Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cá lóc hấp gừng

Cách làm cá lóc hấp gừng cay nồng hấp dẫn đơn giản cho gia đình

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nhắc đến cá lóc thì lập tức hương vị thơm ngon từ nồi cá kho sẽ lập tức hiện ngay ra trong tâm trí. Thế nhưng bạn có biết rằng cá lóc mà biến tấu thành món hấp cũng lý tưởng lắm không? Nếu vẫn chưa thì cùng vào bếp với HAY ĂN trổ tài thực hiện ngay món cá lóc hấp gừng thôi nhé!

Nguyên liệu làm Cá lóc hấp gừng

Cá lóc (2 con) Thịt ba rọi Nước dừa Nấm đông cô khô Hành tây Hành tím Hành lá Ngò rí Gừng (1 củ) Sả Me vắt Nước tương Nước mắm Dầu hào Ớt hiểm Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ muối/ đường/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá lóc tươi ngon

  • Cá lóc tươi ngon thông thường sẽ có mắt trong suốt, có thể nhìn rõ được con ngươi, không bị đục.
  • Dùng tay ấn vào thì thấy thịt cá có độ săn chắc rõ rệt, đàn hồi tốt, đồng thời quan sát thấy cá lóc có dáng thuôn dài, mập mạp, không quá ốm.
  • Nên hạn chế mua cá lóc có phần thịt đã bị chảy nhớt, thậm chí là thịt quá nhũn và còn tỏa ra mùi hôi tanh lạ thường bởi đó là dấu hiệu cho thấy cá lóc đã chết, ăn sẽ không ngon.

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Thịt ba chỉ tươi ngon là thịt có màu hồng tươi sáng, mỡ thì màu trắng, đồng thời trên bề mặt thịt không bị chuyển sang bất kì màu sắc lạ thường nào khác.
  • Dùng tay ấn vào thấy thịt có độ mềm, đàn hồi tốt, không quá mềm cũng như không bị chảy nhớt.
  • Nên tránh mua thịt ba chỉ có mùi hôi tanh lạ thường tỏa ra bởi đó là thịt ba chỉ đã hỏng, không nên ăn nữa.

Cách chọn mua nấm đông cô khô ngon

  • Nấm đông cô khô là nấm có phần mũ màu nâu tươi sáng, không bị rách nát, đồng thời dính chặt với phần chân, không tách rời.
  • Nên hạn chế mua nấm đông cô khô có dấu hiệu bị ẩm mốc và còn tỏa ra mùi hôi khó chịu bởi đó là nấm đông cô đã để quá lâu, không nên sử dụng nữa.

Nguyên liệu nấu món cá lóc hấp gừng

Dụng cụ thực hiện

Bộ xửng hấp, khay hấp, dao, thớt, thau,...

Cách chế biến Cá lóc hấp gừng

  • Sơ chế cá lóc và thịt ba chỉ

    Đầu tiên, cá lóc mua về bạn lấy ít muối chà xát lên toàn bộ bề mặt cá khoảng 3 phút, đồng thời loại bỏ sạch các máu dơ còn sót lại, rồi dùng dao cạo sạch nhớt.

    Sau đó, đem rửa lại vài lần với nước cho sạch, tiếp tục dùng dao khứa 1 đường dọc phần bụng cá từ đầu kéo xuống đến phần đuôi là được.

    Với thịt ba chỉ bạn cũng lấy ít muối chà xát lên bề mặt thịt 3 - 5 phút, rồi rửa lại 1 - 2 lần với nước sạch, để ráo.

    Cách sơ chế cá lóc đồng không tanh

    • Cách 1: Đơn giản nhất là dùng muối chà xát lên bề mặt thịt 2 - 3 phút, rồi rửa lại vài lần với nước sạch.
    • Cách 2: Tiến hành ngâm cá cùng nước cốt chanh hoặc giấm pha loãng khoảng 3 - 5 phút.
    • Cách 3: Dùng tro phủ lên toàn bộ bề mặt cá trong vòng 3 - 5 phút, rồi đem rửa sạch lại là được.
  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Bạn lấy chén rồi cho 50gr nấm đông cô khô cùng 100ml nước vào, tiến hành ngâm khoảng 45 - 60 phút. Thấy nấm mềm bạn chắt bỏ nước, rửa lại 1 - 2 lần cho sạch, cắt bỏ gốc, rồi để ráo.

