Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá linh kho lạt thơm ngon đậm đà hấp dẫn cho bữa cơm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá linh kho lạt
Cá linh Cà chua Hành lá Hành tím Hành tây Tỏi Ớt Rượu trắng Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá linh tươi ngon
- Để món ăn chất lượng bạn nên chọn những con cá linh có kích cỡ đồng đều và trọng lượng vừa phải.
- Nên chọn những con cá còn sống và di chuyển linh hoạt. Quan sát mang cá, nếu mang màu đỏ tươi thì đó là cá còn sống.
- Cá có vảy sáng bóng, còn nguyên vẹn và không bị bong tróc. Cầm lên có cảm giác chắc tay, thịt không bị bở và có mùi hôi.
- Không chọn những con cá linh mềm nhũn, có mùi lạ, bị dập nát.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Chú ý kỹ phần màu sắc và mùi hương của cà chua. Nên chọn những quả có màu đỏ tươi, đều màu, lớp vỏ căng mọng và không bị trầy xước, khi cầm lên cảm thấy chắc tay.
- Cà chua ngon có mùi hương dịu nhẹ, tự nhiên. Phần cuống xanh tươi và dính chặt vào đầu quả. Dùng tay kéo thử cuống, nếu dính chắc, không dễ bị rơi ra chứng tỏ đó là cà chua tươi, ăn sẽ rất ngon.
- Không nên chọn những quả cà chua có màu sắc quá đỏ, lớp da nhăn nhúm, phần cuống héo và rời rạc, khi ngửi không có mùi hương vì đó là những quả cà chua chín quá độ và bị dập úng.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cá linh kho lạt
-
Sơ chế cá linh
Để làm sạch và khử mùi tanh, cá linh sau khi mua về cắt bỏ đầu, đuôi và ruột cá. Cho 50ml rượu trắng pha chung với nước rồi rửa cá, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo.
Cách sơ chế cá linh sạch, không tanh
- Cách 1: Chà xát cá với muối trắng thật nhiều lần sau đó xả lại nước sạch.
- Cách 2: Chà xát cá với nước cốt chanh hoặc giấm trắng rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi.
- Cách 3: Ngâm cá khoảng 10 phút trong rượu trắng pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua rửa sạch cắt múi cau. Hành lá rửa sạch, phần đầu hành cắt nhỏ để riêng, phần lá hành cắt khúc khoảng 1 lóng tay.
Tỏi bóc vỏ đập dập, băm nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, cắt lát. Ớt rửa sạch, cắt lát.
Hành tây bóc vỏ cắt múi cau.
-
Ướp cá
Ướp cá với 1/2 phần đầu hành băm nhỏ, 1 ít hành lá, 1 ít hành tím, tỏi băm, ớt cắt lát, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Dùng muỗng trộn đều và để ướp trong 15 phút cho thấm gia vị.
-
Kho cá
Bắc nồi lên bếp, mở lửa vừa làm nóng nồi, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu.
Sau đó bạn cho hành tím và phần đầu hành lá còn lại vào phi thơm rồi cho cá linh vào xào khoảng 5 phút cho săn lại.
Tiếp đó, thêm nước xâm xấp mặt cá, chỉnh lửa nhỏ, kho thêm 10 phút, thêm cà chua vào nấu thêm 3 phút, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi cho hành lá vào, tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món cá linh kho lạt nóng hổi, thơm phức, với nước kho đậm vị vừa ăn, thịt cá béo ngọt không bị bở, thấm vị.
Với món cá kho lạt này, bạn có thể dùng chung với cơm nóng hoặc bún tươi đều ngon nha!
Bạn nhớ làm thêm chén mắm ớt cay để chấm cá thì món ăn càng thêm hấp dẫn nhé!
Cá linh kho lạt thơm ngon đậm đà cho bữa cơm là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình. Chúc các bạn thành công với công thức của HAY ĂN.
*Tham khảo hình ảnh và công thức tại kênh YouTube: Rắc Nguyễn Channel
Từ khóa: Cá linh kho lạt,cá linh kho lạt,cách làm cá linh kho lạt,cách nấu cá linh kho lạt,món cá linh kho lạt,cá linh kho,cá linh kho lạt,cách làm cá linh kho lạt,cách nấu cá linh kho lạt,món cá linh kho lạt,cá linh kho,cá linh kho lạt,cách làm cá linh kho lạt,cách nấu cá linh kho lạt,món cá linh kho lạt,cá linh kho,