Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá diêu hồng chiên mắm xoài chua ngọt thơm ngon hấp dẫn
Chuẩn bị
20 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá diêu hồng chiên mắm xoài
Cá diêu hồng (khoảng 500gr) Xoài xanh Ớt Tỏi Nước mắm Dầu ăn Muối/ đườngCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá diêu hồng tươi ngon
- Nên chọn mua những con cá có màu hồng tươi, tốt nhất là cá còn sống.
- Lựa những con có mang màu hồng đậm, tơ mang đều, đồng nhất về màu sắc.
- Không nên mua cá diêu hồng có màu nhợt nhạt. Mang cá nhạt, không có sự đồng nhất về màu sắc.
Cách chọn mua xoài tươi ngon
- Để làm món cá chiên mắm xoài ngon thì nên lựa những trái xoài chín vừa, không xanh nhưng cũng không quá chín.
- Như thế xoài sẽ có vừa có vị chua vừa có vị ngọt, khi thực hiện món ăn sẽ rất ngon.
- Khi mua nên ấn thử vào quả, nếu cảm giác thấy cứng thì nên mua còn thấy mềm thì không nên mua. Vì xoài mềm là xoài đã được để lâu hoặc bị chín héo, không ngon.
Cách chế biến Cá diêu hồng chiên mắm xoài
-
Sơ chế nguyên liệu
Để khử mùi tanh của cá diêu hồng, dùng muối chà xát quanh mặt cá, để khoảng 2 phút rồi rửa lại với nước sạch.
Cắt cá thành từng miếng vừa ăn dày khoảng 1 lóng tay, cho ra tô và ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, để khoảng 15 phút.
Xoài xanh gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ.
Cách sơ chế cá sạch, không tanh
- Dùng nước vo gạo: Cá sau khi làm sạch bạn có thể ngâm với nước vo gạo trong khoảng 15 phút để khử tanh mùi cá.
- Dùng chanh và giấm: Bạn có thể pha loãng giấm với nước lạnh hay chanh với nước lạnh. Sau đó cho cá vào ngâm khoảng 5 phút sẽ khử mùi tanh nhanh chóng. Cách này rất hữu ích với các loại cá da trơn.
- Dùng rượu trắng: Dùng rượu trắng pha loãng, ướp với thịt cá khoảng 2 phút rồi lau khô, cá sẽ bớt tanh đi rất nhiều.
-
Làm nước mắm chấm
Cho vào chén ớt cắt nhỏ, tỏi rồi giã cho tỏi dập.
Sau đó thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, khuấy đều để làm nước mắm chấm.
-
Chiên cá
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 4 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu sôi thì cho cá đã ướp vào, hạ lửa nhỏ và chiên trong khoảng 20 phút.
Trong quá trình chiên, khoảng 10 phút bạn lật mặt cá 1 lần. Đợi đến khi cá chín giòn thì gắp cá ra dĩa, để ráo dầu.
Cách chiên cá diêu hồng ngon, không bị nát:- Khi chiên cá không nên để lửa quá to vì nước trong cá sẽ thoát ra và da cá và khi chiên sẽ dễ bị dính vào chảo.
- Phải đợi cho mặt cá vàng rồi mới lật đến mặt còn lại, như vậy cá sẽ không bị nát. Nếu bạn lật sớm khi mặt cá chưa vàng chắc, cá sẽ dễ bị nát.
- Không được chiên quá nhiều cá cùng một lúc, phải có khoảng cách giữa các con hoặc các miếng cá.
Khi thưởng thức, bạn bày cá, xoài và nước mắm ra dùng chung. Tùy theo sở thích có thể rưới trực tiếp nước mắm lên cá hoặc để riêng chấm cá với xoài ăn kèm.
-
Thành phẩm
Cá diêu hồng chiên mắm xoài chua ngọt hòa quyện. Cá giòn, ngọt thịt ăn kèm xoài chua chua và nước mắm đậm đà rất hấp dẫn.
Món này dùng chung với bánh tráng hay cơm trắng đều cực kì hợp vị.
Cá diêu hồng và xoài là những thực phẩm vô cùng quen thuộc, dễ dàng mua ở chợ, vậy còn chần chờ gì nữa, bạn hãy chế biến ngay món cá diêu hồng chiên mắm xoài cho gia đình nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Trang Đinh
Từ khóa: Cá diêu hồng chiên mắm xoài,cách làm cá diêu hồng chiên mắm xoài,cá diêu hồng chiên mắm xoài,cá diêu hồng chiên mắm,cách làm cá diêu hồng chiên,cá diêu hồng chiên,cách làm cá diêu hồng chiên mắm xoài,cá diêu hồng chiên mắm xoài,cá diêu hồng chiên mắm,cách làm cá diêu hồng chiên,cá diêu hồng chiên,cách làm cá diêu hồng chiên mắm xoài,cá diêu hồng chiên mắm xoài,cá diêu hồng chiên mắm,cách làm cá diêu hồng chiên,cá diêu hồng chiên,