    Kế đến, gừng bạn bào vỏ, rửa sơ cho sạch, để ráo, dùng dao cắt lát mỏng.

    Hành tây, hành tím và tỏi bạn lột vỏ, rồi đem hành tây cắt múi cau, hành tím cắt mỏng, còn tỏi thì cùng 2 trái ớt hiểm băm nhuyễn.

    Sả bạn bỏ gốc, rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc. Hành lá bạn bỏ rễ, cùng ngò rí đem rửa sạch, để ráo. Cuối cùng, đem hành lá cắt khúc.

  • Làm sốt ướp và ướp cá

    Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn lấy tô rồi cho 1/2 số gừng, 2 củ hành tím, 4 nhánh sả, tất cả rễ ngò rí, 3 nhánh đầu hành, 4 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm và số ớt hiểm vào.

    Dùng tay hoặc đũa trộn đều để tất cả nguyên liệu và gia vị được hòa quyện cùng nhau. Cuối cùng, bạn cho toàn bộ phần hỗn hợp sốt ướp vừa trộn vào phần bụng cá.

  • Hấp cá

    Bạn lấy khay hấp rồi lần lượt cho 2 củ hành tím, 1 củ hành tây, phần hành lá và gừng còn lại vào. Sau đó, bạn tiếp tục cho 2 con cá lóc đã ướp, 500gr thịt ba chỉ và toàn bộ phần ngò rí vào.

    Đồng thời, bạn bắc bộ xửng hấp lên bếp cùng 500ml nước ở ngăn dưới đun với lửa lớn. Nước sôi bạn đặt khay cá vào ngăn trên, rồi giảm xuống lửa vừa tiến hành hấp khoảng 15 phút.

    Kế đến, bạn cho nốt 50gr nấm đông cô đã ráo vào, hấp thêm 15 phút. Cuối cùng, khi cá đã chín mềm bạn cho 100ml nước dừa tươi vào, hấp thêm 2 phút rồi tắt bếp, lấy khay hấp ra rồi cho tất cả ra dĩa thưởng thức thôi nhé!

  • Làm nước mắm me

    Kế đến, bạn bắc nồi khác lên bếp cùng 200ml nước đun với lửa vừa. Nước lăn tăn sôi bạn cho 300gr me vắt vào, tiến hành nấu khoảng 5 phút.

    Thấy me đã ra nước cốt thì bạn tắt bếp, dùng rây loại bỏ phần hạt và thịt, chỉ giữ lại nước cốt.

    Sau đó, bạn lấy chén rồi cho 4 muỗng cà phê đường, 4 muỗng cà phê nước cốt me vừa nấu và 2 muỗng cà phê nước mắm vào, dùng muỗng khuấy đều để gia vị được hòa tan với nhau.

    Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi thêm nốt số tỏi và ớt hiểm băm nhuyễn vào, trộn đều lên lần nữa là được.

  • Thành phẩm

    Cá lóc hấp gừng với hương thơm thoang thoảng của các nguyên liệu, gia vị cùng kết hợp với nhau quả đúng là tuyệt vời vô cùng!

    Từng thớ thịt cá lóc thì mềm mềm, vẹn nguyên như ban đầu, quyện cùng thịt ba rọi beo béo, đặc biệt là nấm đông cô giúp giải ngấy cùng gừng, hành lá chắc chắn sẽ làm bạn phải chìm đắm cho mà xem!

Vậy là bạn vừa bỏ túi cho mình cách làm cá lóc hấp gừng với độ thơm ngon phải nói là hấp dẫn vô cùng! Chúc bạn thật thành công và sẽ đem đến sự bất ngờ cho gia đình mình nhé!

Từ khóa: Cá lóc hấp gừng,cá lóc hấp gừng,cách làm cá lóc hấp,cá lóc hấp,cá hấp,cá lóc hấp gừng,cách làm cá lóc hấp,cá lóc hấp,cá hấp,