Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm đầu cá hồi chiên nước mắm đậm đà, béo ngon cho bữa cơm gia đình
1. Đầu cá hồi chiên nước mắm
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Đầu cá hồi chiên nước mắm
Đầu cá hồi Ớt Tỏi Hành tím Bột chiên giòn khô Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Đường/ hạt nêm/ Tiêu xay)Cách chế biến Đầu cá hồi chiên nước mắm
-
Sơ chế cá hồi
Đem thịt đầu cá hồi rửa sạch, dùng gừng giã nát hoặc xay nhuyễn ra trộn đều với một ít rượu trắng, sau đó cho đầu cá hồi vào bóp đều, ướp khoảng 5 - 10 phút thì rửa sạch với nước. Sau đó thấm cho miếng đầu cá khô.
Hành, tỏi, ớt bạn băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn cho nhanh.
-
Ướp cá hồi
Bạn cho một nửa phần tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào tô đựng đầu cá hồi và trộn đều lên rồi ướp trong vòng 5 phút.
Sau đó bạn cho phần bột chiên giòn vào tô ướp đầu cá hồi và xóc đều lên. Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc lại miệng tô để xóc bột được đều hơn nhé.
-
Chiên cá hồi
Bạn bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào, đợi khi dầu nóng thì cho đầu cá vào chiên giòn. Bạn chiên với lửa vừa cho đến khi đầu cá vàng đều các mặt là được.
Sau đó bạn vớt cá ra để ráo dầu.
-
Làm cá hồi chiên nước mắm
Bạn cho đường, hạt nêm và tiêu xay vào chén, bạn cho tiếp nước mắm vào trộn đều lên.
Sau đó, hãy bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho vào một ít dầu ăn để phi thơm phần tỏi, hành và ớt đã băm nhuyễn còn lại.
Cho phần nước mắm và bột ngọt, tiêu xay đã trộn đều vào làm sốt mắm. Khi sốt sôi thì bạn cho đầu cá hồi đã chiên vào đảo đều lên, phần sốt thấm đều thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cách làm đầu cá hồi chiên nước mắm đơn giản, giòn ngon tuyệt vời, thơm nức đậm đà, càng ăn càng đã.
Phần bên ngoài đầu cá giòn thơm, đậm đà vị sốt mắm, bên trong thịt cá mềm thơm. Món ăn này ăn kèm với cơm trắng rất hấp dẫn đấy.
2. Đầu cá hồi chiên nước mắm (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
20 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Đầu cá hồi chiên nước mắm (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Đầu cá hồi Hành tây Tỏi băm Hành lá Nước mắm Tương ớt Dầu hào Dầu ăn Gia vị thông dụng (Đường/ muối bột ngọt/ tiêu xay)Cách chế biến Đầu cá hồi chiên nước mắm (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế nguyên liệu
Đầu cá hồi mua về bạn làm sạch, chà sơ qua với muối rồi rửa lại với nước và cắt khúc vừa ăn.
Cho đầu cá đã sơ chế vào cái âu nhỏ cùng 1 ít muối và 2 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều, ướp khoảng 10 - 15 phút.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi cắt múi cau. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc khoảng 2 lóng tay.
-
Chiên đầu cá hồi
Bạn lót sẵn 1 lớp giấy bạc dưới đáy nồi chiên không dầu rồi cho đầu cá hồi vào chiên ở 180 độ C trong 15 phút.
Lưu ý: Bạn nên tuỳ chỉnh nhiệt độ của nồi chiên không dầu tuỳ vào từng loại lò để đầu cá được chín vàng đều nhé! -
Pha sốt nước mắm
Để làm sốt nước mắm, bạn cho lần lượt các nguyên liệu vào chén bao gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh tương ớt, 1/4 muỗng cà phê tiêu cùng 1 muỗng canh nước lọc và trộn đều.
-
Làm đầu cá hồi chiên nước mắm
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa, dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó vớt tỏi phi ra chén nhỏ.
Kế tiếp, cho bơ vào chảo đảo đều cho bơ tan chảy hết thì cho sốt nước mắm vào sên ở lửa nhỏ khoảng 3 phút.
Đến khi nước sốt sệt lại thì tiếp tục cho hành tây và hành lá cắt khúc vào xào sơ khoảng 2 - 3 phút.
Sau đó, cho phần đầu cá đã chiên chín cùng tỏi phi vào đảo đều cho đến khi lớp nước sốt áo đều đầu cá thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Đầu cá hồi chiên nước mắm hoàn thành có mùi thơm nức mũi cùng với vị ngon đậm đà. Đầu cá bên ngoài giòn giòn mà bên trong vẫn giữ được độ mềm thơm, nước sốt thì mặn mặn ngọt ngọt, tương ớt cay cay, ăn với cơm trắng thì bá cháy.
Món này cực thích hợp cho bữa cơm gia đình bạn những ngày trời mưa lâm râm đấy. Thử vào bếp làm ngay nhé, đảm bảo cả nhà sẽ thích mê!
Cách chọn mua đầu cá hồi tươi ngon
- Bạn nên chọn đầu cá hồi có màu ánh bạc và nhìn hơi xanh, mắt cá trong, có mùi thơm đặc trưng.
- Bên cạnh đó, nên chọn đầu cá có phần thịt màu hồng tươi hoặc cam tự nhiên và có độ đàn hồi nhất định.
- Tránh chọn đầu cá hồi có mắt cá bị đục, phần thịt có màu tái nhợt hay bị chảy nhớt, đặc biệt là cá có mùi tanh hôi do bị ươn.
Mẹo sơ chế đầu cá hồi sạch, không tanh
- Dùng chanh: Dùng chanh tươi vắt lấy nước, pha nước cốt chanh vừa vắt với nước lọc bỏ thêm một ít muối hạt. Cho đầu cá hồi vào ngâm, lật qua lật lại rồi rửa sạch với nước.
- Dùng sữa tươi: Đổ sữa tươi ra tô lớn, cho đầu cá hồi vào, để sữa tươi ngập cá. Ngâm khoảng 3 - 5 phút sau đó rửa sạch, cá sẽ không còn mùi tanh nữa.
- Dùng rượu và gừng: Ngâm đầu có hồi trong hỗn hợp rượu và gừng đập dập (giã nhuyễn) khoảng 7 - 10 phút rồi rửa sạch với nước.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách làm đầu cá hồi chiên nước mắm đậm đà, béo ngon mà HAY ĂN muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn có thể thực hiện thành công món chiên này và có bữa cơm thật ngon cùng gia đình nhé!
Từ khóa: Cá hồi chiên nước mắm,cá hồi chiên nước mắm,cách làm cá hồi chiên nước mắm,cá hồi chiên nước mắm ngon,cá hồi chiên,món chiên,cá hồi chiên nước mắm,cách làm cá hồi chiên nước mắm,cá hồi chiên nước mắm ngon,cá hồi chiên,món chiên,đầu cá hồi chiên nước mắm,cách làm đầu cá hồi chiên nước mắm,cá hồi chiên nước mắm,cách làm cá hồi chiên nước mắm,đầu cá hồi chiên,