Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá lóc hấp củ sắn ngon ngọt, đơn giản, ăn là ghiền
Chế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá lóc hấp củ sắn
Cá lóc Thịt heo băm Củ sắn Nấm mèo Tỏi Hành tím Bún tàu Đậu phộng Hành lá Ớt Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/ tiêu/ muối)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá lóc tươi ngon
- Chọn cá lóc có đầu thon nhọn và rắn chắc. Cá có kích thước vừa phải, không quá béo cũng không quá gầy.
- Chọn những con cá có màu sắc đồng đều và đen sậm, mùi tanh đặc trưng.
- Hạn chế chọn những con cá lóc quá béo, màu nâu xám vì đây là những con cá được nuôi công nghiệp, thịt mềm và khi làm món hấp sẽ không thơm ngon bằng cá lóc đồng.
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Thịt heo tươi sẽ có lớp màng khô bên ngoài, bề mặt lát cắt se lại khi chạm vào không có cảm giác dính tay.
- Phần thịt tươi có màu đỏ hồng, mềm mại còn phần mỡ có màu trắng đục.
- Nếu bạn thấy miếng thịt có màu đỏ sậm, ngả đen thì không nên mua vì đây có thể là thịt heo được nuôi bằng chất tạo nạc.
- Tránh mua thịt có màu xanh nhạt, thâm đen hoặc da màu đỏ.
- Nên chọn mua thịt khi ấn tay vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi, khi ngửi có mùi thịt tươi đặc trưng.
- Bạn nên mua thịt heo ở các cửa hàng thực phẩm và chợ uy tín và nhờ người bán xay sẵn hoặc bạn có thể mang về tự xay.
Cách chế biến Cá lóc hấp củ sắn
-
Sơ chế cá lóc
Cá lóc mua về, bạn dùng dao cạo vẩy và rạch bụng cá để loại bỏ nội tạng của cá.
Sau đó, bạn rửa cá với nước sạch nhiều lần rồi ngâm cá trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Dùng dao rạch phần thịt hai bên sống lưng cá để mở rộng bụng cá để nhồi.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Đầu tiên, bạn dùng dao băm nhuyễn 1 củ tỏi và 1 củ hành tím.
Ngâm 30gr nấm mèo và 30gr bún tàu trong nước 30 phút rồi rửa sạch lại. Sau đó, dùng dao cắt nhuyễn nấm mèo và dùng kéo cắt nhỏ bún tàu dài khoảng 3 lóng tay.
Đối với 1 củ sắn, bạn dùng dao cạo vỏ rồi rửa sạch với nước và cắt sợi.
Đối với 200gr đậu phộng, bạn cho vào chảo nóng rang đậu phộng 4 - 5 phút rồi bóc vỏ, giã nhuyễn.
Rửa sạch và cắt nhỏ 2 nhánh hành lá và 1 quả ớt. Sau đó, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo cùng với hành lá bật lửa nóng trong 30 giây để làm mỡ hành.
-
Trộn ướp thịt
Cho vào 100gr thịt heo băm nấm mèo và bún tàu cùng với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều, để ướp trong 10 phút cho ngấm gia vị.
-
Nhồi nhân cá lóc
Nhồi thịt đã ướp vào bụng cá rồi dùng dây chuối cuộn chặt xung quanh cá.
Mách nhỏ: Nếu không có dây chuối, bạn có thể thay thế bằng dây chỉ hoặc dây chuyên dụng cho nấu ăn.
-
Hấp cá lóc
Bắc nồi hấp lên bếp, chuẩn bị một dĩa cho vào nồi, cho 1/2 củ sắn đã cắt sợi vào dưới đáy dĩa rồi cho cá đã nhồi vào và đổ nước trong nồi không ngập quá dĩa.
Sau đó, cho phần củ sắn còn lại phủ lên cá rồi đậy nắp lại hấp trong 20 - 30 phút với lửa nhỏ rồi tắt bếp.
Vớt cá ra, loại bỏ dây và thêm mỡ hành, đậu phộng, ớt cắt nhỏ vào là hoàn tất.
Mách nhỏ: Bạn cũng có thể sử dụng nồi hấp để thực hiện món này nhé
-
Thành phẩm
Món cá lóc hấp củ sắn thơm ngon, hấp dẫn, lạ miệng với nhân thịt đậm đà cùng với vị ngọt của củ sắn. Ăn món này kèm với rau sống chấm nước sốt chua chua thì thật hết sẩy!
Trên đây là cách thực hiện món cá lóc hấp củ sắn hấp dẫn, dễ thực hiện tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Nguồn tham khảo công thức từ các kênh YouTube: Meet The Makers
Từ khóa: Cách làm cá lóc hấp củ sắn,cá lóc hấp củ sắn,cách làm cá lóc hấp củ sắn,cá lóc hấp củ đậu,cá lóc nhồi thịt hấp củ sắn,cá lóc hấp,cá lóc hấp củ sắn,cách làm cá lóc hấp củ sắn,cá lóc hấp củ đậu,cá lóc nhồi thịt hấp củ sắn,cá lóc hấp,cá lóc hấp củ sắn,cách làm cá lóc hấp củ sắn,cá lóc hấp củ đậu,cá lóc nhồi thịt hấp củ sắn,cá lóc hấp,