Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá lăng om chuối đậu

Cách làm cá lăng om chuối đậu thơm ngon, đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cá lăng là một trong những loài cá quen thuộc trong bữa cơm gia đình khi có thể chế biến được nhiều món ngon khác nhau. Hôm nay, HAY ĂN sẽ giới thiệu cho bạn một món kho hấp dẫn từ cá lăng, đó là cá lăng om chuối đậu. Hãy cùng vào bếp và thực hiện nhé!

Nguyên liệu làm Cá lăng om chuối đậu

Cá lăng (300gr) Đậu hũ Chuối xanh Nghệ tươi (giã nhuyễn) Tỏi (băm nhuyễn) Ớt tươi Tía tô Lá lốt Hành lá Nước cốt chanh Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ Tiêu/ Hạt nêm/ Bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá lăng tươi ngon

Thông thường, cá lăng được bán tại các chợ và siêu thị sẽ được mổ bụng và bỏ ruột sẵn. Tuy nhiên, khi mua bạn vẫn cần lưu ý một số đặc điểm để chọn mua được cá tươi ngon:

  • Thân cá có da sáng bóng, thịt chắc và có độ đàn hồi cao, không bị trầy xước.
  • Mắt cá phải còn trong, nhãn cầu lồi.
  • Mỡ cá còn trong là khúc cá ngon, béo và ngọt thịt.
  • Không nên mua cá có mùi tanh ươn, thịt bị thâm và không còn chắc.

Cách chọn mua đậu hũ ngon

  • Đậu hũ ngon có màu trắng đục hơi ngà, nếu đậu hũ có màu ngả vàng thường là có chứa thạch cao, đậu càng vàng thì càng nhiều thạch cao. Phần ruột đậu hũ nhìn xốp, tơi không cứng, bốn cạnh không quá vuông vức thì là đậu hũ không chứa thạch cao.
  • Đậu hũ nguyên chất có mùi thơm nhẹ đặc trưng, đậu có chứa thạch cao thường có mùi hắc của vôi.
  • Đậu hũ bạn có thể mua tại các chợ và siêu thị, hoặc bạn có thể thử tự thực hiện tại nhà theo công thức của HAY ĂN.

Cách chọn mua chuối xanh ngon

  • Để món ăn được ngon hơn, bạn không nên chọn chuối chín hoặc chuối quá non mà hãy chọn mua chuối xanh, già.
  • Chọn nải chuối có màu xanh sậm, quả căng bóng cong đều, nếu có lốm đốm chỗ chuyển sang vàng nhẹ thì càng tốt, đây là những trái chuối tươi, không bị xử lý qua thuốc.

Nguyên liệu làm cá lăng om chuối đậu

Cách chế biến Cá lăng om chuối đậu

  • Sơ chế cá lăng

    Cá lăng khi mua về, bạn rửa sạch, mổ bụng và lấy hết ruột ra. Rửa lại nhiều lần với nước cho sạch máu trong bụng.

    Sau khi rửa sạch, bạn cắt phần đầu và mỡ bụng, phần thân cá cắt thành từng khúc khoảng 2 đốt ngón tay rồi cho tất cả vào tô.

    Mách nhỏ: Để sơ chế cá lăng sạch và không tanh, sau khi mổ bụng và lấy ruột, bạn dùng muối ăn chà xát trong và ngoài cá, rửa sạch lại qua nhiều lần nước rồi để cho ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Chuối xanh khi mua về bạn rửa sạch vỏ rồi cắt chuối thành miếng vừa ăn khoảng 2 đốt ngón tay. Để chuối bớt đi phần nhựa và không bị thâm, bạn ngâm chuối trong nước muối pha loãng cùng 1 muỗng canh nước cốt chanh. Sau khoảng 10 phút, bạn vớt ra và để ráo.

    Lá lốt và tía tô rửa sạch, để ráo rồi cắt sợi. Ớt cắt miếng.

    Hành lá rửa sạch, phần đầu hành băm nhỏ, phần ngọn cắt khúc.

    Đậu hũ để ráo nước rồi cắt thành miếng to. Bắc chảo lên bếp, bạn cho vào khoảng 100ml dầu ăn và cho đậu hũ vào chiên. Khi đậu hũ đã vàng giòn các mặt, bạn vớt ra để thấm bớt dầu.

    Mách nhỏ: Để bớt đi vị chát của chuối xanh, bạn có thể chần sơ chuối qua nước sôi rồi vớt ra để ráo.

  • Ướp cá

    Cá sau khi sơ chế, bạn ướp cùng 1 muỗng cà phê nghệ tươi giã nhuyễn, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 phần ớt miếng rồi trộn đều cho thấm gia vị.

  • Om chuối đậu

    Bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn chiên đậu hũ lúc nãy, cho đầu hành băm nhỏ vào rồi đảo đều. Khi hành bắt đầu vàng thơm, bạn cho toàn bộ phần cá lăng đã ướp vào, đảo đều và xào sơ cho thịt cá săn lại.

    Thêm vào chảo 100ml nước sôi và bắt đầu om cá. Đun cá ở lửa vừa đến khi sôi thì cho đậu hũ và chuối xanh vào nấu chung.

    Sau khi đun sôi được khoảng 15 phút, bạn cho phần hành lá, tía tô và lá lốt đã cắt cùng ớt miếng vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đảo đều, tắt bếp và bày ra tô.

  • Thành phẩm

    Món cá lăng om chuối đậu khi hoàn thành sẽ có mùi thơm hấp dẫn của nghệ và tía tô. Phần thịt cá chắc ngọt thấm đều gia vị, ăn cùng với chuối đậu béo bùi sẽ tạo nên hương vị thật tuyệt vời đấy.

    Món cá om của chúng ta có thể dùng chung với cơm hoặc bún đều sẽ ngon nha!

Hy vọng rằng món cá lăng om chuối đậu vừa được giới thiệu sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn thêm ngon miệng và hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Bếp Dã Ngoại.

Từ khóa: Cá lăng om chuối đậu,cách nấu cá lăng om chuối đậu,cách làm cá lăng om chuối đậu,cá lăng om chuối đậu,cá lăng om,cá om chuối đậu,cách nấu cá lăng om chuối đậu,cách làm cá lăng om chuối đậu,cá lăng om chuối đậu,cá lăng om,cá om chuối đậu,cách nấu cá lăng om chuối đậu,cách làm cá lăng om chuối đậu,cá lăng om chuối đậu,cá lăng om,cá om chuối đậu,