Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá diếc kho nhừ

Cách làm cá diếc kho nhừ ngon miệng đậm đà cho bữa cơm gia đình

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Cá diếc kho nhừ là món ăn dân dã, mang hương vị quê hương với thịt cá mềm, đậm đà, có mùi thơm của tiêu. Cùng vào bếp với HAY ĂN để thực hiện ngay món kho đầy hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Cá diếc kho nhừ

Cá diếc Nước dừa tươi Ớt sừng Hành lá Hành tím Tỏi Tiêu xanh Nước mắm Đường thốt nốt Muối/ bột ngọt

Cách chọn mua cá diếc tươi ngon

  • Cá diếc ngon và tươi nhất khi còn sống chính vì vậy nếu được hãy chọn mua cá ở tình trạng này.
  • Chọn mua cá không bị tróc vảy, cá tươi, thịt chắc không bị nhũn, mắt cá còn trong và lồi.
  • Lúc lựa cá, hãy vạch mang cá ra xem, nếu mang cá còn đỏ là cá tươi, nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá đã ươn.

Nguyên liệu làm cá diếc kho nhừ

Cách chế biến Cá diếc kho nhừ

  • Sơ chế cá diếc

    Để làm sạch và khử mùi tanh cá, bạn cắt bỏ vây mang, nội tạng rồi rửa sơ với nước.

    Sau đó ngâm cá vào thau nước muối pha loãng khoảng 15 phút, rửa lại với nước sạch, để ráo nước.

    Cách khử mùi tanh cá hiệu quả:

    • Dùng muối: Bạn cho 1 ít muối vào nước pha loãng, cho cá vào ngâm trong khoảng 15 phút, rửa sạch lại với nước.
    • Dùng nước vo gạo: Ngâm cá trong nước vo gạo cũng có tác dụng giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả.
    • Dùng rượu: Ngâm cá trong nước có chứa 1 ít rượu hoặc nước cốt chanh trong khoảng 15 - 20 phút, sau đó rửa sạch.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc. Ớt sừng 2 trái cắt khúc, 2 trái cắt lát.

    1 củ hành tím, 1 tép tỏi lột vỏ cắt lát. Phần hành tím, tỏi còn lại lột vỏ để nguyên củ.

  • Ướp cá

    Cho cá vào 1 cái thố cùng với 1 ít hành lá cắt khúc, hành tím, tỏi cắt lát, 1 nhánh tiêu xanh.

    Thêm 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường thốt nốt rồi dùng đũa trộn đều cho cá thấm vị, ướp khoảng 20 phút.

  • Kho cá

    Lót dưới đáy nồi hết phần hành lá còn lại, hành tím nguyên củ, tỏi nguyên củ, ớt sừng cắt khúc rồi xếp cá lên.

    Cho hết phần nguyên liệu và nước ướp cá vào nồi, cho tiếp ớt sừng cắt lát, nước dừa tươi vào, thêm 1 ít nước lọc cho nước xâm xấp mặt cá là được.

    Tiếp đến, bạn đậy nắp nồi lại và đặt nồi lên bếp than và kho cá với nhiệt độ than khoảng 75 độ C trong thời gian 24 giờ.

    Lưu ý:

    • Khi xếp cá vào nồi, bạn không nên xếp chồng cá lên nhau để tránh cá bị tróc vảy khi trở.
    • Nếu không có thời gian, bạn có thể dùng nồi áp suất chỉnh nhiệt độ vừa kho trong 1 tiếng để cá nhừ cũng được nha.
  • Thành phẩm

    Cá diếc kho nhừ nóng hổi thơm lừng có màu vàng rất đẹp mắt. Cá kho mềm, béo, cùng với nước kho đậm đà.

    Món này nên dùng kèm với cơm nóng thì ngon hết sảy, trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà nha.

Món cá diếc kho nhừ chắc chắn sẽ là món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình bạn. Chúc các bạn thành công và có một bữa ăn đậm đà đưa cơm!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube VTC NOW

Từ khóa: Cá diếc kho nhừ,cá diếc kho nhừ,cách làm cá diếc kho nhừ,cá diếc kho rục,cá diếc kho,cách kho cá diếc,cá diếc kho nhừ,cách làm cá diếc kho nhừ,cá diếc kho rục,cá diếc kho,cách kho cá diếc,cá diếc kho nhừ,cách làm cá diếc kho nhừ,cá diếc kho rục,cá diếc kho,cách kho cá diếc,