Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá hồi sốt cà chua thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn đưa cơm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá hồi sốt cà chua
Cá hồi Nước dừa Cà chua Hành tím Tỏi Ớt Rau ngò Chanh: Hạt nêm Nước mắmCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá hồi ngon
- Mang cá hồi: quan sát thấy đối với cá hồi tươi, phần mang phải có máu đỏ, không bị thâm, hay bị đen.
- Thân cá hồi: quan sát lớp vảy, da của cá cần đảm bảo độ sáng, bóng. Thân cá không có vết xước, vết va đập, vẩy cá không bị bong tróc.
- Mắt cá hồi: quan sát mắt cá sáng, trong, không bị đục hay ngả vàng là cá còn tươi.
- Đối với cá hồi đã được phi lê: thịt cá có màu cam tự nhiên, không bị nhạt màu, không có dấu hiệu thâm đen. Các vân mỡ trên thịt cá sáng, đều màu và không bị đục mờ.
- Bạn không nên chọn miếng thịt nhũn, màu nhợt, vân mỡ đục mờ vì đó là cá đã để lâu, không ngon.
- Bạn có thể mua cá hồi đông lạnh ở siêu thị, các cửa hàng bách hóa uy tín để đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên bạn nên ưu tiên chọn cá hồi tươi vì cá đông không có nhiều giá trị dinh dưỡng cũng như độ tươi ngon như cá hồi tươi.
Cách chọn cà chua ngon
- Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
- Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
- Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.
Cách chế biến Cá hồi sốt cà chua
-
Sơ chế cá hồi
Để sơ chế cá hồi sạch và không tanh, bạn dùng chanh tươi vắt lấy nước, pha nước cốt chanh vừa vắt với nước lọc bỏ thêm một ít muối hạt.
Cho cá hồi vào ngâm khoảng 3 - 5 phút, lật qua lật lại rồi rửa sạch với nước.
Mẹo sơ chế cá hồi sạch, không tanh:
- Dùng gừng: giã nát hoặc xay nhuyễn gừng tươi ra trộn đều với một ít rượu trắng, sau đó cho cá hồi vào bóp đều, ướp khoảng 5 - 10 phút thì rửa sạch với nước. Như vậy mùi tanh của cá hồi đã bị áp hẳn.
- Dùng chanh: dùng chanh tươi vắt lấy nước, pha nước cốt chanh vừa vắt với nước lọc bỏ thêm một ít muối hạt. Cho cá hồi vào ngâm, lật qua lật lại rồi rửa sạch với nước.
- Dùng sữa tươi: đổ sữa tươi ra tô lớn, cho cá hồi vào, để sữa tươi ngập cá. Ngâm khoảng 3 - 5 phút sau đó rửa sạch, cá sẽ không còn mùi tanh nữa.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bóc vỏ sau đó cắt mỏng tỏi và hành tím.
Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống, sau đó cắt hạt lựu nhỏ.
-
Chiên cá hồi
Cho 2/3 muỗng cà phê hạt nêm vào cá hồi, sau đó cho 1/3 lượng tỏi và hành tím đã cắt mỏng vào, trở cá qua lại để cá thấm gia vị, sau đó ướp trong 10 phút.
Cho nửa muỗng canh dầu ăn vào trong chảo, cho cá vào chiên vàng sơ 2 mặt rồi cho ra dĩa.
-
Bước 4: Làm cá hồi sốt cà chua
Tiếp tục sử dụng phần dầu thừa khi chiên cá, thêm vào nửa muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho lượng hành tím và tỏi còn lại vào phi thơm vàng đều.
Tiếp tục cho cà chua vào, xào đều một tí thì cho 1 chén nước dừa vào.
Khi hỗn hợp sốt sôi và cà mềm, thì cho cá hồi vào, rim đến khi nước sốt cạn lại thì nêm vào 2 muỗng cà phê nước mắm và 1/3 muỗng cà phê hạt nêm. Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị.
-
Thành phẩm
Trang trí thêm một tí ngò rí cắt nhuyễn và ớt cắt lát, vậy là bạn đã hoàn thành món cà hồi sốt cà chua với thịt cá mềm ngon, sốt chua chua ngọt ngọt, ngon, nhất là ăn cùng với chén cơm trắng thì thơm ngon không gì sánh bằng đấy nhé!
Qua bài viết vừa rồi, bạn đã có thêm bí quyết làm món cá hồi sốt cà chua vô cùng dinh dưỡng, thơm ngon hấp dẫn! Chúc bạn thành công nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh youtube Phụ Nữ và Gia Đình
Từ khóa: Cá hồi sốt cà chua,cá hồi sốt cà chua,cách làm cá hồi sốt cà,cá sốt cà,cá hồi sốt cà ngon,vào bếp,cá hồi sốt cà chua,cách làm cá hồi sốt cà,cá sốt cà,cá hồi sốt cà ngon,vào bếp,cá hồi sốt cà chua,cách làm cá hồi sốt cà,cá sốt cà,cá hồi sốt cà ngon,vào bếp,