Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá diếc kho nghệ thơm lừng ngon miệng đậm đà bữa cơm
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá diếc kho nghệ
Cá diếc Sả Ớt tươi Nghệ Gừng Muối hạt Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ tiêu/ bột ngọt)Cách chọn mua cá diếc tươi ngon
- Nên chọn mua cá có mắt lồi, trong suốt, khi dùng tay ấn nhẹ vào thân cá sẽ thì có độ đàn hồi tốt.
- Cá tươi thì mang cá sẽ có màu đỏ tươi và không bị nhớt, có lớp vảy óng ánh, bám chặt ở phần thân kéo dài đến phần đuôi, miệng cá khép lại và cá không có mùi hôi tanh, trương sình.
- Không nên mua cá nếu thấy mắt cá đục, lõm vào hốc mắt, giác mạc nhăn nheo. Tuyệt đối không mua cá khi vảy của cá không sáng óng và bị bong tróc, miệng cá hé mở tức là cá đã cũ.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cá diếc kho nghệ
-
Sơ chế nguyên liệu
Sả mua về bóc bỏ lá sâu, khô héo bên ngoài, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Gừng và nghệ nạo sạch vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập.
Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, cắt đôi.
-
Sơ chế và ướp cá
Đầu tiên, cá diếc mua về bạn rửa sạch với nước, khử mùi tanh và cho ra rổ để ráo, sau đó cho vào tô to.
Cho vào tô cá 1 muỗng cà phê muối hạt, trộn đều và ướp cá trong 15 phút.
Sau 15 phút, cho cá ra nồi kho, gạn bỏ phần nước cá tiết ra khi ướp.
Thêm vào cá 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh nước mắm. Cho phần sả, ớt, gừng và nghệ đã sơ chế vào, trộn đều gia vị cho ngấm vào cá và ướp cá trong khoảng 30 phút.
Cách sơ chế cá diếc sạch, không tanh
- Dùng muối hoặc nước gừng chà xát lên toàn bộ cá để loại bỏ mùi tanh và nhớt.
- Bạn cũng có thể sử dụng nước cốt chanh hoặc giấm cũng mang lại hiệu quả tương tự.
-
Kho cá
Cá diếc sau khi đã được ướp ngấm gia vị trong nồi thì bạn bắc nồi lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh nước lọc.
Bật bếp lửa to cho nước sôi lớn 3 phút thì giảm lửa trung bình, đậy nắp kho cá đến khi nước kho rút bớt.
Sau khoảng 10 phút, mở nắp kiểm tra thấy nước đã cạn bớt, cá chín đều màu, nêm nếm gia vị lại thấy vừa ăn là có thể tắt bếp dọn ra cùng thưởng thức rồi.
Mách nhỏ:
- Kho cá ở lửa vừa để cá từ từ thấm gia vị. Không kho lửa lớn sẽ làm nước cạn nhanh, cá ít thấm gia vị và món kho kém ngon.
- Nên sử dụng nước màu để cá kho hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, tùy theo sở thích bạn cũng có thể lựa chọn thêm hoặc không thêm nước màu nhé.
-
Thành phẩm
Với chút thời gian và các nguyên liệu đơn giản, món diếc kho thơm ngon đã được thực hiện ngay tại chính gian bếp nhà bạn.
Món ăn sau khi kho có màu vàng nghệ áo đều lên thân cá đẹp mắt, thịt cá săn ngọt thấm đều gia vị. Cá kho ăn kèm với cơm trắng nóng dẻo và rau sống sẽ cân bằng hương vị cho món ăn, mùi thơm của gừng, nghệ kèm chút the cay của ớt làm món ăn thêm phần hấp dẫn.
Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm cá diếc kho nghệ chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!
*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube Vụng Về Vào Bếp.
Từ khóa: Cá diếc kho nghệ,cá diếc kho nghệ,cách làm cá diếc kho nghệ,cá diếc kho,cách làm cá diếc kho,cách kho cá diếc,cá diếc kho nghệ,cách làm cá diếc kho nghệ,cá diếc kho,cách làm cá diếc kho,cách kho cá diếc,cá diếc kho nghệ,cách làm cá diếc kho nghệ,cá diếc kho,cách làm cá diếc kho,cách kho cá diếc,