Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá lóc kho thơm đậm đà lạ miệng, hao cơm cho cả nhà
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá lóc kho thơm
Cá lóc Thịt ba rọi Thơm (dứa) Hành lá Tỏi Hành tím Ớt Nước mắm Đường vàng Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá lóc tươi ngon
- Để mua được cá lóc tươi ngon, bạn nên chú ý kỹ phần kích thước. Nên chọn những con có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, cầm lên cảm thấy chắc tay và khi dùng tay nhấn vào thịt cá có sự đàn hồi trở lại.
- Quan sát phần hậu môn để biết cá còn tươi hay không. Cá tươi vừa mới đánh bắt thường có phần hậu môn nhỏ. Nếu hậu môn cá nở to chứng tỏ cá ươn và có thể đã bị bơm hoá chất.
- Tránh mua những con cá lóc có thịt mềm, nhũn, khi ngửi có mùi hôi tanh khó chịu.
- Ngoài ra, để chọn được cá lóc tươi, có nguồn gốc rõ ràng và đã qua kiểm định, bạn nên đến mua tại các cửa hàng thực phẩm và hệ thống siêu thị uy tín.
Cách chọn mua thịt ba rọi tươi ngon
- Để chọn được thịt ba rọi tươi ngon, bạn nên quan sát kỹ phần màu sắc của thịt. Nên chọn những miếng thịt heo có màu sắc sáng, hồng hào tự nhiên. Thịt tươi có lớp màng khô, khối thịt rắn chắc và khi dùng tay nhấn vào, thịt có sự đàn hồi trở lại.
- Thịt ba rọi tươi ngon, không bị bơm hoá chất thường có tỷ lệ nạc và mỡ ngang bằng nhau. Tránh lựa những miếng thịt có phần nạc nhiều, sát lớp mỡ, màu sắc nhợt nhạt, khi dùng dao cắt ngang thịt có nước chảy ra từ bên trong.
- Bên cạnh đó, nếu thịt có mùi ôi, hôi, khó chịu, màu sắc từ đỏ đậm ngả sang đen bạn cũng tuyệt đối không nên mua vì thịt đó đã bị để lâu ngày.
Cách chọn mua thơm tươi ngon
- Để mua được thơm (dứa) ngon ngọt, bạn nên chọn những quả có màu sắc vàng tươi, đồng đều từ phần cuống đến phần ngọn. Trái có màu sắc càng vàng đều thì độ ngọt càng cao.
- Thơm ngon có hình dáng hơi bầu, ngắn và có mắt to, cách xa nhau. Đó là những quả thơm nhiều thịt và chín tự nhiên, không bị bơm chất kích thích.
- Bên cạnh đó, bạn nên ngửi thử mùi hương của quả. Thơm chín vừa, ngọt tự nhiên sẽ có mùi thơm thoang thoảng, ngọt ngào và không quá nồng.
Cách chế biến Cá lóc kho thơm
-
Sơ chế cá lóc và thịt
Sơ chế cá lóc
Để thực hiện món ăn dễ dàng hơn, bạn nên mua cá lóc đã được làm sẵn tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị,... hoặc sau khi lựa chọn cá xong, bạn có thể nhờ người bán làm sạch tại chỗ rồi mang về.
Để loại bỏ mùi tanh và nhớt trên cá lóc, bạn đem cá bỏ vào một cái thau nhỏ. Sau đó, cho vào đó một ít muối rồi dùng tay chà xát lên toàn bộ thân cá. Cuối cùng rửa cá lại với nước sạch khoảng 2 - 3 lần rồi vớt ra, để cho ráo nước.
Đặt cá lên thớt, dùng dao cắt thành những khoanh vừa ăn, dày khoảng 1/2 lóng tay.
Mách nhỏ: Không nên cắt khoanh cá quá dày, khi kho thịt sẽ không thấm hết được gia vị.
