Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá dìa nướng muối ớt thơm ngon hấp dẫn đậm đà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá dìa nướng muối ớt
Cá dìa (khoảng 500gr) Tỏi Ớt sừng Mật ong Dầu ăn Nước màu (nước hàng) Hạt nêm MuốiCá dìa là cá gì?
- Cá dìa là loại cá đặc sản của vùng biển Nha Trang, cá có kích thước rất đa dạng từ rất nhỏ cho đến rất lớn.
- Gai cá dìa có chứa chất độc, những gai này thường xuất hiện ở vây lưng, vây ngực và gai hậu môn cá.
- Thịt cá và trứng cá dìa vào mùa sinh sản cực kì thơm ngon, được chế biến thành nhiều món ăn ngon và không thể bỏ qua chính là cá dìa nướng muối ớt bạn sẽ được gợi ý công thức cụ thể dưới đây.
Cách chọn mua cá dìa tươi ngon
- Đối với món ăn này bạn nên chọn mua cá dìa khoảng 500gr/1 con để nướng lên sẽ ngon hơn.
- Chọn mua những con cá có hình thoi, dẹp 2 bên.
- Quan sát phần mắt cá nếu thấy mắt cá trong, không bị đục thì là cá tươi.
- Lật xem phần mang cá, cá tươi có mang màu đỏ hồng.
- Ấn nhẹ vào phần thịt cá nếu cảm nhận được độ đàn hồi của thịt cá thì nên chọn mua.
- Không chọn mua cá có phần mang màu đỏ thẫm, mắt cá đục, vì đó có thể là cá đã chết lâu ăn không ngon.
- Tuyệt đối không mua cá dìa khi ấn vào thịt cá bị lõm vào vì chúng có thể là cá bị ươn.
Dụng cụ thực hiện
Nồi chiên không dầu, dao, kéo, chén, thớt,...
Cách chế biến Cá dìa nướng muối ớt
-
Sơ chế cá dìa
Cá dìa bạn làm sạch, bỏ hết nội tạng, dùng muối chà xát lên cá, sau đó mang đi rửa lại với nước. Tiếp tục dùng dao khứa xéo lên thịt cá để khi nướng cá thấm gia vị hơn.
Cách sơ chế cá dìa không bị tanh
- Để cá không bị tanh khi làm cá nên bỏ hết nội tạng cá và cạo sạch nhớt cá nhé.
- Dùng chanh chà xát lên cá khoảng 5 phút rồi xả lại với nước giúp làm sạch mùi tanh cá.
- Nếu không có chanh bạn có thể chà xát bằng muối hoặc rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm ăn đều được.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi bạn bóc vỏ sau đó mang đi băm nhuyễn cùng với 2 trái ớt sừng để ướp cá.
-
Ướp cá
Chuẩn bị gia vị tẩm ướp cá gồm hỗn hợp tỏi ớt băm nhuyễn, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê nước màu, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng canh mật ong. Khuấy đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.
Quét đều phần nước sốt lên 2 bề mặt cá và ướp trong khoảng 15 phút để cá thấm gia vị trước khi nướng.
Mách nhỏ: Bạn nên bỏ nước ướp vào bên trong bụng cá để cá nướng đậm đà hơn. -
Nướng cá
Nướng cá với nồi chiên không dầu, bạn cho cá dìa đã ướp vào nồi và chọn mức nhiệt 180 độ C nướng trong khoảng 10 phút.
Sau 10 phút bạn trở mặt cá, cho hết phần tỏi ớt khi ướp cá bị rơi lại vào, sau đó chọn mức nhiệt 200 độ C nướng trong 15 phút đến khi cá chín dậy mùi thơm là được.
Mách nhỏ: Nếu nhà bạn không có nồi chiên không dầu có thể nướng bằng lò nướng với thời gian và nhiệt độ tương tự hoặc nướng bằng lửa than nhé.
-
Thành phẩm
Như vậy là đã hoàn thành món cá dìa nướng muối ớt thơm ngon, hấp dẫn rồi. Dọn ra và cùng thưởng thức thôi nào, thịt cá mềm, ngọt thấm vị, tỏi ớt thơm mùi hương đặc trưng vô cùng cuốn hút.
Với món cá nướng này bạn có thể ăn kèm với cơm, rau sống hoặc cuốn bánh tráng đều rất hợp. Chúc bạn thực hiện thành công!
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm món cá dìa nướng muối ớt thơm ngon, hấp dẫn. HAY ĂN hy vọng với những gợi ý nấu ăn hay thì bạn có thể tự tay chuẩn bị nhiều món ăn ngon cho gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube GIA ĐÌNH VIỆT 8x
Từ khóa: Cá dìa nướng muối ớt,cách làm cá dìa nướng muối ớt ngon,cách làm cá dìa nướng muối ớt,cá dìa nướng muối ớt,cách làm cá dìa nướng,cá dìa nướng,cách làm cá dìa nướng muối ớt ngon,cách làm cá dìa nướng muối ớt,cá dìa nướng muối ớt,cách làm cá dìa nướng,cá dìa nướng,cách làm cá dìa nướng muối ớt ngon,cách làm cá dìa nướng muối ớt,cá dìa nướng muối ớt,cách làm cá dìa nướng,cá dìa nướng,