Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cá lăng hấp

Cách làm cá lăng hấp thơm ngon, ngọt lịm để chiêu đãi cả nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cá lăng là một loại cá có thịt ngon, ngọt và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Cùng vào bếp với HAY ĂN để khám phá ngay món cá lăng hấp cực thơm ngon hấp dẫn và chiêu đãi cả nhà món hấp này ngay nhé.

Nguyên liệu làm Cá lăng hấp

Cá lăng (khoảng 1 kg) Nấm đông cô Gừng Hành lá Hành tím Tỏi Sả Ớt Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá lăng tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con cá lăng còn sống, da có độ bóng, thân cá không bị xây xước hay có dấu hiệu lạ gì, mắt cá còn trong, hơi lồi.
  • Khi mua cần lưu ý chọn cá lăng là cá có đầu hơi nhọn để tránh mua nhầm cá trê có đầu to và bè.
  • Bạn không nên mua những con đã chết, mắt bị đục hoặc bụng trương phình vì khi ăn thường thịt rất bở, không ngon.

Cách chọn mua nấm đông cô ngon, chất lượng

  • Nên mua loại có màu sắc tươi, mùi thơm đặc trưng, tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc.
  • Chọn nấm có cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều, nếu nấm đã nở có thể nhìn thấy những lá tia trên mũ nấm thì chúng phải thành chuỗi đều, đẹp và khô ráo.
  • Khi chọn nấm đông cô tươi, nên chọn loại cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu. Nếu thấy nấm màu nâu đậm thì không nên mua, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.
  • Tránh những cây nấm có vết thâm hoặc bị nhăn trên chóp, không nên chọn nấm bị nhớt. Nấm tươi sẽ có một lớp tơ mỏng như giấy trên nấm.

Nguyên liệu thực hiện món cá lăng hấp

Cách chế biến Cá lăng hấp

  • Sơ chế cá lăng

    Cá lăng bạn loại bỏ ruột, mang. Tiếp theo, bạn đổ nước sôi khắp toàn thân của cá để loại bỏ nhớt. Sau đó bạn rửa sạch lại với nước.

    Kế tiếp, bạn cắt cá thành những khúc đều nhau khoảng 2 đốt ngón tay, nhưng không cắt rời ra.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Gừng bạn gọt vỏ, rửa rồi băm nhỏ. Ớt băm nhỏ, hành tím và tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ, sả và hành lá rửa sạch.

    Nấm đông cô ngâm trong nước khoảng 1 - 2 tiếng, rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.

  • Ướp cá

    Bạn cho cá vào nồi rồi ướp với hỗn hợp nguyên liệu gồm: gừng băm nhỏ, ớt băm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn.

    Sau đó bạn dùng đũa trộn đều gia vị. Bạn ướp cá trong vòng 30 phút để thịt cá thấm gia vị.

  • Hấp cá

    Tiếp theo bạn cho sả, hành lá, nấm đông cô, 100 ml rượu trắng, 200 ml nước lọc vào nồi cá lăng. Đậy nắp lại và hấp trên lửa vừa khoảng 20 phút. Sau khi cá chín thì bạn cho cá ra dĩa.

  • Phi hành tỏi

    Đặt chảo lên bếp rồi cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, sau khi dầu nóng thì bạn cho hành tím, tỏi và ớt băm vào. Bạn dùng đũa khuấy đều trên lửa vừa khoảng 3 phút cho đến khi hành tỏi vàng đều.

  • Hoàn thành

    Sau khi hỗn hợp hành, tỏi chín thì bạn rưới đều lên dĩa cá lăng. Bạn lấy 3 muỗng canh nước hấp cá cho vào chén, sau đó thêm vào một ít hành tỏi phi, ớt cắt nhỏ vào để làm nước chấm.

  • Thành phẩm

    Vậy là bạn đã có được món cá lăng hấp cực thơm ngon hấp dẫn rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt cá mềm thấm vị, nấm đông cô mềm dai rất ngon.

    Tất cả hòa quyện với hương thơm của hành, sả làm cho món ăn hấp dẫn hơn. Bạn có thể ăn kèm với rau sống, dưa leo sẽ làm cho món ăn thêm trọn vị và đỡ ngán đấy.

Vậy là đã hoàn thành món cá lăng hấp thơm ngon, hấp dẫn rồi. Còn chần chừ gì mà không vào bếp để thực hiện ngay nào. Chúc các bạn thành công!

Từ khóa: Cá lăng hấp,cách làm cá lăng hấp,cá lăng hấp,cách làm cá hấp,cá hấp,cách làm cá lăng hấp,cá lăng hấp,cách làm cá hấp,cá hấp,