Sơ chế thịt ba rọi
Để khử mùi hôi và làm sạch thịt ba rọi, bạn đem thịt bỏ vào một cái thau nhỏ. Cho vào đó 1 ít muối rồi dùng tay bóp cho thật kỹ. Sau đó, đem thịt rửa lại với nước sạch và để lên rổ cho ráo.
Đặt thịt thêm thớt, dùng dao cắt thành những miếng hình hột lựu.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Thơm mua về bạn đem gọt vỏ, cắt mắt rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, dùng dao cắt quả thơm làm đôi rồi tiếp tục cắt thành những miếng hình rẻ quạt với độ dày khoảng 1 cm.
2 tép tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Tương tự như vậy, hành tím bạn cũng bóc vỏ rồi đem băm nhỏ.
Hành lá mua về rửa sạch và cắt nhỏ.
-
Chiên thịt
Đặt chảo chống dính lên bếp và mở lửa vừa, khi mặt chảo đã nóng bạn cho thịt vào, dùng đũa đảo đều trong khoảng 5 - 10 phút. Đảo cho đến khi thấy thịt đã ra nước, co lại thành tóp mỡ và có màu vàng đều thì tắt bếp.
Sau đó, bạn dùng vá vớt hết tóp mỡ ra, chừa lại trong chảo 1 ít nước mỡ để làm sốt kho cá.
-
Nấu nước sốt kho cá
Đầu tiên, bạn đặt chảo có nước mỡ lên bếp và mở lửa nhỏ. Khi chảo nóng thì cho 1 muỗng cà phê đường vàng vào và khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết, có màu nâu vàng đẹp mắt là được.
Tiếp đến, bạn cho phần tỏi và hành tím băm nhuyễn vào phi. Khi hành tỏi đã dậy mùi thơm, vàng đều thì cho tiếp 3 muỗng cà phê nước mắm, 1 ít nước lọc, 3 muỗng cà phê đường vàng, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt cùng 1 ít tiêu xay rồi dùng đũa khuấy đều tay cho các gia vị hoà quyện vào nhau.
Mách nhỏ: Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt trái hoặc ớt cắt nhỏ vào nước sốt.
-
Kho cá
Khi nước sốt đã sôi lên và dậy mùi thơm, bạn bắt đầu cho cá và thơm vào kho ở lửa vừa trong khoảng 20 - 25 phút. Dùng đũa lật thường xuyên cả hai mặt cá để thịt chín và thấm đều gia vị.
Khi nước sốt đã rút cạn bớt 1/3 so với ban đầu, bạn cho tóp mỡ cùng 1 ít hành lá cắt nhỏ vào, tiếp tục kho thêm khoảng 2 - 3 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Múc cá ra dĩa, rưới phần nước sốt lên bề mặt món ăn rồi trang trí thêm một ít ớt trái cho đẹp mắt và chuẩn bị thưởng thức thôi nào!
-
Thành phẩm
Nhìn tô cá lóc kho thơm trông thật hấp dẫn! Thịt cá ngon ngọt thấm đều vị chua nhẹ của dứa, vị cay the của tiêu hoà quyện trong phần nước sốt đậm đà. Món này ăn kèm với cơm trắng và rau luộc gì còn gì bằng.
Vậy là HAY ĂN vừa hướng dẫn xong cách làm món cá lóc kho thơm. Chúc các bạn thực hiện thành công và có một bữa cơm vui vẻ bên gia đình nhé!
*Bài viết tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Nấu ăn cùng Nhà Dzẹo
Từ khóa: Cá lóc kho thơm,cách làm cá lóc kho thơm,cá lóc kho thơm,món cá lóc kho thơm,hướng dẫn nấu cá lóc kho thơm,cá lóc kho,cách làm cá lóc kho thơm,cá lóc kho thơm,món cá lóc kho thơm,hướng dẫn nấu cá lóc kho thơm,cá lóc kho,cách làm cá lóc kho thơm,cá lóc kho thơm,món cá lóc kho thơm,hướng dẫn nấu cá lóc kho thơm,cá lóc kho,