Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá lóc kho tiêu đậm đà chắc thịt kẹo nước bắt cơm vô cùng
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá lóc kho tiêu
Cá lóc Ớt sừng Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (tiêu xay/ bột ngọt/ đường/ muối)Cách chọn mua cá lóc tươi ngon
- Bạn chọn mua những con cá lóc có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ, thân cá thuôn dài thường sẽ ngon, thịt chắc hơn những con cá béo tròn.
- Cá lóc tươi ngon khi cầm lên sẽ cảm thấy chắc tay, thịt có độ đàn hồi nhất định chứ không bị mềm nhũn.
- Không mua những con cá có mắt chuyển sang màu trắng đục, phần vảy cá dễ dàng tách rời, đây là dấu hiệu của những con cá sắp chết hoặc bị ươn.
Cách chế biến Cá lóc kho tiêu
-
Sơ chế nguyên liệu
Với 700gr cá lóc sau khi mua về, bạn đánh sạch vảy, cắt bỏ vay và loại bỏ phần nội tạng bên trong, sau đó rửa sạch, để ráo rồi cắt thành từng khúc dày khoảng 1 đốt ngón tay.
Cách sơ chế cá lóc sạch, không tanh:
- Cách 1: Bạn dùng muối để chà xát lên cả trong lẫn ngoài thân cá khoảng 3 phút, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo rồi thực hiện các bước chế biến tiếp theo như bình thường.
- Cách 2: Bạn cho cá vào ngâm trong nước cốt chanh pha loãng cùng nước ấm trong khoảng 5 phút, kết hợp mát xa lên thân cá, sau đó rửa lại với nước sẽ giúp khử mùi tanh cá hiệu quả.
- Cách 3: Ngâm cá trong nước vo gạo cũng sẽ giúp cá bớt mùi hôi tanh, bạn chỉ cần ngâm trong 20 phút, sau đó rửa sạch lại cá dưới vòi nước chảy mạnh nhé!
Với 1 quả ớt sừng, bạn rửa sạch, nhặt bỏ cuống lá rồi tiến hành cắt thành từng lát mỏng.
-
Kho cá
Đầu tiên, mình sẽ tự làm nước màu để cá kho có màu đẹp và mùi vị ngon hơn. Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường, để lửa vừa cho đường tan dần.
Sau đó, bạn dùng đũa khuấy đều cho đường tan hết, tiếp tục đun cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián là được.
Mách nhỏ: Ngoài cách làm nước màu như trên, bạn có thể tham khảo thêm cách làm nước màu do HAY ĂN chia sẻ để dùng dần nhé.
Khi nước màu đã làm xong, bạn cho phần cá đã ướp vào nồi và đảo đều trong 3 phút cho cá săn lại.
Tiếp theo, cho khoảng 1.5 chén nước (chén ăn cơm) vào nồi vừa đủ ngập mặt cá, bật lửa lớn và nấu đến khi nước sôi lại. Lúc này, bạn đậy nắp, vặn lửa vừa và kho cá trong khoảng 20 - 30 phút.
Sau đó, mở nắp rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp tục kho cho đến khi gần cạn bớt nước thì cho ớt sừng cắt lát và tiêu xay vào rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Vậy là món cá lóc kho tiêu đã hoàn thành. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của cá, thịt cá săn chắc và hương vị đậm đà của cá ngấm đều gia vị xen lẫn vị cay nồng của tiêu và ớt.
Cá lóc kho tiêu sẽ ngon hơn khi dùng lúc còn nóng, ăn kèm với cơm trắng hoặc cháo. Khi ăn với cơm, bạn có thể dùng kèm với rau sống, dưa leo hoặc rau luộc cũng ngon.
Vậy là món cá lóc kho tiêu đã hoàn thành. Bữa ăn của bạn sẽ hấp dẫn hơn nhiều với món ăn đậm vị này đấy! Chúc bạn thực hành thành công!
Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức được chia sẻ từ Facebook: TuyetNhung Tran.
Từ khóa: Cá lóc kho tiêu,cá lóc kho tiêu,cách làm cá lóc kho tiêu,cách kho cá lóc kho tiêu,cách nấu cá lóc kho tiêu,cách làm cá lóc kho tiêu ngon,cá lóc kho tiêu,cách làm cá lóc kho tiêu,cách kho cá lóc kho tiêu,cách nấu cá lóc kho tiêu,cách làm cá lóc kho tiêu ngon,cá lóc kho tiêu,cách làm cá lóc kho tiêu,cách kho cá lóc kho tiêu,cách nấu cá lóc kho tiêu,cách làm cá lóc kho tiêu ngon,