Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá kho su hào

Cách làm cá kho su hào mới lạ ngon miệng đơn giản cho bữa cơm

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Chỉ với các bước vô cùng đơn giản bạn có thể dễ dàng thực hiện được món cá kho su hào mới lạ, hấp dẫn. Cùng với HAY ĂN vào bếp và thử thực hiện ngay món kho hấp dẫn này thôi nào!

Nguyên liệu làm Cá kho su hào

Cá lóc Su hào Cà chua Ớt Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng ( muối/ hạt nêm/ bột canh/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá tươi ngon

  • Bạn có thể sử dụng các loại cá khác như: cá trắm, cá diếc, cá nục, cá mè, cá nhụ, cá chép, cá đối,... để kho su hào tùy theo sở thích.
  • Nếu có thể bạn nên chọn những con cá vẫn còn sống để đảm bảo về độ tươi ngon của thịt cá. Nên chọn những con cá di chuyển linh hoạt.
  • Thân cá nguyên vẹn, không có vết thương, vết tụ máu hay những đốm lạ.
  • Nên chọn những con cá có mắt trong, không vẩn đục, hơi lõm vào chứ không lòi ra và mang cá có màu đỏ tươi.
  • Dùng tay bóp nhẹ thịt cá thấy có tính đàn hồi thì có thể chọn mua.

Cách chọn mua su hào tươi ngon

  • Bạn nên chọn những củ su hào còn tươi mới, có màu xanh nhạt đều màu, lá vẫn còn xanh mướt và dính chắc vào củ.
  • Không nên chọn những củ su hào quá to hoặc quá nhỏ, nên chọn những củ có kích thước vừa, sẽ ngon hơn rất nhiều.
  • Dùng tay bóp thử thấy củ không bị mềm, dập hay bị chảy nước thì có thể chọn mua.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Cà chua nên chọn mua những quả có màu đỏ tươi, đều màu, không loang lỗ màu. Toàn thân nguyên vẹn không bị dập nát hay vết đốt của côn trùng thì có thể chọn.
  • Chọn những quả có mùi thơm nhẹ đặc trưng, không có mùi lạ.
  • Tốt nhất nên chọn những quả còn cuống, dùng tay kéo nhẹ nếu phần cuống vẫn còn bám chắc vào quả thì có thể chọn mua.

Nguyên liệu làm cá kho su hào

Cách chế biến Cá kho su hào

  • Sơ chế cá

    Để làm sạch và khử mùi tanh của cá, bạn cạo sạch vẩy, cắt phần vây, đuôi cá và bỏ phần ruột cá.

    Sau đó đem cá đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, rồi rửa sạch lại với nước. Dùng dao cắt cá thành các khoanh vừa ăn dày khoảng 2 lóng tay.

    Cách khử mùi tanh cá hiệu quả

    • Dùng muối: Bạn cho 1 ít muối vào nước pha loãng, cho cá vào ngâm trong khoảng 15 phút, rửa sạch lại với nước.
    • Dùng nước vo gạo: Ngâm cá trong nước vo gạo cũng có tác dụng giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả.
    • Dùng rượu: Ngâm cá trong nước có chứa 1 ít rượu hoặc nước cốt chanh trong khoảng 15 - 20 phút, sau đó rửa sạch.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Su hào bạn gọt sạch lớp vỏ màu xanh bên ngoài củ, rửa sạch. Sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

    Cà chua sau khi được rửa sạch, bạn dùng dao cắt dạng múi cau.

    Ớt rửa sạch để ráo, bạn có thể dùng dao tỉa hoa để trang trí nếu thích.

    Mách bạn: Với cà chua và su hào, bạn không nên cắt quá nhỏ, khi kho sẽ dễ bị nát.

  • Ướp su hào, cà chua

    Cho cà chua, su hào vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột canh, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, sau đó dùng muỗng trộn đều.

    Để yên, ướp trong khoảng 15 phút.

  • Chiên cá

    Bắc lên bếp 1 cái chảo, đun nóng khoảng 6 muỗng canh dầu. Khi dầu sôi thì thả từng khứa cá vào chảo chiên đến khi thịt cá săn lại, hơi rám vàng thì tắt bếp.

    Cách chiên cá không bị nát

    • Bạn cần đảm bảo chảo ráo nước hoàn toàn trước khi chiên và nên cho nhiều dầu khi chiên.
    • Khi dầu sôi già thì mới thả cá vào, bạn có thể dùng đũa chạm vào đáy chảo thấy có bọt khí tăm tăm nổi lên là được.
    • Không nên trở mặt cá thường xuyên, nên chờ mặt cá săn lại, hơi vàng thì có thể lật mặt cá, giúp cá chiên không bị bở nát.
  • Kho cá

    Lấy nồi chứa cà chua, su hào bắc lên bếp, thêm nước sao cho vừa ngập hết nguyên liệu, bật lửa đun với lửa lớn đến khi nước sôi bùng lên.

    Cho hết cá chiên vào nồi, đậy nắp. Tiếp tục đun với lửa vừa đến khi su hào mềm, thì có thể tắt bếp.

    Mách bạn:

    • Cá nên được kho với lửa nhỏ vừa, giúp nguyên liệu thấm đều gia vị, đậm đà hơn.
    • Khi kho khoảng 15 - 20 phút, bạn mở nắp nồi để kiểm tra độ chín của su hào, có thể dùng đũa gắp thử thấy mềm là được.
  • Thành phẩm

    Nhẹ nhàng gắp cá kho ra tô và trang trí với vài bông hoa ớt bắt mắt, rắc thêm 1 ít tiêu xay là hoàn thành. Thịt cá do đã được chiên sơ qua nên thớ thịt săn chắc mà không bị bở nát.

    Phần nước kho đậm đà, thơm ngon, mặn mặn ngọt ngọt mà không bị tanh. Ăn với cơm nóng thì ngon ngất ngây nhé.

Hy vọng với cách làm cá kho su hào đơn giản mà bạn vừa được chia sẻ có thể giúp ích cho bạn trong việc cải thiện hương vị bữa ăn hàng ngày. Chúc bạn thành công với món ăn ngon của riêng mình nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kệnh YouTube: VỀ MIỀN QUAN HỌ

Từ khóa: Cá kho su hào,cá kho su hào,cách làm cá kho su hào,cá kho quả su hào,su hào kho cá,cá kho,cá kho su hào,cách làm cá kho su hào,cá kho quả su hào,su hào kho cá,cá kho,cá kho su hào,cách làm cá kho su hào,cá kho quả su hào,su hào kho cá,cá kho,