khi ướp gia vị.
Cách sơ chế cá lóc sạch nhớt, không tanh
- Khi cắt mang cá, bạn nên cắt thật sát để lộ sợi gân màu trắng, dùng tay lấy đường gân đó ra sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của cá.
- Bạn có thể dùng tro bếp hoặc vôi ăn trầu chà đều lên cá, cách này giúp loại bỏ hết nhớt cá.
- Ngoài dùng nước vo gạo, bạn có thể dùng giấm ăn hoặc rượu gạo chà khắp thân cá, cách này cũng giúp khử mùi tanh của cá một cách hiệu quả.
-
Ướp cá
Hành tím, tỏi bạn bóc vỏ rồi đem giã nhuyễn cùng với ớt, sau đó, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào giã cùng.
Tiếp đó, bạn thoa đều hỗn hợp gia vị đã giã lên mình cá. Nếu ăn cay bạn có thể ướp thêm 1 muỗng cà phê ớt bột lên mình cá.
-
Nhồi cá vào ống tre
Lá lốt, bạn rửa sạch, để ráo. Hành lá và ngò rí để nguyên cây, rửa sạch và để ráo.
Bạn chuẩn bị 2 ống tre, sau đó, bạn cho hành lá và ngò rí vào ổng tre trước, tiếp đến bạn cho cá đã ướp vào và thêm lá lốt vào sau.
Cuối cùng, bạn dùng lá chuối bịt 1 đầu ống tre lại.
-
Nướng cá
Bạn cho than vào bếp, nhóm lửa để than cháy hồng, sau đó, bạn cho ống tre vào nướng trên than hồng. Bạn nướng khoảng 1 tiếng là cá chín.
Mách bạn: Trong lúc nướng, bạn nhớ trở mặt ống tre để cá được chín đều. -
Thành phẩm
Bạn dùng dao chẻ nhẹ 1 mặt ống tre, và thưởng thức cá nướng thôi, cá nướng thơm lừng thịt cá rất ngọt.
Bạn có thể ăn cá lóc nướng kèm với bún và rau sống, chấm với nước mắm ớt cay nữa thì hết sẩy nhé!
Các loại rau ăn kèm cá lóc nướng
- Các loại rau ăn kèm cá lóc nướng cuốn bánh tráng như: dưa chuột, xoài xanh, các loại rau sống (húng cây, húng quế, húng nhủi, rau răm, diếp cá, cần ống, giá, hẹ,...), thơm cắt lát, chuối chát, khế xanh.
- Món cá lóc nướng có thể dùng để ăn cơm hoặc bún, dùng với nước mắm tỏi ớt chua ngọt hoặc nước mắm gừng tỏi ớt.
Trên đây là cách làm cá lóc nướng ống tre thơm lừng, hấp dẫn, đậm đà cực ngon không thua gì ngoài hàng. Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé, chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Ban Mê Media.
Từ khóa: Cá lóc nướng ống tre,cách làm cá lóc nướng ống tre,cá lóc nướng ống tre,cách làm cá lóc nướng,cách làm cá lóc nướng,món nướng,cách làm cá lóc nướng ống tre,cá lóc nướng ống tre,cách làm cá lóc nướng,cách làm cá lóc nướng,món nướng,cách làm cá lóc nướng ống tre,cá lóc nướng ống tre,cách làm cá lóc nướng,cách làm cá lóc nướng,món nướng,