Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá hú kho nghệ

Cách làm cá hú kho nghệ thơm ngon đậm đà đổi vị cho bữa cơm

  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Trong bữa cơm gia đình chắc hẳn không thể thiếu một món kho để hài hòa mâm cơm ấm áp. Hôm nay, bạn hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện món cá hú kho nghệ cực kì hấp dẫn, thơm ngon, đảm bảo thực hiện dễ dàng, nhanh chóng.

Nguyên liệu làm Cá hú kho nghệ

Cá hú Nghệ tươi Gừng Hành lá Hành tím Chanh Tỏi Ớt (thái lát) Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua cá hú tươi ngon

  • Bạn quan sát mắt cá hú, nếu mắt cá còn sáng và trong, không bị đục màu và có độ phồng lên nhất định là cá tươi ngon.
  • Chạm tay vào thân cá, bạn cảm nhận được sự đàn hồi của thịt cá. Thịt cá sau khi ấn vào nhanh chóng trở lại bình thường, không bị lõm xuống là cá hú còn tươi.
  • Không mua cá hú có mùi hôi tanh hoặc khai bất thường, thịt cá mềm nhũn, đây là cá đã để lâu không còn tươi ngon.

Nguyên liệu cá hú kho nghệ

Dụng cụ thực hiện:

Nồi đất, dao, muỗng, đũa, cối chày,...

Cách chế biến Cá hú kho nghệ

  • Sơ chế nguyên liệu

    Với mua cá hú làm sẵn tại siêu thị hoặc các cửa hàng tiện lợi, sau khi mua về, bạn rửa sạch nhớt bằng chanh, muối pha loãng rồi để ráo nước, sau đó cắt thành từng khoanh vừa ăn.

    Nghệ gọt sạch vỏ và cho vào cối giã nhỏ. Gừng thái lát mỏng, hành tím và tỏi đem băm nhuyễn.

    Hành lá rửa sạch, bỏ rễ và cắt nhỏ. Ớt cắt lát.

    Cách sơ chế nghệ không bám màu:

    • Để nghệ không dính màu vàng vào tay, bạn hãy gọt vỏ dưới vòi nước đang chảy hoặc mang găng tay để gọt.
    • Để tránh cho nghệ bám màu vào dụng cụ bếp, bạn cho nghệ vào túi nilon sạch rồi tiến hành giã như bình thường.
  • Ướp cá

    Bạn cho cá hú vào ướp với 1/2 phần nghệ, gừng, hành tím, tỏi cùng 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi đảo đều nguyên liệu. Để ướp cá trong 30 phút cho cá thấm gia vị.

  • Chiên cá và làm sốt ướp

    Sau khi ướp cá, bạn bật bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, bạn cho cá hú vào chiên đều 2 mặt đến khi cá vàng khoảng 5 - 7 phút rồi lấy cá ra.

    Tiến hành làm sốt ướp, trên chảo đang chiên, bạn cho tiếp phần nghệ, gừng, hành và tỏi băm còn lại vào phi thơm. Cho phần nước ướp cá ban đầu vào cùng 200ml nước lọc, khuấy đều đến khi nước sôi khoảng 3 - 5 phút rồi tắt bếp.

  • Kho cá

    Bạn xếp cá vào nồi đất, sau đó cho phần nước sốt ướp kho cá vào.

    Bật bếp với lửa lớn, bạn kho cá khoảng 3 phút để nước kho sôi trở lại.

    Để nhỏ lửa, bạn tiếp tục kho cá khoảng 7 phút đến khi nước kho cạn xâm xấp cá rồi tắt bếp. Cho thêm 1 ít tiêu xay, hành lá và vài lát ớt vào để tăng thêm hương vị món ăn.

  • Thành phẩm

    Vậy là cá hú kho nghệ hấp dẫn đã hoàn thành. Cá hú kho không tanh mà thơm mùi nghệ, thịt cá đậm đà thấm đều gia vị, ngọt béo tự nhiên, rất đưa cơm.

Vậy là với những bước đơn giản trên là bạn đã có ngay món cá hú kho nghệ để chiêu đãi gia đình rồi. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Phan Thị Phúc

Từ khóa: Cá hú kho nghệ,cá hú kho nghệ,cách làm cá hú kho,cá hú kho,cá hú,kho nghệ,cá hú kho nghệ,cách làm cá hú kho,cá hú kho,cá hú,kho nghệ,cá hú kho nghệ,cách làm cá hú kho,cá hú kho,cá hú,kho nghệ,