Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá diêu hồng om dưa thơm ngon hấp dẫn dễ làm cho bữa cơm
Chuẩn bị
20 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Cá diêu hồng là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt bởi nó rất dễ ăn lại dễ chế biến. Hôm nay cùng HAY ĂN vào bếp học cách làm cá diêu hồng om dưa để tăng sự phong phú cho thực đơn gia đình bạn nhé!
Nguyên liệu làm Cá diêu hồng om dưa
Cá diêu hồng (khoảng 1.3 kg) Thịt ba chỉ Dưa cải chua Cà rốt Cà chua Hành lá Ớt chuông Hành tím Tỏi Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Đường/ Hạt nêm/ Bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá diêu hồng tươi ngon
- Để món ăn thơm ngon, bạn cần phải chọn được cá diêu hồng còn tươi, mắt cá còn trong, khi cầm vào có cảm giác nhớt bóng, mang cá có màu hồng, vẩy chắc, còn linh hoạt.
- Nếu như lớp dịch nhờn ngoài cá chuyển sang dạng dính, mắt cá lõm và trắng đục, vẩy dễ rời, thịt mềm và không đàn hồi, nổi trên mặt nước bạn không nên mua nó bởi nó đã bị ươn.
Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
- Thịt ba chỉ tươi ngon có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi dùng dao cắt ra sẽ thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, chắc.
- Để lựa được miếng thịt ngon, khi ăn không cảm thấy quá ngán vì lớp mỡ quá nhiều hay quá khô vì phần lớn là thịt nạc, bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau.
- Thịt ba chỉ ngon, sạch, không nuôi bằng chất tạo nạc thường có kết cấu chắc chắn, phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, khi cầm lên không cảm thấy quá lỏng lẻo.
Cách chọn mua dưa chua ngon
- Dưa chua ngon có mùi lên men tự nhiên, lá cải vẫn giữ được màu xanh hơi vàng đẹp mắt. Khi nếm thử, cải phải có độ giòn, có vị chua vừa ăn và không bị nhớt.
- Chọn những bó bắp cải có bẹ lá to, không bị sâu hay nát, không có mùi lạ, phần nước muối dưa cải trong, không bị nổi mốc. Không nên chọn những cây cải có màu úa vàng, màu vàng sậm hoặc quá xanh.
- Nên chú ý chọn mua tại các cửa hàng uy tín và có bao bì để đảm bảo thời hạn sử dụng và nguồn gốc của dưa chua. Hoặc bạn có thể tham khảo công thức làm dưa chua tại nhà của HAY ĂN.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Nên chọn mua cà chua có lớp vỏ căng mọng với màu đỏ tươi, đều màu và không có vết trầy xước và vỏ không sần sùi.
- Cà chua ngon nhất là những quả có kích thước vừa phải, có phần cuống dính chặt vào thân quả và tỏa ra mùi hương dịu nhẹ, dễ dàng có thể ngửi được.
- Không chọn mua cà chua có kích thước to bất thường, đã mất cuống, khi ngửi không có mùi hương nào, bởi có lẽ chúng đã bị phun thuốc để kích thích tăng trưởng.
Cách chế biến Cá diêu hồng om dưa
-
Sơ chế cá và thịt heo
Cá diêu hồng mua về làm sạch vảy cá, rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch.
Cách khử mùi tanh cá hiệu quả
- Dùng muối hoặc nước vo gạo: Cá sau khi làm sạch bạn có thể chà xát với muối hay ngâm với nước vo gạo trong khoảng 15 phút để khử mùi tanh của cá.
- Dùng chanh và giấm: Bạn có thể pha loãng giấm với nước lạnh hay chanh với nước lạnh, ngâm khoảng 5 phút sẽ khử mùi tanh nhanh chóng. Cách này rất hữu ích với các loại cá da trơn.
- Dùng rượu trắng: Dùng rượu trắng pha loãng, ướp với thịt cá khoảng 2 phút rồi lau khô, cá sẽ bớt tanh.
Để khử mùi hôi thịt heo, sau khi mua về bạn rửa sạch, đem chần qua nước sôi, sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn.
Cách khử mùi hôi thịt heo hiệu quả
- Thịt heo mua về làm sạch, cho vào nồi chứa sẵn nước sạch sao cho nước vừa ngập mặt thịt. Bắc nồi lên bếp, đun sôi trong khoảng 2 - 3 phút, nhanh tay vớt hết thịt ra, rửa lại với nước sạch là có thể khử mùi hiệu quả.
- Hoặc bạn dùng nước muối loãng để rửa thịt, cho hết thịt heo đã làm sạch vào ngâm từ 25 - 30 phút. Khi đủ thời gian vớt thịt ra rửa sạch lại dưới vòi nước. Lúc ngâm có thể cho vào vài lát gừng đập dập để thịt được sạch và không còn hôi.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cải chua bạn đem rửa sơ với nước muối thật loãng để giảm bớt độ mặn. Sau đó rửa lại với nước rồi vắt cho thật khô, sau đó cắt miếng vừa ăn.
Cà chua bạn rửa sạch sau đó cắt làm 4, 2/3 cà chua để om cá và 1/3 dùng để trang trí.
Cà rốt và hành lá bạn rửa sạch rồi bào sợi dài. Ớt chuông cũng cắt sợi.
Hành tím và tỏi lột sạch vỏ, băm nhuyễn.
-
Om cá
Sử dụng chảo vừa chiên cá, múc bớt dầu ra tô chừa lại khoảng 1 muỗng canh dầu trong chảo. Tiếp tục bắc lên bếp và cho 4 củ hành tím và 4 tép tỏi băm vào phi cho vàng thơm.
Sau đó cho 250gr thịt ba chỉ, 2/3 phần cà chua đã cắt và 300gr dưa cải chua vào xào rồi đậy nắp lại nấu khoảng 5 phút. Tiếp đó, bạn mở nắp và cho 800ml nước lọc vào nấu đến khi nước sôi rồi nêm gia vị.
Cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm vào nấu thêm 2 phút cho gia vị tan rồi tắt bếp. Cho hết phần nước sốt ra nồi cá chiên.
-
Thành phẩm
Cho hành lá, cà rốt và ớt chuông cắt sợi lên để trang trí, thêm 1 phần cà chua lên cho đẹp mắt.
Vậy là đã có 1 nồi cá diêu hồng om dưa nóng hổi, thơm ngon. Cá diêu hồng giòn giòn, thịt ba chỉ béo ngậy cùng với dưa cải và cà chua thấm gia vị đậm đà, ăn cùng với cơm trắng là có bữa cơm tròn vị.
Từ nguyên liệu và công thức vừa được chia sẻ ở trên, HAY ĂN hy vọng bạn có thể thực hiện một bữa cơm đơn giản nhưng giàu dinh dưỡng cho gia đình mình. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy vào bếp và thực hiện ngay món cá diêu hồng om dưa thôi nào!
Từ khóa: Cá diêu hồng om dưa,cá diêu hồng om dưa,cách nấu cá diêu hồng om dưa,cá diêu hồng om với dưa,cách làm cá diêu hồng,cá diêu hồng,cá diêu hồng om dưa,cách nấu cá diêu hồng om dưa,cá diêu hồng om với dưa,cách làm cá diêu hồng,cá diêu hồng,cá diêu hồng om dưa,cách nấu cá diêu hồng om dưa,cá diêu hồng om với dưa,cách làm cá diêu hồng,cá diêu hồng,