Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cá diêu hồng hấp nấm

Cách làm cá diêu hồng hấp nấm ngon mềm đậm đà đơn giản

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Các món hấp luôn là sự lựa chọn tuyệt vời để có một bữa ăn thanh đạm, lành mạnh, đảm bảo dinh dưỡng và hương vị hấp dẫn mà không cần chế biến cầu kì. Hôm nay, hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện món cá diêu hồng hấp nấm nhé!

Nguyên liệu làm Cá diêu hồng hấp nấm

Cá diêu hồng Cải bẹ trắng (cải thìa) Gừng Nấm rơm Hành tây Sả Ớt Hành ngò Tỏi Hành tím Hành phi Dầu ăn Dầu hào Nước tương Muối hột Gia vị thông dụng (bột nêm/ bột ngọt/ muối/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá diêu hồng tươi ngon

  • Cá tươi nhất khi còn sống, bạn nên chọn những con bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng, lớp vẩy óng ánh và da không có màu lạ.
  • Nếu thấy cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt thì không nên chọn mua.

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Chọn những cây nấm rơm còn nguyên vẹn, có hương thơm đặc trưng của nấm, có hình tròn và vẫn còn búp.
  • Ưu tiên chọn loại nấm rơm có màu đen hoặc màu xám ăn sẽ ngon hơn loại màu trắng
  • Không nên chọn các cây nấm có mũ đã nở to ra và có mùi hôi.

Ngoài nấm rơm, bạn có thể thay thành nấm đùi gà, nấm đông cô, nấm linh chi tùy sở thích.

Cách chọn mua cải bẹ trắng (cải thìa) tươi ngon

  • Bạn cần chọn những cây cải có màu xanh tươi, lá mượt, trơn láng, không có vết thâm đen, hư thối, lá không rũ, héo hay ngả màu vàng.
  • Cây cải thìa có thể còn rễ hoặc không nhưng phần cuống của cải phải có màu trắng xanh, xanh nhạt, không bị thối rữa, không có màu vàng đen.
  • Cải thìa ngon, tươi thường cầm nặng tay, trọng lượng cây cải phải tương xứng với kích cỡ, không chọn những cây cải có kích cỡ lớn mà trọng lượng nhẹ, những cây cải đó thường là cải cũ, để lâu ngày.

Nguyên liệu làm món cá diêu hồng hấp nấm

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng hấp, nồi, dao, thớt, dĩa,...

Cách chế biến Cá diêu hồng hấp nấm

  • Sơ chế cá diêu hồng

    Cá diêu hồng bạn nhờ người bán sơ chế sẵn để tiết kiệm thời gian.

    Để khử mùi tanh, dùng muối hột chà xát lên mình cá, sau đó rửa lại với nước sạch. Dùng dao khứa nhẹ trên mình cá để khi ướp thấm gia vị hơn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt sợi. Đầu hành lá đập dập. Sả bỏ lá khô héo bên ngoài, lấy phần gốc xẻ nhỏ.

    Cải thìa nhặt bỏ lá sâu héo, cắt bỏ gốc, xẻ đôi. Nấm rơm gọt bỏ gốc, ngâm nước muối 10 phút rồi rửa sạch. Hành ngò rửa sạch, cắt khúc.

    Hành tây bỏ gốc, bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi nhỏ. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

  • Ướp cá

    Ướp cá cùng 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh hành phi, 2 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu.

    Chà xát gia vị lên thân cá, nhét hành tỏi vào các khe khứa và bên trong bụng cá. Ướp cá trong khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.

    Lấy 1 cái đĩa lót một ít sả, gừng và đầu hành lên, đặt cá lên rồi phủ nốt số hành, sả, gừng lên trên mình cá.

  • Hấp cá

    Cho đĩa cá vào xửng hấp 15 phút cho đến khi cá chín mềm.

  • Luộc cải

    Bắc nồi lên bếp đun 200ml nước sôi lớn, cho vào 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho cải vào luộc khoảng 2 phút cho chín tới.

    Vớt cải ra cho ngay vào thau nước lạnh 2 phút để giữ độ giòn và màu xanh tươi. Sau đó vớt cải ra rổ để ráo nước rồi xếp lên đĩa.

  • Xào nấm

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo bắc lên bếp phi thơm 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng cà phê hành băm.

    Khi hành tỏi đã vàng và dậy mùi thơm thì cho nấm rơm và hành tây vào xào.

    Nêm vào: 1 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

    Đảo đều cho gia vị hoà quyện vào nhau và thấm vào nấm. Cuối cùng cho vào vài lát ớt tươi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

    Cuối cùng cho hành ngò vào đảo thêm 2 phút thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cá hấp với gừng sả thơm nức được bày trên lớp cải thìa xanh mởn, phần nấm xào được phủ lên trên mình cá đẹp mắt, hấp dẫn. Thịt cá săn nhưng vẫn giữ được độ ẩm, thớ thịt dai ngọt. Bạn có thể trang trí thêm vài lát cà rốt tỉa hoa để giúp món ăn đẹp mắt hơn nhé!

    Món ăn được dùng kèm nấm rơm xào giòn ngọt, mọng nước vô cùng hấp dẫn. Món ăn sẽ ngon hơn khi được dùng ngay lúc vừa nấu xong, còn toả hơi nóng hổi kèm chén nước tương ớt cay nồng để tăng vị giác.

    Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào thực hiện món ăn đơn giản nhưng lại hấp dẫn này chiêu đãi gia đình mình nào!

Trên đây là bài viết hướng dẫn thực hiện món cá diêu hồng hấp nấm chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube Cần Thơ Tôi Yêu Dinh Thi Le Hoa

Từ khóa: Cá diêu hồng hấp nấm,cách làm cá diêu hồng hấp nấm,cá diêu hồng hấp nấm,cá diêu hồng hấp nấm rơm,cá diêu hồng hấp cải thìa,cá diêu hồng hấp,cách làm cá diêu hồng hấp nấm,cá diêu hồng hấp nấm,cá diêu hồng hấp nấm rơm,cá diêu hồng hấp cải thìa,cá diêu hồng hấp,cách làm cá diêu hồng hấp nấm,cá diêu hồng hấp nấm,cá diêu hồng hấp nấm rơm,cá diêu hồng hấp cải thìa,cá diêu hồng hấp,