Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá đuối chiên giòn

Cách làm cá đuối chiên giòn thơm ngon, lạ miệng đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Để có thể bổ sung vào danh sách các món chiên lạ miệng nhưng cách làm vô cùng đơn giản thì hôm nay, HAY ĂN sẽ giới thiệu đến bạn công thức chế biến món cá đuối chiên giòn. Vào bếp thực hành và thưởng thức thành quả ngay thôi!

Nguyên liệu làm Cá đuối chiên giòn

Cá đuối Bột chiên giòn Hành tím Bột năng Dầu hào Dầu ăn Tương ớt Gia vị thông dụng (Tiêu/ đường/ muối/ hạt nêm)

Cách chọn mua cá đuối tươi ngon

  • Bạn nên chọn những con cá đuối bơi khỏe. Cá đuối bơi yếu là cá già, thịt sẽ không ngon, có khả năng chuyển hóa axit nhiều hơn.

  • Cá đuối tươi có thịt cá màu hồng vừa phải, không quá đậm hay quá nhạt, có độ đàn hồi tốt.

  • Tránh mua những con cá đuối mà phần thịt đã hơi mềm và bị bủn, có mùi khai quá nồng nặc là những con cá chết.

Nguyên liệu làm món cá đuối chiên giòn

Cách chế biến Cá đuối chiên giòn

  • Sơ chế cá đuối

    Cá đuối sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước muối pha loãng. Kế tiếp, dùng một ít muối chà xát lên thịt cá rồi xả lại với nước từ 2 – 3 lần và để ráo. Sau đó, bạn cắt thành từng lát vừa ăn.

    Hành tím bạn bóc vỏ, thái thành từng lát rồi băm nhuyễn.

    Cách sơ chế cá đuối bớt tanh, không bị khai

    • Khi sơ chế cá đuối bạn phải thực hiện theo trình tự: bỏ mang cá, gạt bỏ túi máu bầm bên trong, đánh nhớt, loại bỏ ruột nội tạng bên trong.

    • Dùng dao rạch dọc theo đường xương sống của cá rồi lấy hết phần màu bầm và lớp màng đen ra. Sau đó xát muối và rửa sạch phần bụng cá để khử mùi tanh. Có thể dùng rượu trắng hoặc giấm để rửa cho sạch.

    • Lớp da cá đuối rất nhớt có thể làm bạn gặp khó khăn trong lúc cạo sạch lớp nhớt. Để xử lí việc này, bạn có thể tráng qua lớp da đó bằng nước sôi rồi lấy dao cạo đi phần nhớt từ đuôi lên đến đầu. Cạo đến đâu, bạn xát muối đến đó.

    • Sau đó đem cá đi rửa sạch bằng gừng, rượu trắng, hoặc giấm để khử hoàn toàn mùi tanh. Cuối cùng, bạn rửa cá lại với nước sạch và để ráo.

  • Ướp cá

    Cho cá đuối vào tô ướp cùng phần hành tím đã băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê bột năng rồi trộn đều và ướp 10 phút cho cá thấm gia vị.

    Mách nhỏ: Bạn có thể gia giảm nguyên liệu cho phù hợp khẩu vị gia đình mình nhé.
  • Trộn bột

    Cho 150gr bột chiên giòn vào dĩa rồi cho tiếp 160ml nước vào và khuấy đều đến khi bột tan, sánh mịn.

    Mách nhỏ: Tùy theo sở thích, có thể thêm trứng gà vào trộn dùng bột để thực hiện sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn nhé.
  • Chiên cá

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 250ml dầu ăn, vặn lửa vừa đun cho dầu nóng.

    Trong khi đợi dầu nóng, bạn lấy phần cá đã ướp nhúng qua lớp bột chiên giòn sao cho lớp bột phủ đều thịt cá.

    Khi dầu đã nóng, bạn cho cá vào chiên đến khi một bên cá chín vàng thì bạn lật mặt chiên tiếp bên còn lại. Sau khi đã thịt cá đã chín vàng, bạn vớt ra và để ráo dầu.

    Mách nhỏ:

    • Chiên cá lửa vừa nhỏ để cá được chín đều. Chiên chín 1 mặt mới lật tránh lật nhiều làm cá bị nát.

    • Gác cá hoặc dùng dĩa có lót 1 lớp giấy ăn giúp cá bớt dầu, ăn đỡ ngán.

  • Thành phẩm

    Bạn bày cá ra dĩa, xịt một ít tương ớt lên trên là món ăn đã hoàn thành.

    Cá đuối được chiên giòn, thịt cá mềm mềm, ăn cùng tương ớt cay cay làm bạn mê ngay từ lần đầu tiên thưởng thức đấy.

Hy vọng với công thức trên sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện món cá đuối chiên giòn này. Chúc bạn thành công!

* Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Xanh TV

Từ khóa: Cá đuối chiên giòn,cách làm cá đuối chiên giòn,cá đuối chiên giòn,cách làm cá đuối chiên,cá đuối chiên,món ngon từ cá đuối,cách làm cá đuối chiên giòn,cá đuối chiên giòn,cách làm cá đuối chiên,cá đuối chiên,món ngon từ cá đuối,cách làm cá đuối chiên giòn,cá đuối chiên giòn,cách làm cá đuối chiên,cá đuối chiên,món ngon từ cá đuối,