Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cá lóc nướng lá sen

Cách làm cá lóc nướng lá sen thơm lừng mềm ngon hấp dẫn dễ làm

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Cá lóc nướng lá sen là một trong những món đặc sản của các miền sông nước. Hôm nay HAY ĂN sẽ giới thiệu với bạn cách làm món nướng này với công thức cực kỳ đơn giản. Cùng vào bếp ngay nhé!

Nguyên liệu làm Cá lóc nướng lá sen

Cá lóc (khoảng 800gr) Sen Muối ớt Giấm

Cách chọn mua cá lóc tươi ngon

  • Nên chọn cá lóc đồng để món ăn ngon hơn vì cá sẽ chắc thịt, ngọt và thơm ngon hơn cá nuôi.
  • Chọn cá có thân thon, dài, vẩy cá dính chặt với thân. Dùng tay ấn vào thấy thịt cá chắc.
  • Không chọn cá có màu sắc bị tái xanh, thịt mềm nhũn, phần bụng bị dập hay có mùi tanh hôi lạ.

Nguyên liệu làm cá lóc nướng lá sen

Cách chế biến Cá lóc nướng lá sen

  • Sơ chế cá lóc

    Cá lóc mua về cạo sạch vẩy và nhớt, cắt bỏ phần vây, đuôi và ruột cá, đem ngâm với nước có pha giấm khoảng 15 phút.

    Sau đó rửa lại với nước sạch, rồi dùng dao khứa thân cá thành những đường chéo để cá thấm gia vị khi ướp.

    Cách khử mùi tanh cá lóc:

    • Cách 1: Sau khi làm sạch cá bạn dùng muối chà xát và mát xa nhẹ lên mình cá khoảng 2 - 3 phút rồi rửa sạch lại với nước.
    • Cách 2: Cho cá đã làm sạch vào ngâm trong hỗn hợp nước cốt chanh và giấm khoảng 3 - 5 phút. Sau đó mát xa lên thân cá một lần nữa rồi rửa lại với nước.
    • Cách 3: Hoặc bạn cho cá đã làm sạch vào ngâm với nước vo gạo có thêm 1 ít muối trong 15 - 20 phút rồi rửa sạch lại với nước.
  • Gói cá

    Thoa đều và mát xa nhẹ phần muối ớt lên thân cá để thấm gia vị.

    Lấy 2 lá sen rửa sạch, để ráo rồi cho cá đã ướp vào, nhẹ nhàng dùng tay gói lá sen bọc hết cá lại để tránh làm cho lá sen bị rách nhé.

    Lưu ý

    • Sử dụng các loại lá sen già, phiến lá rộng, đường gân xanh đậm để gói cá sẽ giúp khi gói được chắc chắn, không bị rách.
    • Nếu lỡ làm rách lá sen khi gói cá, bạn tiếp tục sử dụng một chiếc lá sen khác để gói chồng lên.
    • Chỉ nên gói cá bằng 2 - 3 lá sen, không gói quá nhiều lớp sẽ khiến khi nướng cá lâu chín và không chín đều được cả 2 mặt.
  • Nướng cá

    Cá đã gói cho lên bếp than cháy hồng nướng khoảng 1 tiếng là được. Trong lúc nướng bạn nên trở mặt cá thường xuyên để cá được chín đều.

    Lưu ý

    Với món ăn này bạn nên sử dụng nướng bằng bếp than sẽ giúp cá có mùi thơm hấp dẫn, chuẩn vị hơn. Tuy nhiên nếu không có điều kiện để sử dụng bếp than, bạn cũng có thể nướng cá bằng các dụng cụ như:

    • Lò nướng: Nướng ở nhiệt độ khoảng 220 độ C khoảng 20 phút. Trước khi nướng bạn hãy làm nóng lò trước ở 220 độ C trong 10 phút để lò ổn định nhiệt.
    • Nồi chiên không dầu: nướng ở chế độ 200 độ C, thời gian 10 phút sau đó bỏ ra lật mặt cá và nướng thêm 10 - 15 phút nữa là cá chín.
  • Thành phẩm

    Món cá lóc nướng lá sen có mùi thơm hấp dẫn lan tỏa. Cá vừa chín tới, thịt cá mềm ngọt tự nhiên thấm vị mặn mặn cay cay của muối ớt thì quá tuyệt vời đấy!

    Gắp một miếng cá lóc nướng tươi ngọt cuốn cùng chút bún, rau sống, dưa leo, thơm, xoài sống,..chấm với nước mắm chua ngọt hay mắm nêm là ngon số dách luôn nhé.

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món cá lóc nướng lá sen thơm ngon hấp dẫn. Cùng HAY ĂN vào bếp trổ tài cho gia đình thưởng thức ngay nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Cây Nhà Lá Vườn.

Từ khóa: Cá lóc nướng lá sen,cá lóc nướng lá sen,cá lóc nướng,cách làm cá lóc nướng lá sen,cách làm cá lóc nướng,cá nướng lá sen,cá lóc nướng lá sen,cá lóc nướng,cách làm cá lóc nướng lá sen,cách làm cá lóc nướng,cá nướng lá sen,cá lóc nướng lá sen,cá lóc nướng,cách làm cá lóc nướng lá sen,cách làm cá lóc nướng,cá nướng lá sen,