Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá linh kho sả ớt ngon miệng đậm đà cho bữa cơm gia đình
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá linh kho sả ớt
Cá linh Sả Hành lá Ớt sừng Hành tím Tỏi Nghệ Nước mắm Bột ớt Rượu trắng Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/muối/tiêu/bột ngọt/hạt nêm)Cách chọn mua cá linh tươi ngon
- Bạn nên mua những con cá linh còn sống và di chuyển linh hoạt, có trọng lượng vừa phải.
- Quan sát mang cá khi mua, nếu mang màu đỏ tươi thì đó là cá còn sống hoặc vừa mới chết.
- Chọn những con cá có vảy sáng bóng, còn nguyên vẹn và không bị bong tróc vảy quá nhiều.
- Cá cầm chắc tay, thịt không bị bở và có mùi hôi.
- Không nên mua cá quá nhỏ hoặc to quá vì có thể là cá đã được tiêm nước. Không chọn mua cá bị tróc vẩy và có mùi tanh hôi.
Cách chế biến Cá linh kho sả ớt
-
Sơ chế cá linh
Để làm sạch và khử mùi tanh, cá linh bạn mua về làm sạch, cạo vảy, cắt bỏ vây, đuôi cá, dùng kéo cắt ở bụng rồi lấy sạch ruột.
Sau đó mang cá đi bóp với 1 ít muối và 1 ít rượu trắng rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước, để ráo.
Cách sơ chế cá linh sạch, không tanh
Bạn có thể sơ chế cá linh bằng 1 trong những cách sau để cá linh không bị tanh:
- Cách 1: Chà xát cá với muối trắng thật nhiều lần sau đó xả lại nước sạch.
- Cách 2: Chà xát cá với nước cốt chanh hoặc giấm trắng rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi.
- Cách 3: Ngâm cá khoảng 10 phút trong rượu trắng pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả rửa sạch, dùng dao đập dập sau đó băm nhuyễn. Hành tím, tỏi bóc vỏ, mang băm nhuyễn.
Hành lá cắt bỏ gốc, mang đi cắt nhỏ. Ớt sừng cắt lát. Nghệ gọt vỏ, rửa sạch sau đó giã nát.
-
Kho cá
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho toàn bộ phần sả, nghệ, hành tím và tỏi băm vào phi thơm.
Khi các nguyên liệu trong chảo đã dậy mùi, các bạn cho tiếp phần cá linh vào, sau đó cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ớt và 50ml nước vào chảo.
Tiến hành đun ở lửa vừa đến khi nước trong chảo sôi, sau đó vặn nhỏ lửa và tiếp tục kho thêm khoảng 15 phút cho phần nước cạn, sánh lại, thịt cá chín mềm và thấm đều gia vị.
Mách nhỏ: Vì thịt cá linh khá mềm, trong quá trình nấu các bạn hạn chế đảo (trở) cá quá nhiều lần sẽ khiến cá bị nát.
Cuối cùng, cho hành lá và ớt sừng lên trên, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món cá linh kho sả ớt nóng hổi, với nước kho đậm vị vừa ăn, thịt cá béo ngọt không bị bở, lại thơm nức mùi sả lại có chút cay cay của ớt.
Món này mà ăn cùng cơm nóng thì ngon miễn chê luôn đấy. Vào bếp và thực hiện ngay món ăn này nhé!
Với cách làm món cá linh kho sả ớt đậm đà, hấp dẫn mà HAY ĂN vừa chia sẻ, chúc bạn sẽ thành công và chiêu đãi cả gia đình với món ngon đặc sản miền Tây mùa nước nổi nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube My Huynh Channel
Từ khóa: Cá linh kho sả ớt,cá linh kho sả ớt,cách làm cá linh kho sả ớt,cá linh kho,cách làm cá linh kho,cách nấu cá linh kho sả ớt,cá linh kho sả ớt,cách làm cá linh kho sả ớt,cá linh kho,cách làm cá linh kho,cách nấu cá linh kho sả ớt,cá linh kho sả ớt,cách làm cá linh kho sả ớt,cá linh kho,cách làm cá linh kho,cách nấu cá linh kho sả ớt,