Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá kho lá mắc mật đậm đà, bắt vị cho bữa cơm
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờ 15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá kho lá mắc mật
Cá chép (hoặc các loại cá khác tuỳ thích) (khoảng 500gr) Lá mắc mật Chanh Tỏi (cắt lát mỏng) Hành tím (cắt lát mỏng) Nước mắm Nước màu Dầu ăn MuốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá chép tươi
- Khi mua cá chép bạn nên chọn những con cá dày mình, nhìn đều đặn từ phần đầu kéo dài cho đến phần đuôi. Ngoài ra, nên chọn mua những con cá chép sông có mình dài, khi ăn sẽ được ngon hơn.
- Những con cá chép tươi ngon sẽ có vẩy nhìn đều, tươi sáng, không xuất hiện vết thâm hay nhìn quá xơ xác.
- Tránh chọn những con cá có bụng phình to, có mùi hôi khó chịu vì có thể chứa nhiều mỡ hoặc chứa trứng cá, khi ăn vào sẽ không được đảm bảo.
Lá mắc mật là lá gì? Cách chọn mua lá mắc mật đúng chuẩn
- Lá mắc mật là loại lá được trồng nhiều ở vùng núi Tây Bắc, chứa rất nhiều tinh dầu thơm dùng làm món ăn dậy mùi thơm và rất hấp dẫn.
- Ngoài những công dụng làm nguyên liệu trong thức ăn, lá còn có tác dụng rất tốt đến sức khỏe con ngư.
- Nên chọn mua lá mắc mật có màu xanh sẫm, bề mặt trên lá nhẵn, căng bóng, nhìn còn tươi thì làm món nướng mới ngon.
Cách chế biến Cá kho lá mắc mật
-
Sơ chế và ướp cá chép
Cá chép mua về, bạn dùng dao bạn cạo sạch phần vảy, cắt bỏ phần vây và phần ruột cá. Để khử đi mùi tanh của cá chép bạn lấy chanh và muối xát thật đều quanh cá. Sau đó bạn rửa cá lại thật sạch với nước, để ráo.
Mẹo khử mùi tanh của cá chép hiệu quả:- Cách 1: Cá ngừ sau khi làm sạch, bạn ngâm cá trong nước muối loãng hoặc nước vô gạo khoảng 15 phút rồi rửa lại là có thể mang đi chế biến được rồi.
- Cách 2: Bạn có thể ngâm cá với nước giấm pha loãng hoặc nước cốt chanh khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch.
- Cách 3: Sau khi làm sạch cá, ướp cá với rượu trắng pha loãng khoảng 2 phút rồi lau khô sẽ hạn chế mùi tanh của cá.
- Cách 4: Ngâm cá trong hỗn hợp nước với ớt, gừng, hành đập dập trong 10 phút rồi xả lại với nước.
Tiếp đến bạn cắt cá thành các khúc vừa ăn rồi xếp cá vào nồi cho thêm vào tỏi và hành tím đã cắt lát mỏng cùng với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê nước màu.
Lá mắc mật đem đi rửa với nước, để ráo rồi rải lên mặt cá ướp trong 20 phút để cá nồng hương thơm của tinh dầu lá mắc mật, tạo nên hương vị đặc trưng của món kho này.
-
Kho cá
Sau khi cá chép đã ngấm gia vị ướp, bạn bắc nồi cá lên bếp rồi cho nước sôi xâm xấp với mặt cá, kho với lửa lớn để khi cá kho sẽ không bị tanh. Bạn kho đến khi nước thấy nước trong nồi sôi lục bục được 5 phút thì hạ lửa thật nhỏ, kho thêm 1 tiếng.
Cuối cùng, bạn chỉ cần nêm nếm lại gia vị phù hợp với khẩu vị gia đình và tắt bếp là đã hoàn thành.
-
Thành phẩm
Vậy là món cá kho lá mắc mật đã hoàn thành chỉ với vài bước vô cùng đơn giản, thịt cá chép dai dai kết hợp với mùi hương đặc trưng của lá mắc mật làm nên một món ăn tuyệt hảo khiến ai cũng phải nghiện ngay từ lần đầu thưởng thức.
Món cá kho lá mắc mật mà ăn với cơm trắng chắc chắn sẽ rất hao cơm đấy nhé! Vào bếp trổ tài ngay nấu ngay thôi nào!
Vậy là đã hoàn thành xong món cá kho lá mắc mật dân dã nhưng vẫn thơm ngon, hấp dẫn và cực kì đưa cơm. Bắt tay vào bếp để thử ngay công thức mà HAY ĂN chia sẻ đến bạn để bữa cơm thêm phần mới mẻ nhé! Chúc bạn thành công!
Từ khóa: Cá kho lá mắc mật,cách làm cá kho lá mắc mật,cá kho lá mắc mật,cá chép kho,cá kho,cách làm cá kho lá mắc mật,cá kho lá mắc mật,cá chép kho,cá kho,