Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá đối kho me ngon miệng đậm đà cho bữa cơm
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá đối kho me
Cá đối (500gr) Me xanh Tỏi Hành tím Ớt Nước màu dừa Nước mắm Hạt nêm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá đối tươi ngon
- Để nấu được một bữa ăn với cá ngon thì bạn nên chọn cá tươi nhất có thể.
- Một con cá tươi ngon sẽ có mắt trong, không bị đục và hơi phồng lên một chút. Phần thịt săn chắc, khi ấn vào thân sẽ có độ đàn hồi. Da cá không có màu lạ.
- Nếu cá có vẩy thì vớp vẩy phải óng ánh và được xếp lớp chặt chẽ như mái ngói.
- Khi mua cá, hãy để ý đến mang cá. Cá tươi sẽ có mang màu đỏ anh đào. Nếu mang có màu nâu sẫm thì cá đó không còn tươi ngon.
- Nếu thấy cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc thịt mềm có màu nhợt nhạt thì không nên chọn mua. Vì đó là dấu hiệu cho thấy cá đã bị ươn, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn của bạn.
- Bạn cũng có thể chọn cá tươi thông qua khứu giác. Nếu chọn phải con cá có mùi tanh của cá hoặc mùi hơi khai tựa như khí amoniac, điều đó có nghĩa là nó đã bắt đầu ươn.
- Nếu thích ăn trứng cá thì hãy chọn cá thân ngắn, bụng to vì thường là cá cái có trứng rất ngon.
Cách chọn mua me ngon
- Bạn nên chọn những quả me còn xanh, to, có vỏ cứng và mịn. Me chín sẽ làm giảm vị chua của món ăn.
- Vỏ me ngon sẽ đính chắc vào thịt me.
- Me có hình dáng thẳng, căng mập và tròn đều.
- Không nên chọn những quả me bị lép vì khi được kho mềm, me ăn rất bắt cơm, những quả lép sẽ ít ruột và làm giảm hương sắc của món ăn.
Cách chế biến Cá đối kho me
-
Sơ chế cá đối
Cá đối sau khi mua về dùng dao cắt bỏ vây và cạo sạch vảy.
Sau đó dùng kéo cắt mép bụng cá rồi loại bỏ hết phần ruột cá bên trong để khi kho mùi tanh của cá sẽ biến mất.
Lưu ý: Trong quá trình bỏ ruột, chú ý không để vỡ mật để tránh cá bị đắng.
Khi cắt mép bụng cá nên nhẹ nhàng để trứng cá không bị vỡ.
Bóc bỏ hết màng đen, chỉ máu bên trong mình cá.
Cách khử mùi tanh cá đối
- Khử tanh cá rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Nếu sơ chế không sạch sẽ thì cá tuy kho rồi vẫn còn mùi tanh, khiến bữa cơm của bạn mất ngon.
- Để cá bớt nhớt và khử mùi tanh hiệu quả khi chế biến, cách làm đơn giản và thông dụng nhất là dùng muối hột hoặc chanh chà nhẹ lên phần thân rồi rửa sạch lại với nước.
- Hoặc ngâm cá trong hỗn hợp giấm trắng và nước trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại bằng nước. Cho cá ra rổ chờ ráo nước.
- Ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 - 20 phút, sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước cũng là một cách khử mùi tanh hiệu quả bạn có thể áp dụng.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng lá mỏng. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch sau đó băm nhỏ.
Ớt rửa sạch rồi băm nhỏ. Me cạo vỏ và rửa sạch, sau đó cắt thành từng đốt nhỏ.
Mách bạn: Nếu bạn sử dụng me đóng hộp thì cho me vào chén, dầm cho me tan với 4 muỗng canh nước nóng, giữ lại nước cốt me rồi bỏ hạt.
-
Ướp cá đối
Khi cá đã ráo nước, ướp cá với tỏi và ớt đã băm nhỏ.
Thêm 1/3 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước màu dừa.
Thêm 3 - 4 quả me xanh đã xử lý sạch sẽ (có thể để nguyên quả tùy sở thích). Dùng đũa đảo đều cá, me với tất cả gia vị vừa thêm.
Ướp cá 20 - 30 phút cho cá thấm gia vị.
Mách bạn:
- Nếu không có nước màu dừa, bạn có thể tự tạo nước màu từ đường trắng.
- Cho 2 muỗng cà phê đường trắng, thêm một 1 muỗng canh nước vào nồi rồi đun nóng với lửa nhỏ. Vừa đun vừa dùng đũa khuấy đều liên tục cho đến khi đường tan, tạo thành các tinh thể trắng rồi chuyển màu.
- Chú ý canh lửa và thời gian cho đường vừa ngả màu nâu cánh gián thì nhấc ra khỏi bếp, tránh để bị khét.
- Phần nước màu chế biến từ đường này vẫn làm món ăn của bạn có màu sắc hấp dẫn không khác gì nước màu dừa.
-
Kho cá
Bắc nồi lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn. Chờ đến khi dầu nóng thêm hành tím và tỏi đã băm nhỏ vào đảo đều, phi đến khi vàng thơm.
Khi hành và tỏi đã được xào thơm, cho phần cá đã ướp vào. Dùng đũa lật nhẹ cá để 2 mặt cá thấm đều gia vị.
Thêm 2 - 3 trái ớt vào kho cùng cá để giảm bớt vị tanh, tăng thêm độ ngon cho món ăn.
Cá bắt đầu săn lại thì thêm nước xâm xấp mặt cá (khoảng 2 chén). Sau khi nước sôi vặn nhỏ lửa rồi nêm nếm lại gia vị sao cho cá có độ mặn vừa ăn.
Kho thêm khoảng 15 phút đến khi cá chín đều, thấm vị và nước xốt sệt lại thì tắt bếp là hoàn thành.
Bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Mách bạn:
- Trong quá trình kho, nếu muốn thêm nước thì bạn nên sử dụng nước sôi vì dùng nước lạnh sẽ làm cá bị tanh.
- Nên kho từ hai lửa trở nên và đừng đậy nắp hoặc mở nắp he hé trong quá trình kho.
- Cá sẽ ngon hơn khi được kho trong nồi gang hoặc nồi đất.
-
Thành phẩm
Cá đối là một loại cá có giá trị dinh dưỡng cao, dễ tiêu hóa. Món cá kho có vị béo của cá đối hòa quyện với vị mặn mặn của nước sốt kho, chua chua của me và cay nhẹ của ớt sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn trở nên mặn mà và ngon hơn.
Với cách làm cá đối kho me mà HAY ĂN vừa chia sẻ, chúc bạn thực hiện thành công và có bữa ngon bên gia đình nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Trà Vinh Quê Tôi - Tâm Bê
Từ khóa: Cá đối kho me,cá đối kho me,cá đối kho,cách làm cá đối kho,món cá đối kho,cá kho me,cá đối kho me,cá đối kho,cách làm cá đối kho,món cá đối kho,cá kho me,cá đối kho me,cá đối kho,cách làm cá đối kho,món cá đối kho,cá kho me,