Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá diếc kho tương bần

Cách làm cá diếc kho tương bần dân dã đậm đà hao cơm

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    8 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Cá diếc kho tương bần là một món ăn giản dị, gần gũi với bữa cơm gia đình người Việt. Đây là món kho rất bắt vị và hao cơm. Cùng vào bếp và làm ngay món ăn thú vị này nhé!

Nguyên liệu làm Cá diếc kho tương bần

Cá diếc Chuối xanh Tương bần Đường/ muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá diếc tươi ngon

  • Chọn cá nguyên con, mắt cá trong không bị đục và hơi phồng lên một chút, vảy cá được xếp lớp chặt chẽ. Dùng tay ấn nhẹ lên mình cá, nếu thịt bật lại có độ đàn hồi là cá tươi nên mua.
  • Xem mang cá có màu đỏ anh đào là cá còn tươi, có mùi của sông hồ, ao.
  • Tránh mua cá có mùi khí amoniac vì lúc đó cá đã bị ươn.

Cách chọn mua chuối xanh ngon

  • Chọn chuối có vỏ màu xanh sậm, quả căng bóng, cong đều.
  • Chọn những quả chuối tươi, không có dấu hiệu dập nát, bầm đen.

Nguyên liệu làm món cá diếc kho tương bần

Cách chế biến Cá diếc kho tương bần

  • Sơ chế cá diếc

    Cá diếc mua về cần sơ chế ngay để giữ độ tươi ngon, bởi vì giống cá này không khỏe như cá rô đồng hay các loại cá khác.

    Bạn rửa sạch, sau đó bỏ mang, cắt vây và đuôi, mổ moi bỏ ruột già.

    Đặc biệt, giữ lại bộ lòng, nhất là túi mật. Lòng cá diếc rất ngon, trong đó túi mật nhỏ có vị đắng nhẹ, khi kho nhừ sẽ quyện vào sự đậm đà của tương bần ăn rất đưa cơm.

    Cá diếc sau khi sơ chế, xóc muối thật kỹ rồi rửa lại sạch sẽ, để thật ráo nước rồi mới tiến hành ướp cá.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Đối với chuối xanh, dùng dao lột hết lớp vỏ xanh bên ngoài rồi cắt 2 đầu cuối của chuối.

    Khía theo chiều ngang thân chuối từ 1/4 lóng tay, cho vào chậu nước đã pha ít muối để chuối không bị xỉn màu trong quá trình làm.

    Sau khoảng 10 phút, lần lượt vớt từng quả chuối và cắt các lát xéo vừa ăn dày khoảng 1/2 lóng tay. Khi đã cắt xong, tiếp tục ngâm chuối trở lại vào nước muối.

  • Ướp cá

    Chuẩn bị 1 nồi, xếp lớp chuối xanh ở đáy nồi. Tiếp đến, xếp cá diếc lên trên phần chuối rồi xếp nốt phần chuối còn lại lên trên bề mặt cá.

    Rắc đều 1 thìa canh đường vào nồi, cho tương bần vào xâm xấp mặt cá.

  • Kho cá

    Bắc nồi cá lên bếp và bắt đầu kho với lửa vừa.

    Khi cá sôi, hạ nhỏ lửa và để sôi liu riu trong khoảng 7 - 8 tiếng rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Vậy là chúng ta hoàn thành xong món cá diếc kho tương bần đơn giản mà lại đưa cơm bởi vị thơm ngon từ cá, từ tương bần. Chúc các bạn ngon miệng!

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm món cá diếc kho tương bần với hương vị độc lạ, vị mặn mặn hao cơm mà cách làm không hề khó xíu nào. Chúc các bạn sẽ yêu thích và làm thành công món ăn này nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Home Cooking Discovery.

Từ khóa: Cá diếc kho tương bần,cá diếc kho tương,cá diếc kho tương bần,cách làm cá diếc kho tương,cách nấu cá diếc kho tương,cá diếc kho,cá diếc kho tương,cá diếc kho tương bần,cách làm cá diếc kho tương,cách nấu cá diếc kho tương,cá diếc kho,cá diếc kho tương,cá diếc kho tương bần,cách làm cá diếc kho tương,cách nấu cá diếc kho tương,cá diếc kho,