Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá lóc kho sả

Cách làm cá lóc kho sả thơm ngon hấp dẫn đậm đà hương vị bữa cơm

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Một trong những cách chế biến cá lóc được mọi người cực kì yêu mến đó chính là trở thành các món kho. Từ kho tộ, kho tiêu,... đều cực kì hao cơm luôn đó nha! Nhân đây, hãy cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện ngay món cá lóc kho sả mới lạ, đậm đà để trổ tài cho gia đình mình nhé!

Nguyên liệu làm Cá lóc kho sả

Cá lóc (cá quả) Nước dừa tươi Sả Hành tím Ớt sừng Ớt hiểm (hoặc đã phơi khô) Tỏi Đường phèn Nước mắm Nước màu Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua cá lóc (cá quả) tươi ngon

  • Cá lóc tươi ngon là những con vẫn còn bơi tốt, linh hoạt, mắt trong suốt, có thể nhìn rõ được con ngươi.
  • Dùng tay ấn nhẹ thì thấy cá lóc có sự săn chắc rõ rệt, đàn hồi tốt, không quá mềm nhũn.
  • Nên chọn những con cá lóc có mang màu anh đào, trái lại những con cá lóc đã chết thì sẽ có mang màu nâu sẫm.
  • Hạn chế mua cá lóc có màu da nhợt nhạt, bơi yếu, mắt đục ngầu bởi đó là dấu hiệu cho thấy cá lóc đã chết, ăn sẽ không ngon.

Nguyên liệu nấu món cá lóc kho sả

Dụng cụ thực hiện

Nồi đất, dao, thớt, muỗng, thau,...

Cách chế biến Cá lóc kho sả

  • Sơ chế nguyên liệu

    Trước hết, cá lóc mua về bạn lấy ít muối tiến hành chà xát lên toàn bộ bề mặt cá 3 - 5 phút, rồi đem rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo.

    Sả bạn bỏ gốc, rửa 1 - 2 lần với nước sạch, để ráo, dùng dao cắt xéo mỏng.

    Hành tím, tỏi bạn lột vỏ, rồi đem hành tím cắt lát mỏng, tỏi thì đập dập. Cuối cùng, ớt sừng bạn bỏ cuống, cắt xéo mỏng là được.

    Cách khử mùi tanh cá lóc hiệu quả

    • Cách 1: Bạn có thể đem cá lóc ngâm cùng nước vo gạo 15 - 20 phút.
    • Cách 2: Ngoài ra, đem cá lóc ngâm với nước cốt chanh hoặc nước muối pha loãng vài phút.
    • Cách 3: Đơn giản nhất bạn hãy dùng muối chà xát lên toàn bộ bề mặt thịt 3 - 5 phút.
    • Cách 4: Lấy gừng đập dập chà xát lên bề mặt cá 5 - 7 phút cũng rất hiệu quả.
  • Ướp cá

    Kế đến, bạn cho cá lóc ra thau tiến hành ướp cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước màu và 1 muỗng canh dầu ăn vào.

    Dùng đũa trộn đều nhẹ nhàng rồi để yên cho cá lóc được thấm đều gia vị trong vòng 30 - 40 phút.

  • Kho cá

    Bạn bắc nồi đất lên bếp cùng 1.5 muỗng canh dầu ăn, 2 củ hành tím và 2 tép tỏi đã sơ chế vào phi thơm với lửa vừa.

    Sau đó, bạn thêm toàn bộ phần sả, ớt sừng và ớt hiểm vào, dùng đũa xào đều khoảng 2 phút.

    Đồng thời, bạn cho 200ml nước dừa tươi và 3 muỗng canh nước mắm vào, nấu trong vòng 3 - 5 phút, đến khi nước sôi thì bạn tắt bếp.

    Bạn bắc nồi khác lên bếp và vớt 1/2 phần hỗn hợp nguyên liệu của nồi nước dừa vào, dùng đũa xào đều 1 - 2 phút với lửa vừa.

    Kế đến, bạn thêm 500gr cá lóc đã ướp vào, kho sơ khoảng 3 phút rồi dùng đũa trở qua mặt còn lại, kho thêm 3 phút.

    Thấy thịt cá lóc hơi săn lại, bạn tiếp tục cho toàn bộ phần hỗn hợp nước dừa tươi vào, đồng thời giảm xuống lửa nhỏ kho trong vòng 30 - 45 phút.

    Cuối cùng, bạn thêm nốt 7gr đường phèn, kho thêm 7 - 10 phút nữa, đến khi nước dừa đã cạn dần thì bạn tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cá lóc kho sả với hương thơm thoang thoảng đã lập tức lôi kéo mọi người phải ngay lập tức ngồi vào bàn ăn rồi!

    Đã thế, cá lóc có màu sắc bắt mắt, quyện với từng thớ thịt săn chắc, mềm mềm vẹn nguyên như ban đầu, đặc biệt còn đậm vị, cùng sự cay nồng nơi đầu lưỡi. Ắt hẳn sẽ hao cơm lắm cho mà xem!

Với cách làm cá lóc kho sả nhanh chóng, đơn giản mà lại cực kì đưa cơm trên đây thì bạn đừng ngần ngại gì mà không trổ tài ngay đi nhé! Đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết hướng dẫn khác của HAY ĂN nha!

Từ khóa: Cá lóc kho sả,cá lóc kho sả,cách làm cá lóc kho sả,cách náu cá lóc kho sả,cách làm cá lóc kho,cá lóc kho,cá lóc kho sả,cách làm cá lóc kho sả,cách náu cá lóc kho sả,cách làm cá lóc kho,cá lóc kho,