Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cá lóc chiên mắm xoài

Cách làm cá lóc chiên mắm xoài chua ngọt giòn ngon hấp dẫn dễ làm

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cá lóc được chiên thật vàng giòn kết hợp với vị chua chua, ngọt ngọt của nguyên liệu tươi mát thì sẽ như thế nào? Chỉ nghe thôi mà đã thấy hấp dẫn rồi đúng không nào? Vậy thì vào bếp cùng HAY ĂN để thực hiện một món chiên với nguyên liệu chính là cá lóc cùng xoài xanh chua ngọt cực dễ gây nghiện qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm Cá lóc chiên mắm xoài

Cá lóc Xoài xanh Chanh Ớt sừng Bột chiên giòn Rau sống Nước mắm Dầu ăn Bột ngọt/ đường

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá lóc (cá quả) tươi ngon

  • Cá lóc tươi ngon thường có kích thước vừa phải, hậu môn nhỏ, thân thuôn dài và chắc thịt.
  • Khi mua cá lóc bạn nên chọn mua những con cá có đầu thon nhọn và rắn chắc. Cầm lên thấy chắc tay và có kích thước cân đối, không quá to cũng không quá nhỏ.
  • Bạn cần tránh mua cá lóc bị rỉ dịch, chảy nhớt, thịt nhũn nhão, hậu môn nở to và có nhiều mỡ khi mổ bụng. Bởi vì đây là cá đã ươn hoặc là cá không còn ngon nữa.

Cách chọn mua xoài xanh tươi ngon

  • Để mua được xoài xanh tươi ngon, bạn nên chọn những quả có phần thân to tròn và nhỏ dần về đuôi xoài.
  • Bạn lưu ý chọn những quả xoài có vỏ ngoài xanh non, phần cuống còn ẩm và chảy mủ. Vì đó là những quả xoài vừa rời cây, còn tươi và ngon.
  • Ngoài ra, khi chọn xoài, bạn nên dùng tay bóp nhẹ xem xoài có cứng không. Nếu xoài mềm thì không nên mua vì đó là những quả bị chín héo, không còn non nữa.

Nguyên liệu chính làm món cá lóc chiên mắm xoài

Cách chế biến Cá lóc chiên mắm xoài

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá lóc sau khi mua về, bạn đánh vảy, cắt mang, mổ bụng, lấy hết ruột cá ra và rửa lại với nước sạch.

    Sau đó, bạn ngâm cá lóc với nước muối pha loãng trong vòng 3 - 4 phút để khử đi mùi tanh của cá. Bạn rửa lại cá với nước sạch rồi để ráo.

    Tiếp theo, bạn khứa các đường thẳng lên hai mặt cá với khoảng cách giữa hai đường rộng từ 1.5 - 2 lóng tay.

    Bạn lăn cá qua bột chiên giòn sao cho bột bao phủ đều khắp đầu, thân và đuôi cá.

    Cách khử mùi tanh cá lóc hiệu quả

    • Bạn có thể ngâm cá lóc sau khi sơ chế trong nước ấm có pha 2 muỗng nước cốt chanh hoặc một ít giấm ăn trong vòng 3 - 5 phút để khử đi mùi tanh.
    • Sau đó, bạn mát xa nước ngâm cá lên cá một lần nữa rồi rửa lại với nước sạch là có thể chế biến.
    • Bạn cũng có thể bôi vôi lên da cá rồi dùng lá chuối chà mạnh. Nhớt cá sẽ theo đó trôi tuột ra ngoài và mùi tanh của cá cũng sẽ giảm đi đáng kể.
    • Một cách khác để khử tanh là lăn cá qua tro bếp. Tiếp theo, bạn chỉ cần tuốt bỏ phần tro ra khỏi cá rồi rửa sạch là xong.
  • Chiên cá lóc

    Bạn bắc 1 cái chảo không dính sâu lòng chứa 300ml dầu ăn lên bếp, chỉnh mức lửa lớn.

    Sau khi dầu nóng, bạn cho cá vào chảo để chiên.

    Quan sát thấy mặt dưới cá đã chín giòn, bạn đảo mặt và chiên tiếp để cá vàng giòn hết khắp các mặt.

    Trong lúc chiên, bạn nhớ rưới dầu lên cá để thịt cá không bị khô.

    Cách chiên cá giòn ngon, không văng dầu

    • Cách 1: Bạn cần để cá thật ráo nước trước khi chiên. Để giúp cá ráo nước, bạn có thể tẩm cá với 1 ít bột mì để bột thấm hết nước từ cá.
    • Cách 2: Trước khi cho dầu vào chảo, khi chảo nóng, bạn chà gừng xung quanh lòng chảo rồi mới đổ dầu vào là có thể chiên bình thường.
    • Cách 3: Khi dầu đã nóng, bạn chỉ cần rắc 1 ít muối vào dầu. Muối sẽ khử đi độc tố của dầu và giảm đi lượng dầu bắn ra ngoài một cách đáng kể.
  • Làm mắm xoài

    Bạn cho 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt cùng 2 trái ớt sừng vào cối.

    Bạn dùng chày giã nhuyễn rồi tiếp tục cho 4 muỗng canh nước mắm cùng 1 ít nước cốt chanh vào rồi khuấy đều.

    Đối với xoài xanh, bạn gọt vỏ, rửa sơ với nước rồi cắt sợi mỏng.

    Bạn cho xoài xanh ra thau rồi rưới 1/2 lượng nước mắm vừa pha chế vào. Bạn rải thêm 1 ít rau sống rồi trộn đều.

    Sau đó, bạn rải đều hỗn hợp lên cá lóc đã chiên. Sau đó rưới phần nước mắm còn lại trong cối lên cá là có thể thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Để biến tấu cho món ăn thêm đặc sắc, bạn có thể đặt lá chuối lên dĩa rồi mới xếp cá lên sẽ giúp món cá lóc chiên mắm xoài sẽ trở nên bắt mắt và hấp dẫn hơn.

    Thịt cá lóc săn mềm, ngon ngọt hòa cùng mắm xoài chua chua, ngọt ngọt với mùi hương đặc trưng của nước mắm. Ăn cùng một ít rau sống nữa thì chỉ có thể là hết sẩy. Nhanh chân vào bếp và áp dụng ngay công thức để nâng trình nấu nướng thôi nào!

Hy vọng công thức nấu món cá lóc chiên mắm xoài thơm ngon, đậm vị mà HAY ĂN mách nhỏ với bạn sẽ giúp bàn ăn của gia đình bạn có thêm một món ngon mới mẻ, hấp dẫn. Chỉ với các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, bạn đã có ngay cho mình một món ăn tuy dân dã nhưng lại cực "gây nghiện" trong thực đơn hằng ngày của mình rồi. Vào bếp và thử nấu ngay nhé!

Từ khóa: Cá lóc chiên mắm xoài,cá lóc chiên mắm xoài,cách làm cá lóc chiên mắm xoài,cách làm cá lóc chiên mắm,cách làm cá lóc chiên,cá lóc chiên,cá lóc chiên mắm xoài,cách làm cá lóc chiên mắm xoài,cách làm cá lóc chiên mắm,cách làm cá lóc chiên,cá lóc chiên,