Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá diêu hồng hấp Hong Kong

Cách làm cá diêu hồng hấp Hong Kong mềm ngon đậm đà hấp dẫn

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cá diêu hồng hấp Hong Kong là món hấp thơm ngon, hấp dẫn. Với những nguyên liệu gần gũi, cùng công thức chế biến đơn giản, nhanh chóng vẫn mang đến cho bữa cơm gia đình bạn món ăn chất lượng nhất. Cùng vào bếp thực hiện món ăn này nhé!

Nguyên liệu làm Cá diêu hồng hấp Hong Kong

Cá diêu hồng Ớt sừng Hành lá Gừng Ngò rí Hành tím Nấm đông cô khô (nấm hương) Nước tương Giấm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá diêu hồng tươi ngon

  • Để món ăn thơm ngon, bạn cần phải chọn được cá diêu hồng còn tươi, mắt cá còn trong, khi cầm vào có cảm giác nhớt bóng, mang cá có màu hồng, vẩy chắc, còn linh hoạt.
  • Nếu như lớp dịch nhờn ngoài cá chuyển sang dạng dính, mắt cá lõm và trắng đục, vẩy dễ rời, mang cá có màu trắng hoặc thâm, thịt mềm và không đàn hồi, nổi trên mặt nước. Đó là đặc điểm của cá ươn, không nên mua.

Cách chọn mua nấm đông cô (nấm hương) ngon

Nấm đông cô tươi

  • Hình dạng nấm đông cô tươi trông như một chiếc ô, không bị dập nát.
  • Bạn nên chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu. Hạn chế chọn những mũ nấm có màu nâu đậm vì có thể là nấm độc, tuy nhiên bạn cũng nên linh hoạt trong cách lựa chọn vì thông thường nấm đông cô khi chín cũng sẽ có màu nâu sậm.
  • Nấm ngon còn có hương thơm đặc trưng, tự nhiên của nấm.

Nấm đông cô khô

  • Hình dạng của nấm đông cô khô tương tự với nấm đông khô tươi, nhưng được sấy nên có trọng lượng nhẹ hơn.
  • Nên chọn nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng (cơ bản không có sự thay đổi màu sắc nhiều khi nấm được sấy).
  • Cần chú ý đến mùi hương không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ, đồng thời nấm không xuất hiện các vết mốc màu trắng.

Cá diêu hồng hấp hong kong

Cách chế biến Cá diêu hồng hấp Hong Kong

  • Sơ chế cá diêu hồng

    Để cá sạch, không bị tanh, khi mua cá về đánh sạch vảy, làm sạch ruột. Cho cá vào thau và rửa cá với một ít giấm và muối, dùng dao cạo sạch nhớt.

    Sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo, khứa nhẹ lên mình cá vài đường để khi ướp cá sẽ thấm đều các gia vị.

    Cách sơ chế cá sạch nhớt không tanh:

    • Dùng muối hoặc nước vo gạo: Cá sau khi làm sạch bạn có thể chà xát với muối hay ngâm với nước vo gạo trong khoảng 15 phút để khử mùi tanh của cá.
    • Dùng chanh và giấm: Bạn có thể pha loãng giấm với nước lạnh hay chanh với nước lạnh, ngâm khoảng 5 phút sẽ khử mùi tanh nhanh chóng. Cách này rất hữu ích với các loại cá da trơn.
    • Dùng rượu trắng: Dùng rượu trắng pha loãng, ướp với thịt cá khoảng 2 phút rồi lau khô, cá sẽ bớt tanh. Bên cạnh đó, khi chế biến món cá hấp, bạn hãy cho ít rượu trắng vào nước hấp, hơi rượu sẽ làm mùi tanh của cá bay mất.
    • Dùng gia vị: Sử dụng các loại gia vị như tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần,...để làm bớt mùi tanh. Nếu không ngại mùi rau răm, bạn hãy chà xát chúng với cá để loại bỏ mùi tanh nhé!
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nấm đông cô khô bạn ngâm cho nấm nở. Sau đó, bạn cắt bỏ phần chân nấm bị cứng. Đối với nấm lớn, bạn có thể cắt làm 2, làm 3 miếng nhỏ.

    Cách ngâm nấm đông cô đúng cách:

    • Nếu sử dụng nấm đông cô khô nấu ăn, bạn ngâm nấm trong 30 phút đến vài tiếng để nấm mềm, không ngâm ít hơn 30 phút để tránh nấm chưa mềm đều, nấu ăn không ngon.
    • Để nấm nhanh mềm, bạn nên ngâm nguyên cây nấm, không thái lát, cắt nhỏ trước khi ngâm.
    • Sau khi ngâm nên để nấm trong rổ để nấm nhanh ráo nước, khi nấu nấm sẽ giữ nguyên được hình dáng, kết cấu, không bị nhão, mềm quá mức.

    Gừng bạn mua về, làm sạch vỏ rồi cắt các lát mỏng, sau đó cắt tiếp thành sợi.

    Hành tím bạn lột sạch lớp vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn, như vậy hành sẽ được băm nhanh hơn.

    Hành lá sử dụng vài cây, cắt ra làm 2, dùng phần gốc hành cắt khúc khoảng 1 lóng tay.

  • Pha sốt

    Cho vào chén 4 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, đánh đều cho gia vị tan ra, cho hành lá vào, cho 1 phần gừng và hành tím băm vào.

    Tiếp theo, cho nấm đông cô vào, trộn đều hỗn hợp lên.

  • Hấp cá

    Cá sau khi được sơ chế, bạn rưới nước sốt vừa làm lên cá, ướp trong 15 - 20 phút. Sau đó, nhét 1 ít gừng vào bụng cá để cá được thơm hơn. Rồi hấp cá trong 20 phút.

    Cá sau khi được hấp chín, bạn cho ra dĩa, trang trí bằng 1 vài miếng gừng, ớt thái sợi và rau cần.

  • Thành phẩm

    Món cá diêu hồng hấp Hong Kong cực kỳ dễ nấu này sẽ kích thích được bữa cơm trong gia đình bạn.

    Ăn cùng cơm đã ngon, dùng trong các bữa tiệc cũng tuyệt vời không kém. Nấm đông cô có vị ngọt, hòa quyện cùng cá tươi và các hương liệu đã giúp món cá trở nên đầy đủ hương vị hơn.

Cá diêu hồng hấp Hong Kong là món ăn đơn giản, dễ thực hiện. Với những nguyên liệu dễ tìm và công thức món ăn mà HAY ĂN cung cấp, chúc các bạn thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Tú Lê Miền Tây.

Từ khóa: Cá diêu hồng hấp Hong Kong,cách làm cá diêu hồng hấp hong kong,cá diêu hồng hấp hong kong,cách làm cá diêu hồng hấp,cá diêu hồng hấp,cá hấp,cách làm cá diêu hồng hấp hong kong,cá diêu hồng hấp hong kong,cách làm cá diêu hồng hấp,cá diêu hồng hấp,cá hấp,cách làm cá diêu hồng hấp hong kong,cá diêu hồng hấp hong kong,cách làm cá diêu hồng hấp,cá diêu hồng hấp,cá hấp,