Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá lăng rang muối thơm ngon, đậm đà, ai cũng làm được
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá lăng rang muối
Cá lăng Bột rang muối Bột chiên giòn Bột ngũ vị hương Riềng Sả Hành tím Tỏi Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ tiêu) Dưa leo Rau sống ăn kèm (xà lách/ rau diếp cá)Cách chọn mua cá lăng tươi ngon
- Cá tươi ngon nhất là cá vẫn còn sống, toàn thân cá nguyên vẹn, di chuyển linh hoạt.
- Nên chọn những con có da trơn, màu sẫm, đầy đặn, thịt cá sẽ nhiều và ngon hơn.
- Thịt cá ngon sẽ có tính đàn hồi tốt, chắc thịt, khi ấn vào không bị biến dạng hay bị lõm.
- Chú ý quan sát phần mắt cá thấy mắt cá sáng, trong, hơi lồi, mang cá có màu đỏ tươi, mỡ cá trong thì cá vẫn còn tươi ngon.
Nơi mua bột rang muối
Bạn có thể tìm mua bột rang muối ở các cửa tiệm tạp hoá, các chợ truyền thống hoặc là trong các siêu thị, mua online qua các trang thương mại điện tử. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm bột rang muối tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cách chế biến Cá lăng rang muối
-
Sơ chế cá lăng
Cá lăng đã chế biến sẵn thì bạn rửa sạch với nước muối, để ráo. Sau đó bạn cắt đôi cá ra, bỏ phần xương và cắt cá thành từng khúc dài rồi cắt thành từng viên.
Còn nếu cá nguyên con thì bạn cắt bỏ mang, vây và ruột cá, chặt cá thành từng khoanh và rửa sạch. Sau đó thì mới tách bỏ xương và cắt cá.
Mách nhỏ: Khi mua cá lăng về thì bạn tưới nước sôi lên cá. Nước sôi sẽ làm cho việc cạo nhớt trên da cá lăng dễ dàng hơn rất nhiều. Sau đó thì bạn rửa sạch lại cá với nước muối pha đặc để khử mùi. -
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bóc vỏ phần tỏi và hành tím, rửa sạch. Sả rửa sạch, cắt lát mỏng.
Riềng 1 nửa gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt mỏng và thái sợi còn 1 nửa thì cắt mỏng và giã nhuyễn chung với phần tỏi, hành tím và 1 trái ớt.
Rau sống nhặt bỏ các phần héo úa, rửa sạch và để ráo. Dưa leo rửa sạch, cắt mỏng.
-
Ướp cá
Cho phần hành, tỏi, ớt, riềng giã nhuyễn, 10gr bột ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê nước mắm vào cá. Trộn đều lên và ướp trong vòng 15 phút để gia vị ngấm đều vào cá.
Mách nhỏ: Bạn có thể cho lòng đỏ trứng gà vào để cá chiên giòn, thơm ngon hơn. -
Chiên riềng và sả, chiên cá
Cho 3 muỗng canh bột chiên giòn vào phần riềng, sả thái sợi và trộn đều lên.
Bắc chảo lên bếp và cho vào 200ml dầu ăn, để lửa lớn. Khi dầu sôi thì cho phần riềng, sả vào chiên cho đến khi vàng, giòn thì vớt ra.
Cho 4 muỗng canh bột chiên giòn vào cá và trộn đều lên.
Sau đó cho cá vào chảo dầu và chiên cho đến khi phần cá vàng giòn thì bạn vớt cá ra để ráo dầu.
-
Rang muối
Cho 25gr bột rang muối vào cá và đảo đều lên khi cá còn nóng để bột bám vào cá. Bạn cho tiếp một nửa phần riềng, sả chiên giòn vào trộn đều lên cùng. Trộn khoảng 3 phút là bột rang muối tương đối ngấm đều cá rồi.
-
Hoàn thành
Bạn bày trí một ít rau sống ra dĩa, rồi cho cá lăng lên trên, rắc lên cá khoảng 5gr bột rang muối. Sau cùng, rưới thêm phần riềng, sả còn lại lên trên là hoàn thành rồi.
-
Thành phẩm
Món ăn có màu cánh gián của cá chiên rất bắt mắt, hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ vừa cảm nhận được vị ngọt của cá lăng kết hợp với vị mặn mà của muối, kèm theo đó là mùi thơm của riềng, sả. Món ăn chắc chắn sẽ không làm bạn cảm thấy thất vọng đâu.
Hy vọng với cách làm cá lăng rang muối đơn giản thơm ngon mà đơn giản này có thể giúp bạn thêm vị cho bữa ăn gia đình hằng ngày. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube Cooking DT.
Từ khóa: cá lăng rang muối,cá lăng rang muối,cách làm cá lăng rang muối,món cá lăng rang muối,cách làm món cá lăng rang muối,cách làm cá lăng rang,cá lăng rang muối,cách làm cá lăng rang muối,món cá lăng rang muối,cách làm món cá lăng rang muối,cách làm cá lăng rang,cá lăng rang muối,cách làm cá lăng rang muối,món cá lăng rang muối,cách làm món cá lăng rang muối,cách làm cá lăng rang,