Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá kèo chiên nước mắm tỏi ớt giòn ngon đậm đà khó cưỡng
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá kèo chiên nước mắm
Cá kèo Tỏi Ớt Đường Bột ngọt Nước mắm Dầu ănCách chọn mua cá kèo tươi ngon
- Để chọn được cá kèo ngon, bạn nên chọn những con còn sống và di chuyển linh hoạt.
- Cá tươi là những con có hình suông, tròn đều và bụng có màu trắng.
- Không mua cá kèo bị rỉ dịch, có mùi hôi khó chịu vì chúng là những con đã ươn.
Cách chế biến Cá kèo chiên nước mắm
-
Sơ chế cá kèo
Cá kèo mua về bạn đem chà xát với một ít muối để cá ra hết nhớt và sạch hơn, sau đó rửa lại với nước lạnh vài lần, rồi để ra rổ cho đến khi ráo nước.
Cách sơ chế cá kèo sạch nhớt và không tanh
- Làm sạch cá kèo bằng muối và giấm: Với cách này, chỉ cần pha giấm với một ít muối rồi chà xát nhẹ nhàng lên thân cá, cá sẽ sạch nhớt và giảm được mùi tanh đáng kể.
- Làm sạch cá kèo bằng nước nóng: Đầu tiên, bạn đun nước nóng khoảng 70 - 80 độ C rồi cho vào đó 1 ít muối ăn. Sau đó cho cá kèo vào ngâm khoảng 5 - 7 phút, khi nước nguội thì dùng tay chà xát nhẹ nhàng. Sau cùng rửa lại với nước sạch là được.
- Làm sạch cá kèo bằng tro bếp: Nếu nhà bạn có tro bếp thì cách làm sạch cá vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần cho cá kèo vào thau tro, sau đó dùng tro bếp vuốt theo chiều của mình cá. Cách này có thể loại bỏ nhớt và mùi tanh một cách triệt để nhất.
- Làm sạch cá kèo bằng lá chuối: Bạn chỉ cần vò nát một nắm lá chuối tươi, rồi dùng nó để chà xát vào mình cá. Chất mủ trong lá chuối có thể loại bỏ nhớt và mùi tanh vô cùng hiệu quả. Sau đó bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch là có thể chế biến các món ăn hấp dẫn.
- Làm sạch nhớt cá bằng bột mì: Dùng bột mì cho vào cá, rồi tuốt sạch phần nhớt trên cá sau đó rửa lại với nước.
-
Băm tỏi ớt
Lấy tỏi lột sạch vỏ rồi cùng với ớt băm nhuyễn là được.
-
Pha sốt
Cho vào chén 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều giúp đường nhanh tan. Cho hết phần ớt, tỏi băm nhỏ vào, khuấy đều lên là xong.
-
Chiên cá kèo
Bắc chảo dầu lên bếp, chờ sôi thì thả cá kèo vào chiên ngập dầu với lửa nhỏ đến khi vàng đều cả 2 mặt thì lấy ra, để ráo dầu.
Mách bạn:
- Cá kèo trước khi cho vào chảo nên được để ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm bớt nước đi. Khi chiên sẽ ít bị bắn dầu hơn.
- Nên chờ dầu thật sôi hãy thả cá vào chiên, dùng đũa chạm vào đáy chảo thấy nổi bọt khí tăm tăm thì có thể cho cá vào.
- Không nên trở cá ngay mà nên chờ đến khi vàng một mặt rồi hãy trở cá, giúp cá không bị nát, giòn ngon.
-
Thành phẩm
Rưới đều phần nước sốt mắm đường lên trên mặt cá kèo chiên vàng giòn là hoàn thành. Bạn có thể thử ngay hương vị đậm đà của nước sốt áo bên ngoài thân cá, nước sốt mặn mặn ngọt ngọt cực kì bắt vị. Phần cá kèo thì giòn rụm, thịt cá thanh ngọt tự nhiên. Ăn kèm với cơm trắng thì ngon phải biết nhé!
Thật đơn giản để thực hiện cá kèo chiên nước mắm tỏi ớt hấp dẫn tại nhà đúng không nào. Cùng vào bếp ngay nhé, HAY ĂN chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Zui Vào Bếp
Từ khóa: Cá kèo chiên nước mắm tỏi ớt,cá kèo chiên nước mắm tỏi ớt,cá kèo chiên nước mắm,cá kèo chiên,cá kèo,chiên nước mắm,cá kèo chiên nước mắm tỏi ớt,cá kèo chiên nước mắm,cá kèo chiên,cá kèo,chiên nước mắm,cá kèo chiên nước mắm tỏi ớt,cá kèo chiên nước mắm,cá kèo chiên,cá kèo,chiên nước mắm,