Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá diếc kho dưa chua

Cách làm cá diếc kho dưa chua thơm ngon đậm đà dễ làm cho bữa cơm

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu đã quá chán với các món ăn thường ngày, vậy tại sao không thử thay đổi thực đơn của gia đình với món cá diếc kho dưa chua vô cùng thơm ngon, đậm đà dưới đây nào? Cùng vào bếp với HAY ĂN và thực hiện ngay món kho hấp dẫn này cho cả nhà thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm Cá diếc kho dưa chua

Cá diếc Dưa cải chua (1 bắp) Tương hột (1/3 chén) Cà chua Ớt hiểm Nghệ (nhỏ) Tương hột Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngot/ tiêu/ bột canh)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá diếc tươi ngon

  • Cá diếc ngon và tươi nhất khi còn sống chính vì vậy nếu được hãy chọn mua cá ở tình trạng này.
  • Chọn mua cá không bị tróc vảy, cá tươi, thịt chắc không bị nhũn, mắt cá còn trong và lồi.
  • Lúc lựa cá, hãy vạch mang cá ra xem, nếu mang cá còn đỏ là cá tươi, nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá đã ươn.

Cách chọn mua dưa chua (cải chua) ngon

  • Chọn mua dưa chua tại những nơi uy tín, để đảm bảo chất lượng dưa chua được tốt nhất.
  • Đối với loại đã đóng gói cần phải kiểm tra thời hạn, bao bì nguyên vẹn, quan sát không thấy nổi mốc, váng bọt.
  • Nên chọn dưa chua có màu vàng đến màu vàng cam, vì những dưa chua này mới đủ độ chua để chế biến món ăn. Còn dưa chua còn màu xanh là do muối chua chưa đủ ngày, khi ăn sẽ cay, the, không ngon.
  • Ngoài ra bạn có thể tự muối dưa chua tại nhà để đảm bảo chất lượng.

Cá diếc kho dưa chua

Cách chế biến Cá diếc kho dưa chua

  • Sơ chế và ướp cá

    Để làm sạch và khử mùi tanh cá, sau khi mua về mang cắt bỏ đầu, vây, đuôi, cạo sạch vẩy, nặn bỏ ruột, gỡ bỏ những đường gân máu bám trên xương sống cá. Sau đó rửa sạch lại với vài lần nước.

    Cho cá vào tô ướp với 1 muỗng cà phê bột canh rồi dùng đũa trộn đều cho cá thấm vị, ướp khoảng 15 phút.

    Cách khử mùi tanh cá diếc

    • Bạn có thể chà xát bằng muối hoặc rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm ăn đều được.
    • Tiếp tục rửa sơ cá với nước sạch một lần nữa, rồi cho ra rổ để ráo nước.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể đun nước cho sôi rồi rưới nhẹ lên mình cá, dùng dao cạo sạch chất nhầy sẽ giúp loại bỏ chất nhớt và mùi tanh của cá.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Để loại bỏ bụi bẩn, giảm bớt độ chua và hăng của dưa cải, bạn mang ngâm với nước khoảng 1 - 2 tiếng sau đó vớt ra xả sạch, để ráo. Dùng dao cắt bỏ phần gốc cứng (nếu có) rồi cắt cải thành các miếng vừa ăn dày khoảng 1 - 2 lóng tay.

    Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Ớt hiểm cắt nhỏ. Nghệ cạo sạch vỏ, giã nhuyễn sau đó cho 200ml nước lọc vào rồi khuấy đều.

  • Kho cá

    Lần lượt cho các nguyên liệu vào nồi theo thứ tự: 1 lớp dưa cải, 1 lớp cà chua, 1 lớp cá. Lặp lại bước này cho đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị. Sau đó, cho vào nồi toàn bộ phần nước nghệ giã nhuyễn, 1 muỗng canh dầu ăn.

    Mách nhỏ: Việc xếp xen kẽ các nguyên liệu như vậy giúp cho chúng được thấm gia vị đều hơn.

    Đặt nồi lên bếp, đậy nắp và tiến hành kho ở lửa to đến khi phần nước bắt đầu sôi.

    Khi nước sôi, các bạn hạ nhỏ lửa và tiếp tục kho thêm 10 - 15 phút nữa, cho nước cạn và sánh lại là được.

    Cuối cùng, rắc thêm 1 ít tiêu xay, nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Cá diếc kho dưa cải nóng hổi thơm lừng, cực kì thích hợp cho những ngày se lạnh. Khi ăn bạn có thể cảm nhận độ mềm, béo của thịt cá diếc, độ giòn của dưa cải hòa cùng với nước kho chua ngọt, đậm đà. Món này nên dùng nóng kèm với cơm sẽ rất ngon đấy.

Hy vọng món cá diếc kho dưa chua sẽ đem đến cho gia đình một món ăn tròn vị, hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube ẨM THỰC MIỀN QUÊ

Từ khóa: Cá diếc kho dưa chua,cá diếc kho nghệ,cách làm cá diếc kho nghệ,cá diếc kho,cách làm cá diếc kho,cách kho cá diếc,cá diếc kho nghệ,cách làm cá diếc kho nghệ,cá diếc kho,cách làm cá diếc kho,cách kho cá diếc,cá diếc kho nghệ,cách làm cá diếc kho nghệ,cá diếc kho,cách làm cá diếc kho,cách kho cá diếc,