Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá đuối kho sả ớt thơm ngon, đậm vị đưa cơm đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá đuối kho sả ớt
Cá đuối (1 - 2 con) Sả Ớt Hành tím Tỏi Nghệ Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ muối)Cách chọn mua cá đuối tươi ngon
- Khi mua cá đuối bạn chú ý chọn những con cá còn khỏe và khả năng bơi tốt. Cá đuối bơi yếu là cá già thì thịt không ngon và có khả năng chuyển hóa axit nhiều hơn.
- Chọn thịt cá có màu hồng vừa phải, không quá đậm cũng không quá nhạt.
- Cá đuối tươi thịt sẽ có độ đàn hồi tốt, tránh mua những phần thịt đã hơi mềm và bị bủn.
- Đặc biệt cá đuối tươi thường không có mùi khai quá nồng nặc, nếu mùi quá nồng có nghĩa là cá đã chết.
Cách chế biến Cá đuối kho sả ớt
-
Sơ chế các nguyên liệu
Cá đuối mua về, bạn dùng muối chà xát, rửa sạch cho bớt nhớt, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
Sả lột vỏ ngoài, rửa sạch phần phấn rồi bào mỏng 3 tép sả, băm nhuyễn 3 tép còn lại cùng với 1 củ nghệ đã bào vỏ. Hành tím và tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
Cách sơ chế cá đuối bớt tanh, không bị khai:
- Đầu tiên, bạn loại bỏ mang cá, các túi máu bên trong bụng cá, cắt bỏ phần vây cá, ruột cá, rồi xát muối lên cá lần thứ thứ nhất và rửa sạch nhầy.
- Tiếp đến, dùng dao rạch dọc theo đường xương sống của cá rồi lấy hết phần màu bầm và lớp màng đen ra. Sau đó xát muối lần 2 và rửa sơ qua với nước.
- Kế tiếp, bạn dùng dao cạo sạch lớp nhớt trên da cá. Sau đó, dùng muối chà xát lên da rồi rửa sạch cá bằng nước muối loãng pha với gừng, rượu trắng hoặc giấm để khử hoàn toàn mùi tanh và nhớt.
- Cuối cùng, rửa lại với nước sạch, để ráo là hoàn thành.
-
Ướp cá
Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, dùng đũa trộn đều để cá thấm gia vị. Ướp cá trong 15 - 20 phút.
Mách nhỏ: Bạn có thể điều chỉnh nguyên liệu phù hợp với khẩu vị của gia đình. -
Kho cá
Trong thời gian chờ đợi cá thấm, bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng, cho hành tím đã băm nhỏ vào phi, sau đó cho phần tỏi băm vào cùng. Tiếp đến, cho sả bào, sả băm và nghệ băm vào đảo cùng đến khi dậy mùi thơm.
Kế đến, cho cá đuối đã ướp vào chảo, đảo đều và nhẹ tay qua 1 lần.
Kho cá khoảng 10 - 15 phút, đến khi cá đuối gần chín, cho 10 trái ớt tươi vào cùng, đậy nắp và tiếp tục kho thêm khoảng 5 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp.
Mách nhỏ: Để cá từ từ chín và thấm đều gia vị, bạn nên kho cá với lửa vừa nhỏ. -
Thành phẩm
Vậy là hoàn thành xong món cá đuối kho sả ớt thơm lừng, bạn cho thành quả ra dĩa và trang trí thêm để món ăn được thêm phần hấp dẫn.
Đảm bảo mùi vị món ăn này sẽ khiến bạn đê mê, nhớ mãi. Chúc bạn ngon miệng!
Món cá đuối kho sả ớt lấy lòng tất cả mọi người bằng sự đậm đà hòa quyện giữa cá đuối và sả ớt, hương vị món ăn để lại dư vị khó quên khi thử qua. Chúc các bạn làm thành công!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Cô Chín Food.
Từ khóa: Cá đuối kho sả ớt,cách làm cá đuối kho sả ớt,cá đuối kho sả ớt,cách làm cá đuối kho,cá đuối kho,cá đuối,cách làm cá đuối kho sả ớt,cá đuối kho sả ớt,cách làm cá đuối kho,cá đuối kho,cá đuối,cách làm cá đuối kho sả ớt,cá đuối kho sả ớt,cách làm cá đuối kho,cá đuối kho,cá đuối,