Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá linh kho me

Cách làm cá linh kho me đậm đà chuẩn vị Miền Tây

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Món kho là một trong những món ăn quen thuộc thường thấy trong mâm cơm hằng ngày của rất nhiều gia đình. Hãy cùng vào bếp học chế biến ngay món cá linh kho me đậm đà hương vị Việt để làm phong phú thêm thực đơn mỗi ngày của gia đình bạn nhé!

Nguyên liệu làm Cá linh kho me

Cá linh (loại cá linh non mùa lũ) Me chua (loại còn sống) Nước dừa tươi (chén ăn cơm) Ớt Hành lá Nước màu (nước hàng) Muối hạt Đường/ bột ngọt

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá linh tươi ngon

  • Để món ăn chất lượng bạn nên chọn những con cá linh có kích cỡ đồng đều và trọng lượng vừa phải.
  • Nên chọn những con cá còn sống và di chuyển linh hoạt. Quan sát mang cá, nếu mang màu đỏ tươi thì đó là cá còn sống.
  • Cá có vảy sáng bóng, còn nguyên vẹn và không bị bong tróc. Cầm lên có cảm giác chắc tay, thịt không bị bở và có mùi hôi.
  • Không chọn những con cá linh mềm nhũn, có mùi lạ, bị dập nát.

Cách chọn mua me tươi ngon

  • Khi mua me để kho cá, để món ăn được ngon và tròn vị hơn, bạn nên chọn loại me sống chua tròn nhiều thịt, kích thước đều nhau, không mua me đã sắp chín, me sẽ bị bở và không ngon.
  • Bạn nên chọn me có bề mặt nhẵn mịn, không mua loại me bị lép, sâu mọt.

Nguyên liệu làm món cá linh kho me

Cách chế biến Cá linh kho me

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Cá linh sau khi mua về bạn đánh sạch phần vảy, làm sạch nội tạng của cá sau đó rửa sạch, để ráo nước.

    Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể chọn mua cá linh đã được làm sạch ruột sẵn về chỉ cần rửa sạch lại.

    Cách sơ chế khử mùi tanh cá linh hiệu quả

    • Cách 1: Ngâm cá trong nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch.
    • Cách 2: Dùng nước cốt chanh hoặc giấm xoa bóp cá vài phút rồi rửa sạch.
    • Cách 3: Rửa cá bằng rượu trắng hoặc ngâm cá với rượu pha loãng sau đó thấm khô bằng giấy ăn.

    Hành lá nhặt sạch lá úa, bỏ rễ sau rửa sạch cùng với me và ớt. Cắt nhỏ hành lá.

  • Ướp cá linh

    Cho cá linh vào nồi rồi ướp với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối hạt, 1 muỗng cà phê nước màu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều lên và giữ trong 10 - 15 phút cho cá thấm gia vị.

  • Làm cá linh kho me

    Cho me vào nồi cá đã ướp, thêm 2 chén nước dừa tươi, bắc lên bếp và và kho với lửa vừa trong 5 phút là cá chín.

    Bạn đảo đều cá 1 lần, để cá thấm vị hơn bạn kho thêm 5 - 10 phút nữa với lửa nhỏ thì thêm hành lá cắt nhỏ vào, nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cho cá linh ra , thêm ớt lên trên và thưởng thức thôi. Thịt cá mềm, ngọt đậm vị, sốt kho chua chua, ngọt ngọt rất vừa ăn, dùng kèm cơm nóng là ngon đúng bài.

    Với các bước đơn giản bạn đã có ngay món cá linh kho me cực thơm ngon chuẩn miền quê ngay tại nhà. Cùng tham khảo thêm cách thức làm món này từ HAY ĂN nha.

Cuối cùng, chúng ta đã thực hiện xong món cá linh kho me rồi. Chúc bạn thực hiện thành công và đem đến cho bữa cơm gia đình một món ăn mới thật hấp dẫn nhé!

Từ khóa: Cá linh kho me,cách làm cá linh kho me,cách nấu cá linh kho me,cá linh kho me,cách làm cá linh kho ngon,cá linh kho lạt với me,cách làm cá linh kho me,cách nấu cá linh kho me,cá linh kho me,cách làm cá linh kho ngon,cá linh kho lạt với me,