Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá lóc hấp dưa cải (cải chua)

Cách làm cá lóc hấp dưa cải (cải chua) lạ miệng, thơm ngon hấp dẫn

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cá lóc hấp dưa cải (cải chua) là món hấp khá mới lạ, độc đáo nhưng hương vị lại vô cùng thơm ngon, đậm đà, cực bắt cơm. Cùng vào bếp với HAY ĂN và thực hiện ngay món hấp thơm ngon này nhé!

Nguyên liệu làm Cá lóc hấp dưa cải (cải chua)

Cá lóc (khoảng 1kg) Dưa cải chua (1 bắp lớn) Gừng Hành lá Tỏi Hành tím Nước mắm Giấm Dầu hào Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/muối/hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá lóc ngon

  • Nên mua những con cá lóc còn sống để đảm bảo độ tươi ngon cho món ăn.
  • Bạn nên chọn mua những con cá có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Đầu hơi nhọn, nhỏ và rắn chắc. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, có màu đen sậm, sờ vào thấy chắc tay và không bị nhũn. Đây là cá lóc đồng, thịt cá sẽ săn chắc và ngon hơn.
  • Nếu cá không còn sống hoặc đã được sơ chế đơn giản, bạn có thể quan sát phần hậu môn cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ. Nếu hậu môn cá lóc nở to thì đó là những con cá sắp ươn và đôi khi bị tẩm hóa chất.

Cách chọn mua dưa chua (cải chua) ngon

  • Chọn mua dưa chua tại những nơi uy tín, để đảm bảo chất lượng dưa chua được tốt nhất.
  • Đối với loại đã đóng gói cần phải kiểm tra thời hạn, bao bì nguyên vẹn, quan sát không thấy nổi mốc, váng bọt.
  • Nên chọn dưa chua có màu vàng đến màu vàng cam, vì những dưa chua này mới đủ độ chua để chế biến món ăn. Còn dưa chua còn màu xanh là do muối chua chua đủ ngày, khi ăn sẽ cay, the, không ngon.
  • Ngoài ra bạn có thể tự muối dưa chua tại nhà để đảm bảo chất lượng.

Nguyên liệu làm cá lóc hấp dưa cải (cải chua)

Dụng cụ thực hiện

Chảo, nồi xửng hấp, dao, thớt, ,...

Cách chế biến Cá lóc hấp dưa cải (cải chua)

  • Sơ chế cá lóc

    Cá lóc sau khi mua về bạn làm sạch vẩy, bỏ nội tạng, cắt bỏ vây, đuôi, cạo sạch nhớt cá rồi dùng dao cắt cá làm đôi, sau đó mang cá đi bóp với một ít giấm và muối rồi xả lại nhiều lần với nước, để ráo.

    Cách sơ chế cá lóc sạch nhớt, khử mùi tanh hiệu quả

    • Bạn phải loại bỏ hết phần nội tạng cá và đánh thật sạch vẩy. Khi cắt mang cá, bạn nên cắt thật sát để lộ sợi gân màu trắng, dùng tay lấy đường gân đó ra sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của cá.
    • Bạn có thể dùng tro bếp hoặc vôi ăn trầu chà đều lên cá, cách này giúp loại bỏ hết nhớt cá.
    • Hoặc sau khi làm sạch cá bạn ngâm cá với nước vo gạo trong khoảng 15 phút cùng giúp làm loại bỏ mùi tanh của cá.
    • Ngoài dùng nước vo gạo, bạn có thể dùng giấm ăn hoặc rượu gạo chà khắp thân cá, cách này cũng giúp khử mùi tanh của cá một cách hiệu quả.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Để loại bỏ bụi bẩn, giảm bớt độ chua và hăng của dưa cải, bạn mang ngâm với nước khoảng 1 - 2 tiếng sau đó vớt ra xả sạch, để ráo. Dùng dao cắt bỏ phần gốc cứng (nếu có) rồi cắt cải thành các miếng vừa ăn dày khoảng 1 - 2 lóng tay.

    Hành lá rửa sạch, cắt làm đôi. Gừng gọt vỏ, cắt lát mỏng. Hành tím bóc vỏ, cắt đôi. Tỏi bỏ vỏ, sau đó băm nhuyễn

  • Ướp và hấp cá

    Xếp 1 ít hành lá lên dĩa sau đó cho cá lên lên, cho tiếp gừng và một ít hành tím cắt lát. Thêm tiếp 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm lên mình cá.

    Đặt xửng hấp lên bếp, đổ nước vào và đun sôi.

    Khi nước sôi, cho cá vào xửng, đậy nắp và hấp khoảng 15 - 20 phút cho cá chín đều rồi vớt cá ra, loại bỏ phần gừng và nước hấp cá.

  • Pha nước sốt

    Cho 500ml nước lọc, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường vào tô rồi khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn.

  • Nấu cá lóc với dưa cải

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng, sau đó cho tỏi băm vào phi thơm.

    Khi tỏi đã dậy mùi, cho toàn bộ phần dưa cải chua và 1 muỗng cà phê đường vào chảo, xào ở lửa lớn khoảng 3 - 5 phút cho cải chín đều.

    Kế đến, cho tiếp phần nước sốt, cá lóc hấp, hành lá cắt khúc và hành tím vào chảo rồi đun sôi, sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Cá lóc hấp dưa cải nóng hổi thơm lừng, cực kì thích hợp cho những ngày se lạnh. Khi ăn bạn có thể cảm nhận độ mềm, béo của thịt cá lóc, độ giòn của dưa cải hòa cùng với nước dùng chua ngọt, đậm đà. Món này nên dùng nóng kèm với bún hoặc cơm sẽ rất ngon đấy.

Thử thực hiện ngay món cá lóc hấp dưa cải (cải chua), thơm ngon đơn giản và cùng thưởng thức cùng với gia đình nhé. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Nắng và gió miền tây

Từ khóa: Cá lóc hấp dưa cải (cải chua),cá lóc hấp dưa cải,cách làm cá lóc hấp dưa cải,cá lóc hấp cải chua,cách làm cá lóc hấp cải chua,cá lóc hấp,cá lóc hấp dưa cải,cách làm cá lóc hấp dưa cải,cá lóc hấp cải chua,cách làm cá lóc hấp cải chua,cá lóc hấp,cá lóc hấp dưa cải,cách làm cá lóc hấp dưa cải,cá lóc hấp cải chua,cách làm cá lóc hấp cải chua,cá lóc hấp,