Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá dìa hấp nấm

Cách làm cá dìa hấp nấm ngon ngọt hấp dẫn đổi vị cho bữa cơm gia đình

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Các món hấp luôn là sự lựa chọn tuyệt vời để có một bữa ăn thanh đạm, lành mạnh, đảm bảo dinh dưỡng và hương vị hấp dẫn mà không cần chế biến cầu kì. Hôm nay, hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện món cá dìa hấp nấm ngon ngọt nhé!

Nguyên liệu làm Cá dìa hấp nấm

Cá dìa (khoảng 400gr) Cà rốt Hành tây Nấm mèo khô Hành tím Ớt Hành lá Ngò rí Ngò gai Đậu phộng rang Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá dìa tươi ngon

  • Chọn mua những con cá có hình thoi, dẹp 2 bên. Quan sát phần mắt cá nếu thấy mắt cá trong, không bị đục thì là cá tươi.
  • Lật xem phần mang cá, cá tươi có mang màu đỏ hồng. Ấn nhẹ vào phần thịt cá nếu cảm nhận được độ đàn hồi của thịt cá thì nên chọn mua.
  • Không chọn mua cá có phần mang màu đỏ thẫm, mắt cá đục, vì đó có thể là cá đã chết lâu ăn không ngon.
  • Tuyệt đối không mua cá dìa khi ấn vào thịt cá bị lõm vào vì chúng có thể là cá bị ươn.

Cách chọn mua nấm mèo khô ngon

  • Bạn ưu tiên chọn cánh nấm có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
  • Màu sắc nấm ngon có màu hổ phách sậm, mặt nấm phía trên hơi bóng và mặt nấm ở phía dưới có màu cà phê sữa.
  • Hạn chế chọn nấm mèo nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.

Cách chọn mua đậu phộng ngon

  • Bạn hãy chọn mua những hạt đậu phộng có vỏ căng bóng, màu sáng đẹp, kích thước các hạt to đều nhau, khi cầm lên cảm giác chắc tay.
  • Không chọn những hạt đậu có dấu hiệu ẩm mốc, màu sắc lạ hoặc hạt đậu lép có lớp vỏ ngoài nhăn nheo.
  • Không mua đậu phộng đã để lâu ngày, lớp vỏ thường không căng bóng vì khi nấu sẽ rất hôi dầu.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Nên chọn củ có kích thước vừa phải, không quá lớn, dáng thon dài, cầm lên thấy chắc tay.
  • Cà rốt tươi có màu cam đậm và sáng màu, vỏ láng mịn, không sần sùi, cuống tươi xanh vẫn dính chặt vào thân không tách rời.
  • Hạn chế chọn những củ có cuống bị dập héo, sờ vào thân thấy chảy nhớt, thịt mềm nhũn, trên bề mặt xuất hiện nhiều vết thâm đó là cà rốt để lâu ngày ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Thông thường các củ to sẽ không ngon bằng củ nhỏ bởi đó là cà rốt già có nhiều xơ và rất ít chất dinh dưỡng.

Cách chọn mua miến dai ngon

  • Với món ăn này bạn có thể chọn miến dong, miến Bắc hoặc tùy ý bạn thích.
  • Bạn có thể tìm mua miến tại các siêu thị, Bách hóa XANH, chợ hoặc các cửa hàng uy tín.
  • Đối với các sản phẩm đóng gói, các bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu, sản phẩm bên trong không nổi mốc.

Nguyên liệu làm cá dìa hấp nấm

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, chảo, dao, thớt, dĩa,...

Cách chế biến Cá dìa hấp nấm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Để khử mùi ranh cá dìa bạn làm sạch, bỏ hết nội tạng, dùng muối chà xát lên cá, sau đó mang đi rửa lại với nước. Tiếp tục dùng dao khứa xéo lên thịt cá để khi ướp cá thấm gia vị hơn.

    Cách sơ chế cá dìa sạch, không tanh

    • Để cá không bị tanh khi làm cá nên bỏ hết nội tạng cá và cạo sạch nhớt cá nhé.
    • Dùng chanh chà xát lên cá khoảng 5 phút rồi xả lại với nước giúp làm sạch mùi tanh cá.
    • Nếu không có chanh bạn có thể chà xát bằng muối hoặc rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm ăn đều được.

    Nấm mèo ngâm với nước khoảng 1 tiếng cho nở rồi cắt bỏ gốc rồi thái sợi. Miến ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho mềm rồi vớt ra cắt khúc vừa ăn.

    Cà rốt gọt bỏ vỏ, bào sợi. Hành tây lột bỏ vỏ, cắt mỏng. Ngò rí, ngò gai cắt bỏ gốc già, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, đầu hành cắt khúc để riêng, lá hành cắt nhỏ.

    Đậu phộng rang giã dập. Hành tím lột bỏ vỏ, 1 củ để nguyên, 1 củ cắt nhỏ. Ớt rửa sạch.

  • Ướp cá

    Giã nhuyễn 1 củ hành tím, đầu hành lá, 2 quả ớt, 1/2 muỗng cà phê muối hột. Rồi cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều.

    Cho cá ra dĩa lớn, xoa đều hết hỗn hợp gia vị ướp lên khắp mình cá và trong bụng.

    Để ướp cá trong 15 phút cho thấm gia vị.

  • Xào miến rau củ

    Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn phi thơm hành tím cắt nhỏ.

    Khi hành tím đã thơm, cho nấm mèo, cà rốt, hành tây và miến vào xào lửa lớn trong 2 phút.

    Nêm 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 cà phê muỗng tiêu, 1/2 phần hành lá, 1/2 phần ngò rí, 1/2 phần ngò gai, trộn đều, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Hấp cá

    Chuẩn bị sẵn nồi hấp, thêm 1 lít nước nấu sôi và cho dĩa cá vào xửng, đậy nắp và hấp 10 phút trên lửa vừa là cá chín tới.

    Tiếp tục cho phần miến xào rau củ vào hấp thêm 4 phút rồi tắt bếp.

    Lấy dĩa cá hấp ra bày trí thêm đậu phộng rang và phần hành lá, ngò rí, ngò gai còn lại ở trên cho hấp dẫn.

  • Thành phẩm

    Cá hấp ăn nóng sẽ ngon hơn, cá ăn kèm nước mắm chua ngọt, rau sống, bánh tráng hoặc ăn cùng cơm.

    Cá được ướp gia vị rất là vừa ăn, thịt cá ngọt mà không hề bị tanh nhờ sơ chế kỹ, miến và nấm mèo thì dai ngon sần sật.

    Đúng thật ngon hết ý. Bạn hãy thử làm và thưởng thức ngay món này nhé.

Trên đây là bài viết hướng dẫn thực hiện món cá dìa hấp nấm chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức được chia sẻ từ Facebook: Duy Trang

Từ khóa: Cá dìa hấp nấm,cách làm cá dìa hấp nấm,cá dìa hấp nấm,cách làm cá dìa hấp,cá dìa hấp,cá dìa,cách làm cá dìa hấp nấm,cá dìa hấp nấm,cách làm cá dìa hấp,cá dìa hấp,cá dìa,cách làm cá dìa hấp nấm,cá dìa hấp nấm,cách làm cá dìa hấp,cá dìa hấp,cá dìa,