Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá dưa hấp lá ngải

Cách làm cá dưa hấp lá ngải thơm ngon chuẩn vị ai thử cũng mê

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu bạn đang tìm kiếm một món hấp giàu dinh dưỡng nhưng phải lạ miệng để đổi vị cho bữa cơm gia đình hằng ngày thì hãy cùng HAY ĂN học ngay cách làm món cá dưa hấp lá ngải thơm ngon chuẩn vị này nhé! Cùng vào bếp và thực hiện ngay món ăn này ngay nào!

Nguyên liệu làm Cá dưa hấp lá ngải

Cá dưa xám (400gr) Lá ngải Mỡ nước Rượu nấu ăn (có thể thay bằng rượu trắng) Bột canh Tiêu bột Ớt xay

Cách chọn cá dưa tươi ngon

  • Bạn nên chọn cá dưa còn sống để chế biến món ăn. Nếu cá không còn sống, hãy vạch mang cá lên xem. Nếu mang còn đỏ là cá tươi mới chết nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá ươn.
  • Quan sát phần mắt cá dưa. Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Còn cá ươn, đã chết được 1 khoảng thời gian dài thì mắt cá lõm vào trong hốc mắt, có màu đục, giác mạc mắt nhăn nheo hoặc rách nát.
  • Ngoài ra, miệng cá ngậm kín, khi dùng 1 ngón tay ấn nhẹ vào phần thịt cá thấy có độ săn chắc, đàn hồi là cá dưa tươi.
  • Không nên chọn cá dưa có phần thịt cá không còn đàn hồi, bụng cá và hậu môn cá trương ra, bỏ vào nước cá nổi vì con cá đó đã bị ươn.

Nguyên liệu làm cá dưa hấp lá ngải

Cách chế biến Cá dưa hấp lá ngải

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá dưa bạn mổ bụng, làm sạch ruột, bỏ mang, rửa sạch rồi để ráo, sau đó cắt khúc khoảng 1 ngón tay. Lưu ý khi làm sạch cá, bạn nhớ bỏ hết các đường chỉ màu đen và rửa sạch máu đọng trong bụng cá cho khỏi tanh.

    Mẹo sơ chế cá dưa sạch, không tanh

    • Để làm sạch và khử mùi tanh của cá bạn dùng nước vo gạo để ngâm cá trong khoảng 15 - 20 phút sau đó vớt ra, xả lại với nước sạch và mang đi chế biến.
    • Bạn cũng có thể dùng hỗn hợp muối và rượu để ngâm cá khoảng 10 phút rồi xả lại với nước.
    • Hoặc dùng gừng khử mùi tanh của cá, bạn ngâm cá với nước đập thêm 1 củ gừng cho vào, ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước là có thể mang đi chế biến.

    Lá ngải bạn nhặt bỏ cọng già, lá úa, sau đó rửa sạch với nước rồi để ráo.

  • Ướp cá

    Cho cá vào , nêm nếm cá các gia vị: 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 1/2 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng cà phê tiêu bột và 1 muỗng cà phê ớt xay. Đảo đều và ướp cho cá ngấm gia vị trong vòng khoảng 20 phút.

  • Hấp cá

    Trải một lớp lá ngải lên bề mặt giấy bạc. Đặt cá đã ướp vào giữa, thêm 1 muỗng canh mỡ nước lên mặt cá. Phủ thêm lớp lá ngải lên trên cùng, sau đó gói lại thành gói vuông và mang đi hấp cách thủy trong khoảng 45 phút với mức lửa trung bình cho tới khi cá chín.

  • Thành phẩm

    Bày món ăn đã chín ra dĩa là bạn đã hoàn thành món cá dưa hấp lá ngải thơm ngon, bổ dưỡng với màu sắc cực kỳ bắt mắt rồi. Cá dưa tuy hơi nhiều xương dăm, nhưng lại ngọt thịt, khi hầm với lá ngải là một món ăn hoạt huyết, chữa đau đầu rất tốt. Món này bạn nên ăn khi còn nóng nhé!

Hy vọng thông qua các bước hướng dẫn trên mà HAY ĂN chia sẻ, bạn có thể thực hiện ngay món cá dưa hấp lá ngải thơm ngon chuẩn vị này để thưởng thức và đổi vị của cả gia đình. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Cá dưa hấp lá ngải,cách làm cá dưa hấp lá ngải,cá hấp lá ngải,cá dưa hấp,cách làm cá dưa,cá hấp,cách làm cá dưa hấp lá ngải,cá hấp lá ngải,cá dưa hấp,cách làm cá dưa,cá hấp,