Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cá gáy chiên giòn sốt chanh sả

Cách làm cá gáy chiên giòn sốt chanh sả thơm ngon đơn giản

  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Cá gáy là loại cá thơm ngon, bổ dưỡng với thịt chắc và ngọt nhưng lại khá mới lạ với nhiều người. Nếu bạn đang tìm một công thức chế biến món cá này thì còn chần chừ gì nữa, bắt tay vào bếp cùng HAY ĂN xem ngay cách làm món chiên giòn ngon, đơn giản này nhé!

Nguyên liệu làm Cá gáy chiên sốt chanh sả

Phi lê cá gáy Sả băm Ớt băm Nước cốt chanh Lá chúc (lá chanh thái) Dưa leo (ăn kèm) Muối Tiêu Ớt bột Đường Tương ớt

Cách chọn cá gáy tươi ngon

  • Đối với cá nguyên con, bạn nên chọn những con khỏe, di chuyển linh hoạt. Cá gáy ngon thường có phần đầu hơi to và môi dày và răng nanh nhọn.
  • Bạn cũng lưu ý nên chọn những con cá có các phần vây lưng và đuôi còn nguyên vẹn. Phần thân trên của cá tròn, dày thịt. Thân dưới mỏng hơn và dẹt về 2 bên. Cá ngon cũng có thân màu nâu, xám và bụng màu bạc tự nhiên.
  • Đối với cá phi lê, bạn chọn miếng có màu trắng sáng, màu sắc không tím tái hoặc ngả xanh hay vàng. Thịt có độ đàn hồi tốt và đặc biệt không bị chảy dịch hay có mùi hôi.
  • Bạn có thể mua cá phi lê sẵn hoặc mua về tự lóc phi lê.

Nguyên liệu thực hiện món cá gáy chiên sốt chanh sả

Cách chế biến Cá gáy chiên sốt chanh sả

  • Sơ chế nguyên liệu

    Phi lê cá gáy sau khi mua về các bạn dùng muối để chà xát nhẹ nhàng lên bề mặt cá để cá sạch nhớt và khử mùi tanh

    Mẹo sơ chế cá sạch không tanh:

    • Nếu không có muối bạn có thể chà xát bằng chanh hoặc rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm ăn đều được.
    • Tiếp tục rửa sơ cá với nước sạch một lần nữa, rồi cho ra rổ để ráo nước.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể mua cá đã được làm sẵn ở siêu thị hoặc các cửa hàng bán thực phẩm uy tín để tiết kiệm thời gian.

    Nếu bạn mua cá gáy nguyên con về thì tiến hành đánh vẩy, mổ bụng và loại bỏ nội tạng. Sau đó bạn dùng chanh cắt lát để chà xát nhẹ nhàng lên bề mặt cá để cá sạch nhớt, tiến hành cắt phi lê cá gáy theo những bước sau:

    • Đầu tiên, dùng dao nhọn cắt sâu vào 2 mặt mang cá. Tiếp đến, dùng dao cắt sâu 1 đường dọc lưng cá, rồi tách thịt cá làm đôi.
    • Sau khi tách phần thịt cá làm đôi, các bạn cắt bỏ phần xương dăm trên lưng và phần mỡ bụng của cá.
    • Cho phần phi lê vừa cắt vào đá lạnh bảo quản đến khi sử dụng.

    Phần lá chúc các bạn rửa sạch, cắt sợi. Sả đập dập, băm nhuyễn.

  • Ướp cá

    Ướp cá với 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 ít ớt bột, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh và 1/2 lượng lá chúc cắt sợi nhuyễn.

    Ướp cá khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.

    Mách nhỏ: Ướp cá với bột ớt và lá chúc giúp khử mùi tanh của cá, khi chiên cá có màu sắc đẹp mắt.

  • Chiên cá

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng, cá bạn cho cá gáy vào chiên đến khi chín vàng cả 2 mặt thì vớt ra dĩa.

    Mách nhỏ: Các bạn nên chiên phần da cá trước để da được giòn và cá không bị cháy.

  • Làm sốt chanh sả

    Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho sả và ớt băm vào phi thơm. Khi sả, ớt đã dậy mùi, nêm tiếp vào chảo 2 muỗng canh nước, 2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh vào.

    Đảo đều cho gia vị tan hoàn toàn, và sốt đạt được độ sánh mong muốn thì cho phần lá chúc còn lại vào đảo đều rồi tắt lửa.

  • Làm sốt ăn kèm

    Để làm sốt ăn kèm các bạn cho vào chén 3 muỗng canh sốt mayonnaise, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng cà phê ớt bột. Trộn đều.

  • Thành phẩm

    Cho cá ra dĩa, rưới nước sốt chanh sả lên trên sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

    Cá gáy chiên với lớp vỏ giòn tan kết hợp với nước sốt chanh ớt và lá chúc thơm lừng, chua ngọt cực kì ngon. Phù hợp cho làm món khai vị cho các bữa tiệc tùng, hội họp đảm bảo hút hồn các thực khách cho tới miếng cuối cùng.

Cá gáy là cá gì? Cách phân biệt cá gáy và cá chép

  • Cá gáy (cá chép biển, cá hè) là loài cá có giá trị kinh tế cao được khai thác nhiều ở các vùng biển miền Bắc và miền Trung nước ta.
  • Cá gáy biển có kích cỡ cơ thể trung bình, thịt thơm và vô cùng bổ dưỡng. Khi trưởng thành cá gáy có thể đạt kích thước từ 20 – 50cm.
  • Cá gáy có hình dáng bên ngoài khá giống cá chép sông, tuy nhiên bạn có thể phân biệt cá gáy thông qua các đặc điểm như: các lớp vảy lớn có hình dạng kim cương, mắt to, khoang miệng lớn, đôi môi dày, răng nanh sắc nhọn, cả răng hàm rất cứng.

Cá gáy và cá chép

Trên đây là cách làm món cá gáy chiên sốt chanh sả thơm ngon, mới lạ, lại vô cùng đơn giản, dễ làm. HAY ĂN chúc bạn thành công! Hãy chia sẻ thành quả và công thức nấu ăn này cho gia đình và bạn bè nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh YouTube Mon Ngon Moi Ngay

Từ khóa: Cá gáy chiên giòn sốt chanh sả,cách làm cá gáy chiên,cá gáy sốt chanh sả,cá gáy chiên,món chiên ngon,món chiên,cách làm cá gáy chiên,cá gáy sốt chanh sả,cá gáy chiên,món chiên ngon,món chiên,cách làm cá gáy chiên,cá gáy sốt chanh sả,cá gáy chiên,món chiên ngon,món chiên,