Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá lóc (cá quả) kho gừng thơm lừng, đậm đà, đánh bay nồi cơm
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá lóc (cá quả) kho gừng
Cá lóc Thịt ba chỉ (thịt ba rọi) Gừng nhỏ Sả Ớt Chanh Dầu hào Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu) Tiêu hạtChọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá lóc tươi ngon
- Nên chọn mua cá có mắt lồi, trong suốt, khi dùng tay ấn nhẹ vào thân cá sẽ thì có độ đàn hồi tốt.
- Cá tươi thì mang cá sẽ có màu đỏ tươi và không bị nhớt, có lớp vảy óng ánh, bám chặt ở phần thân kéo dài đến phần đuôi, miệng cá khép lại và cá không có mùi hôi tanh, trương sình.
- Không nên mua cá nếu thấy mắt cá đục, lõm vào hốc mắt, giác mạc nhăn nheo. Tuyệt đối không mua cá khi vảy của cá không sáng óng và bị bong tróc, miệng cá hé mở tức là cá đã bị ươn.
Cách chọn mua thịt ba chỉ (ba rọi) tươi ngon
- Miếng thịt bị ướp hoá chất sẽ có màu khá đẹp mắt, nhưng khô, thớ thịt săn, sờ không dính tay, cắt ra bên trong nhũn nhão và có mùi, ấn ngón tay vào lún không còn thấy đàn hồi, bạn tuyệt đối không mua nhé.
- Không mua thịt lợn có lớp nạc sát da, đỏ tươi do được tiêm một loại chất kích thích sinh trưởng.
- Miếng thịt ngon phải khô, không bị nhớt, mùi và màu sắc bình thường.
- Nên mua những khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra và các thớ thịt đều.
Cách chế biến Cá lóc (cá quả) kho gừng
-
Sơ chế các nguyên liệu
Cá lóc mua về đã được đánh vảy và cắt bỏ vây, mang. Bạn dùng muối và nước cốt chanh xát vào thân cá và rửa cá cho sạch nhớt bẩn, rửa lại lần nữa với nước lạnh và cho cá ra rổ để ráo nước.
Dùng dao cắt bỏ phần đầu. Thân cá bạn cắt thành khúc dày khoảng 1 lóng tay.
Gừng cạo sạch vỏ, sả bạn tách bỏ phần lá khô héo bên ngoài. Gừng và sả rửa sạch, cắt lát mỏng.
Cách sơ chế cá lóc sạch nhớt, khử mùi tanh
- Trước tiên, bạn làm sạch cá bằng cách đánh vảy và rút bỏ ruột cá thật kỹ. Chú ý cắt rửa sạch những chỗ máu đông trong bụng cá.
- Khử mùi tanh của cá bằng cách xát muối hột lên thân cá khoảng 10 phút và rửa lại bằng nước.
- Ngoài ra, bạn có thể pha loãng nước cốt chanh và ít muối vào nước rồi ngâm miếng cá khoảng 10 phút rồi rửa sạch.
- Bên cạnh đó bạn cũng có thể dùng giấm hoặc rượu trắng để rửa cá cũng sẽ giúp khử mùi tanh vô cùng hiệu quả đấy.
-
Sơ chế thịt
Thịt ba chỉ mua về bạn rửa với nước muối cho sạch, cạo và nhổ bỏ phần lông cứng còn sót lại trên da heo và rửa lại với nước lạnh rồi để ráo. Cắt thịt thành miếng mỏng vừa ăn.
Cách khử mùi hôi của thịt heo:
- Cách 1: Chần thịt heo qua nước sôi để khử mùi thịt.
- Cách 2: Dùng 3 - 4 củ hành khô, bóc vỏ, đập dập thả vào rồi nước, cho miếng thịt vào đun sôi khoảng 3 phút, hành sẽ giúp khử mùi hôi cực tốt.
-
Ướp cá lóc
Cá sau khi đã sơ chế và rửa sạch, cắt khứa mỏng vừa ăn và để ráo, bạn cho cá vào tô to.
Ướp cá với 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 ít tiêu xay, 1 ít tiêu hạt đập dập.
Trộn đều cho các loại gia vị hoà vào nhau và thấm đều vào thịt cá. Dùng màng bọc thực phẩm bọc cá lại và ướp cá trong ít nhất 30 phút để cá thấm gia vị.
-
Kho cá lóc
Bắc chảo lên bếp lửa lớn và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo làm nóng dầu. Khi dầu sôi nóng thì bạn cho 1.5 muỗng canh đường vào đun trên lửa nhỏ cho đến khi đường chuyển màu caramel (cánh gián).
Xếp vào nồi kho lớp gừng sả cắt lát mỏng xuống đáy nồi, sau đó xếp thịt ba chỉ lên trên phủ kín mặt và cuối cùng là cho phần cá lóc đã được ướp thấm gia vị vào. Rưới phần nước màu đã thắng vào, đậy nắp kho liu riu trên lửa nhỏ trong khoảng 20 phút. Trong thời gian kho, sau 10 phút bạn nhẹ nhàng lật mặt cá lại cho cá thấm đều gia vị, cẩn thận tránh làm miếng cá bị bể nát, rã thịt.
Sau 20 phút kho bạn kiểm tra thấy cá đã chín và thấm đều gia vị, thịt cá đều màu thì bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, cho thêm chút ớt tươi cắt nhỏ và rắc chút tiêu xay lên mặt cho món ăn dậy mùi. Cá lóc kho gừng vậy là đã hoàn thành, bạn có thể tắt bếp và chuẩn bị thưởng thức rồi.
Mách nhỏ:
- Đậy nắp trong quá trình kho cá để nước kho không bị bốc hơi, giúp cá và thịt tiết ra phần nước kho và thấm lại vào thịt cá. Nếu không đậy nắp sẽ làm cá kho dễ cháy và chóng cạn nước khi chưa kịp thấm vào thịt cá.
- Để cá có thời gian thấm gia vị, kho trên lửa nhỏ trong thời gian lâu một chút, tránh kho lửa lớn cá không kịp thấm vị và dễ cháy.
-
Thành phẩm
Cá lóc kho gừng được bày ra đĩa mang màu sắc đẹp mắt, toả hương thơm nức gian bếp nhà bạn.
Từng khứa cá được kho mềm, săn thịt, thấm đều gia vị. Thịt cá săn ngọt tự nhiên được ướp đậm đà, kho gừng gừng sả làm lan toả mùi hương hấp dẫn. Thị ba chỉ được kho cùng với cá tiết ra phần mỡ béo thơm làm món ăn thêm thơm ngon bắt vị.
Đây là món ăn đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại vô cùng đưa cơm, thích hợp ăn kèm cơm trắng nóng dẻo, là món ngon không thể thiếu trong thực đơn bữa cơm gia đình bạn.
Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm món cá lóc kho gừng chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Nguyễn Tám.
Từ khóa: Cá lóc (cá quả) kho gừng,cách làm cá lóc kho gừng,cá quả kho gừng,cá lóc kho gừng,cá quả kho,cá lóc kho,cách làm cá lóc kho gừng,cá quả kho gừng,cá lóc kho gừng,cá quả kho,cá lóc kho,cách làm cá lóc kho gừng,cá quả kho gừng,cá lóc kho gừng,cá quả kho,cá lóc kho,