Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá diêu hồng chưng tương thơm ngon, lạ miệng, cực đơn giản
Chuẩn bị
1 giờ 15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá diêu hồng chưng tương
Cá diêu hồng (1 con) Nấm rơm Nấm tai mèo (mộc nhĩ) Tương hột Lá cách Lá nhàu Tỏi băm Hành tím băm Hành lá Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/tiêu/hạt nêm/bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá diêu hồng tươi ngon
- Để món ăn thơm ngon, bạn cần phải chọn được cá diêu hồng còn tươi, mắt cá còn trong, khi cầm vào có cảm giác nhớt bóng, mang cá có màu hồng, vẩy chắc, còn linh hoạt.
- Nếu như lớp dịch nhờn ngoài cá chuyển sang dạng dính, mắt cá lõm và trắng đục, vẩy dễ rời, mang cá có màu trắng hoặc thâm, thịt mềm và không đàn hồi, nổi trên mặt nước. Đó là đặc điểm của cá ươn, không nên mua.
Cách chọn mua nấm mèo khô (mộc nhĩ khô) ngon
- Chọn mua nấm mèo khô có tai to, dày và phần gốc ít nấm non.
- Để nấm khi dùng được ngon và giòn, chọn mua nấm có màu nâu hổ phách ở mặt trên và màu cà phê sữa ở mặt dưới.
Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Nên chọn nấm còn búp, chưa nở, tươi, có hình dạng hơi tròn hoặc hình trụ, nấm rơm có kích thước đồng đều khi chế biến món ăn.
- Nên chọn loại nấm rơm có màu đen hoặc màu xám, loại này ăn sẽ ngon hơn loại màu trắng.
- Chọn nấm thấy cứng, chắc khi sờ và bóp nhẹ.
Lá cách, lá nhàu là gì và có thể mua ở đâu?
- Lá cách, hay còn gọi là vọng cách, là loại lá thường được sử dụng để làm thuốc, pha nước uống hoặc làm rau gia vị trong ẩm thực. Lá cách còn có mùi hương thơm lừng, có tác dụng tốt trong việc khử mùi tanh thực phẩm, ngoài ra lá cách còn có nhiều công dụng khác tốt cho cơ thể như thanh nhiệt, thải đọc, làm mát gan, tăng cường chức năng hệ tiêu hoá,...
- Lá nhàu, là một loại thuốc quý ở Việt Nam, hay mọc ven sông, kênh, ao hồ, được sử dụng để điều trị một số bệnh cảm cúm, nhức mỏi.
- Hiện nay, bạn có thể tìm mua lá nhàu, lá cách tại các chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm hoặc các trang thương mại điện tử uy tín, các cửa hàng bán thuốc đông y.
Cách chế biến Cá diêu hồng chưng tương
-
Sơ chế cá và các nguyên liệu
Cá diêu hồng mua về, để làm sạch và khử mùi tanh, bạn mổ bụng cá lấy hết phần nội tạng bên trong, loại bỏ các đường gân máu, vây, mang, rửa và chà xát với muối khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.
Cách sơ chế cá diêu hồng sạch, không bị tanh
- Trước tiên, bạn làm sạch cá bằng cách đánh vảy và lọc ruột cá thật kỹ. Chú ý cắt sạch những chỗ máu đông và mảng trắng đục trong bụng cá.
- Khử mùi tanh của cá bằng cách xát muối hột lên thân cá khoảng 10 phút và rửa lại bằng nước. Ngoài ra, bạn có thể pha loãng nước cốt chanh và ít muối vào nước rồi ngâm miếng cá khoảng 10 phút rồi rửa sạch.
- Bên cạnh đó bạn cũng có thể dùng giấm hoặc rượu trắng để rửa cá cũng sẽ giúp khử mùi tanh vô cùng hiệu quả đấy!
Lá cách, lá nhàu mua về rửa sạch, nhặt bỏ lá sâu. Hành lá rửa sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn.
Nấm rơm bạn dùng dao cắt phần gốc và rửa sạch. Nấm mèo bạn ngâm trong nước lạnh khoảng 1 tiếng cho nở. Rửa sạch qua nước và cắt sợi.
Cách ngâm nấm mèo khô mau mềm, đúng cách
- Trước khi ngâm nấm mèo, bạn nên xả sơ nấm qua nước lạnh cho sạch cát và bụi bẩn.
- Chỉ nên ngâm nấm mèo tối đa 3 - 4 tiếng, không nên ngâm nấm quá lâu và không nên ngâm nấm trong nước nóng vì có thể khiến nấm sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe.
-
Ướp cá diêu hồng
Ướp cá diêu hồng với 120gr tương hột, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/3 muỗng cà phê tiêu, để cá thấm gia vị trong 30 phút hoặc để qua đêm trong tủ lạnh.
-
Chưng tương cá diêu hồng
Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn, cho 2 muỗng canh tỏi băm và 2 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm, cho cá và nước ướp cá vào chảo cùng khoảng 500ml nước.
Khi nước sôi thì nấu và trở cá trong 30 phút trên lửa nhỏ vừa, sau đó cho nấm vào, nấu thêm 10 phút, nêm nếm gia vị lại cho phù hợp rồi tắt bếp.
-
Xào lá nhàu và lá cách
Bắc chảo khác lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, phi thơm 1 muỗng canh hành tím và 1 muỗng canh tỏi, cho vào 30gr tương hột, 1/3 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu rồi cho lá cách, lá nhàu vào xào đều trong 5 phút.
Sau đó lót phần rau xào dưới dĩa và cho cá lên bên trên và thưởng thức.
Mách nhỏ: Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ, không ăn được lá nhàu, lá cách thì có thể không dùng 2 loại lá này trong món ăn.
-
Thành phẩm
Cá diêu hồng chưng tương thơm ngon, đậm vị mà không bị tanh, kết hợp với các loại nấm, lá nhàu và lá cách đem lại một món ăn hấp dẫn và hứa hẹn sẽ rất hao cơm đấy!
Cá diêu hồng chưng tương thơm ngon đơn giản thật dễ làm đúng không nào. HAY ĂN chúc các bạn thành công!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức được chia sẻ từ Facebook: Nguyễn Thanh Trúc.
Từ khóa: Cách làm cá diêu hồng chưng tương,cách làm cá diêu hồng chưng tương,cá diêu hồng chưng tương,cá chưng tương,cách làm cá chưng tương,vào bếp,cách làm cá diêu hồng chưng tương,cá diêu hồng chưng tương,cá chưng tương,cách làm cá chưng tương,vào bếp,cách làm cá diêu hồng chưng tương,cá diêu hồng chưng tương,cá chưng tương,cách làm cá chưng tương,vào bếp,